Việt Nam cùng ASEAN củng cố cộng đồng, vượt qua khó khăn và phát huy vị thế

Chia sẻ
(VOV5) - Doàn Việt Nam đã tích cực thảo luận, góp phần tạo dựng đồng thuận của ASEAN về nhiều quyết định quan trọng như về các biện pháp nâng cao hiệu quả thể chế của ASEAN,

Ngày 4/2, tại Jakarta, Indonesia, Đại sứ Vũ Hồ, Quyền Trưởng cuộc họp các quan chức cao cấp (SOM) ASEAN, nhấn mạnh: Tại Hội nghị hẹp các Bộ trưởng Ngoại giao Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) vừa bế mạc chiều 4/2, đoàn Việt Nam đã phát huy tinh thần chủ động, tích cực trách nhiệm, linh hoạt và sáng tạo tại hội nghị.

Việt Nam cùng ASEAN củng cố cộng đồng, vượt qua khó khăn và phát huy vị thế - ảnh 1Đại sứ Vũ Hồ, Quyền Trưởng SOM ASEAN trả lời phỏng vấn của phóng viên TTXVN. Ảnh: Đào Trang - PV TTXVN tại Indonesia

Đại sứ Vũ Hồ cho biết các nước ASEAN thống nhất trong 2023 chú trọng hợp tác bảo đảm an ninh năng lượng, an ninh lương thực, tự cường y tế và ổn định tài chính-kinh tế; nâng cao năng lực thể chế của ASEAN để từng bước chuẩn bị cho giai đoạn phát triển tiếp theo của ASEAN.
Các Bộ trưởng khẳng định tiếp tục hỗ trợ Myanmar tìm kiếm giải pháp hòa bình và bền vững vì lợi ích của người dân Myanmar, nhấn mạnh cần sớm chấm dứt bạo lực, thúc đẩy đối thoại giữa các bên liên quan. Hội nghị đã hoàn tất Tài liệu hướng dẫn quy chế quan sát viên cho Timor Leste và nhất trí xây dựng lộ trình kết nạp nước này.

Đại sứ Vũ Hồ nhấn mạnh đoàn Việt Nam đã tích cực thảo luận, góp phần tạo dựng đồng thuận của ASEAN về nhiều quyết định quan trọng như về các biện pháp nâng cao hiệu quả thể chế của ASEAN, vấn đề Biển Đông, việc triển khai Đồng thuận 5 điểm, hỗ trợ Timor Leste…, qua đó, nâng tầm hình ảnh, uy tín và vị thế của ASEAN ở khu vực và quốc tế.

Phản hồi

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu