Việt Nam cam kết đóng góp cho sự phát triển của Phong trào Không liên kết

Chia sẻ
(VOV5) - Đại sứ Đặng Đình Quý khẳng định Việt Nam cam kết đóng góp cho sự phát triển của Phong trào Không liên kết trên tinh thần đề cao và kiên trì với nguyên tắc cơ bản của Phong trào.

Hội nghị cấp bộ trưởng Phong trào Không liên kết (NAM) với chủ đề “Thúc đẩy và củng cố hòa bình thông qua việc tôn trọng luật pháp quốc tế”, diễn ra trong hai ngày 20-21/07 tại Caracas, Venezuela, dưới sự chủ trì của Venezuela, Chủ tịch Ủy ban điều phối NAM. Hội nghị có sự tham gia của hơn 50 nước thành viên NAM cùng với một số nước quan sát viên và khách mời đặc biệt. Đoàn Việt Nam do Đại sứ Đặng Đình Quý, Trưởng Phái đoàn đại diện thường trực Việt Nam tại Liên hợp quốc, làm Trưởng đoàn.

Phát biểu tại hội nghị, Đại sứ Đặng Đình Quý nêu đề xuất của Việt Nam về đường hướng tương lai của NAM. Đó là Phong trào Không liên kết cần tiếp tục phát huy vai trò đi đầu trong việc thúc đẩy tuân thủ Hiến chương Liên hợp quốc và luật pháp quốc tế, tôn trọng các cam kết, thỏa thuận quốc tế, thúc đẩy cải tổ cấu trúc kinh tế, hệ thống thương mại đa phương mở, công bằng, minh bạch và dựa trên luật lệ, bảo đảm quyền lợi của các nước đang phát triển.

Đề cập vấn đề khu vực Đông Nam Á và tình hình Biển Đông, Đại sứ kêu gọi các nước kiềm chế, không có các hành động làm phức tạp tình hình, bao gồm các hoạt động đơn phương và quân sự hóa ở Biển Đông. Đại sứ cũng cập nhật các diễn biễn gần đây diễn ra trên Biển Đông và kêu gọi các thành viên NAM thấu hiểu và ủng hộ lập trường chung của ASEAN, coi đây là biểu hiện cụ thể của sự tôn trọng luật pháp quốc tế và tình đoàn kết với các nước trong khu vực.

Đại sứ Đặng Đình Quý cũng khẳng định Việt Nam cam kết đóng góp cho sự phát triển của Phong trào Không liên kết trên tinh thần đề cao và kiên trì với nguyên tắc cơ bản của Phong trào, đồng thời cảm ơn các nước đã tin tưởng bầu Việt Nam làm ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an LHQ nhiệm kỳ 2020-2021.

Hội nghị đã thông qua Tuyên bố Chính trị Caracas, Tuyên bố Chính trị của Ủy ban cấp vộ trưởng Không liên kết về Palestine và Văn kiện cuối cùng của hội nghị.

Nhân dịp diễn ra Hội nghị, Chủ tịch Đại hội đồng Liên hợp quốc (ĐHĐ LHQ) Maria Fernanda Espinosa Garces gửi video chúc mừng sự kiện, đồng thời gửi thông điệp nhấn mạnh chủ nghĩa đa phương và luật pháp quốc tế là biện pháp quan trọng nhằm đảm bảo hòa bình cho người dân trên thế giới. 

Phản hồi

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu