Việt Nam hợp tác chặt chẽ với ASEAN hỗ trợ Myanmar tiến tới giải pháp hòa bình

Chia sẻ
(VOV5) - Việt Nam nhấn mạnh điều kiện tiên quyết là tất cả các bên liên quan cần kiềm chế tối đa, chấm dứt bạo lực và khởi động tiến trình đối thoại nhằm đạt được giải pháp hòa bình và bền vững.

Đại hội đồng Liên hợp quốc (LHQ) Khóa 77 ngày hôm qua (16/03) tổ chức phiên họp tại New York, Mỹ, để thảo luận về tình hình Myanmar.

Phát biểu tại phiên họp, Đại sứ Đặng Hoàng Giang, Trưởng Phái đoàn đại diện thường trực Việt Nam tại LHQ, bày tỏ quan ngại của Việt Nam về tình hình Myanmar hơn 2 năm qua vẫn chưa có dấu hiệu cải thiện.

Trong bối cảnh đó, Việt Nam nhấn mạnh điều kiện tiên quyết là tất cả các bên liên quan cần kiềm chế tối đa, chấm dứt bạo lực và khởi động tiến trình đối thoại nhằm đạt được giải pháp hòa bình và bền vững, phù hợp với ý chí và lợi ích của nhân dân Myanmar.

Việt Nam kêu gọi tất cả các bên thực hiện đầy đủ và hiệu quả Đồng thuận 5 điểm đã được các nhà Lãnh đạo Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) thông qua, bảo đảm tiếp cận nhân đạo và y tế cho tất cả người dân và tuân thủ luật nhân đạo quốc tế, đặc biệt là bảo vệ dân thường.

Việt Nam hợp tác chặt chẽ với ASEAN hỗ trợ Myanmar tiến tới giải pháp hòa bình - ảnh 1 Đại sứ Đặng Hoàng Giang, Trưởng Phái đoàn Việt Nam tại LHQ. Ảnh: TTXVN

Việt Nam hoan nghênh nỗ lực của Indonesia, Chủ tịch luân phiên ASEAN 2023, đồng thời ủng hộ hợp tác chặt chẽ giữa LHQ và ASEAN trong thúc đẩy giải quyết vấn đề Myanmar. Việt Nam kêu gọi cộng đồng quốc tế hỗ trợ các nỗ lực của ASEAN, thúc đẩy đối thoại và hòa giải trên cơ sở tôn trọng chủ quyền, độc lập và toàn vẹn lãnh thổ của Myanmar. Việt Nam cũng kêu gọi tăng cường những nỗ lực giải quyết các nguyên nhân gốc rễ đối với tình hình người tị nạn ở bang Rakkhine, đồng thời tạo điều kiện thuận lợi để người dân có thể hồi hương an toàn, tự nguyện và tái hòa nhập cộng đồng.

Đại sứ Đặng Hoàng Giang khẳng định với vai trò là thành viên ASEAN và Hội đồng Nhân quyền LHQ nhiệm kỳ 2023-2025, Việt Nam sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ với ASEAN và cộng đồng quốc tế hỗ trợ Myanmar vượt qua khó khăn, thúc đẩy đối thoại, tăng cường hiểu biết và thu hẹp những khác biệt.

Phản hồi

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu