Việt Nam tái khẳng định cam kết đối với chủ nghĩa đa phương và các giá trị nhân văn cốt lõi của luật nhân đạo quốc tế

Phạm Huân/VOV-Hoa Kỳ
Chia sẻ
(VOV5) - Các vấn đề toàn cầu, trong đó có các vấn đề nhân đạo, chỉ có thể được giải quyết thông qua chủ nghĩa đa phương.

Ngày 23/09, Trung Quốc, Nam Phi, Thụy Sỹ và Ủy ban chữ thập đỏ quốc tế phối hợp tổ chức sự kiện “Kỷ niệm 70 năm Công ước Geneva: Đầu tư cho nhân văn thông qua chủ nghĩa đa phương”. Sự kiện diễn ra bên lề Đại hội đồng khóa 74 tại New York, Mỹ.

Tại sự kiện, các đại biểu khẳng định các Công ước Geneva là văn kiện chủ chốt của luật nhân đạo quốc tế, có tính phổ cập toàn cầu, biểu trưng cho tính nhân văn là giá trị cốt lõi của Liên hợp quốc. Các đại biểu cũng nhấn mạnh các vấn đề toàn cầu, trong đó có các vấn đề nhân đạo, chỉ có thể được giải quyết thông qua chủ nghĩa đa phương, chủ nghĩa đa phương không là lựa chọn là mà yêu cầu tiên quyết nhằm thúc đẩy nhân văn.

Việt Nam tái khẳng định cam kết đối với chủ nghĩa đa phương và các giá trị nhân văn cốt lõi của luật nhân đạo quốc tế - ảnh 1

Đại sứ, Trưởng Phái đoàn thường trực Việt Nam tại Liên hợp quốc Đặng Đình Quý - Ảnh: TTXVN

Phát biểu tại đây, Đại sứ, Trưởng Phái đoàn đại diện thường trực Việt Nam tại Liên hợp quốc Đặng Đình Quý chia sẻ các thách thức toàn cầu hiện nay có hệ quả sống còn đối với sự tồn vong của nhân loại.

Trong bối cảnh đó, các nước cần duy trì cam kết cao nhất đối với chủ nghĩa đa phương và hệ thống quốc tế dựa trên Hiến chương Liên hợp quốc và luật pháp quốc tế; chuyển các cam kết chính trị thành hành động cụ thể, qua đó tăng cường năng lực của hệ thống đa phương trong giải quyết các vấn đề toàn cầu, bảo đảm hoà bình, an ninh, thúc đẩy phát triển bền vững.

Đại sứ Đặng Đình Quý cũng tái khẳng định cam kết của Việt Nam đối với chủ nghĩa đa phương và các giá trị nhân văn cốt lõi của luật nhân đạo quốc tế.

Phản hồi

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu