Việt Nam – Banglades phấn đấu sớm nâng kim ngạch thương mại lên 2 tỷ USD

Lê Tuyết
Chia sẻ
(VOV5) - Quốc hội, Chính phủ Việt Nam luôn nỗ lực hoàn thiện đồng bộ thể chế kinh tế, hệ thống pháp luật có tính khả thi và đồng hành cùng doanh nghiệp.

Trong  khuôn khổ chuyến thăm chính thức Bangladesh của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, chiều qua (22/9), tại Thủ đô Dhaka, diễn ra Diễn đàn chính sách, pháp luật hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư Việt Nam – Banglades.

Việt Nam – Banglades phấn đấu sớm nâng kim ngạch thương mại lên 2 tỷ USD - ảnh 1Chủ tịch Quốc hội phát biểu tại diễn đàn - Ảnh: VOV

Phát biểu tại diễn đàn, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cho rằng Việt Nam và Banglades cần tăng cường hợp tác, tạo thuận lợi thương mại cho nhau; tăng cường kết nối giữa doanh nghiệp hai nước để duy trì các chuỗi cung ứng; thu hút vốn công nghệ cho phát triển các chuỗi cung ứng mới có tính công nghiệp có giá trị gia tăng cao, vật liệu xây dựng, đầu tư cơ sở hạ tầng, phát triển thương mại điện tử và kinh tế số, phát triển công nghiệp Halal và du lịch. Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh hai nước sớm phấn đấu đạt kim ngạch thương mại khoảng 2 tỷ USD.

Về môi trường đầu tư kinh doanh của Việt Nam, Chủ tịch Quốc hội khẳng định: "Quốc hội, Chính phủ Việt Nam luôn nỗ lực hoàn thiện đồng bộ thể chế kinh tế, hệ thống pháp luật có tính khả thi và đồng hành cùng doanh nghiệp, coi sự thành công của cộng đồng doanh nghiệp là thành công của chính mình… Đó là thông điệp nhất quán mà chúng tôi gửi đến cộng đồng doanh nghiệp trong nước và quốc tế, trong đó có cộng đồng doanh nghiệp Banglades. Trong lĩnh vực kinh tế thương mại, Việt Nam xác định Banglades là một đối tác quan trọng và hiện là đối tác thương mại lớn thứ hai của Việt Nam tại khu vực Nam Á, là điểm đến đầu tư nhiều tiềm năng cho các tập đoàn và doanh nghiệp lớn của Việt Nam trong tương lai. Với vị trí địa lý thuận lợi, Banglades được coi là cửa ngõ để các doanh nghiệp Việt Nam thâm nhập, tiếp cận và tiếp tục vươn rộng ra các thị trường Nam Á và Trung Đông khác. Ngược lại, các doanh nghiệp Banglades có thể thấy tầm quan trọng của Việt Nam để mở rộng thâm nhập vào các thị trường Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN), một thị trường có quy mô lớn thứ 5 trên thế giới  và mở rộng sang các nước đối tác mà Việt Nam có Hiệp định Thương mại tự do".

Chủ tịch Quốc hội mong muốn hai nước phối hợp để phát triển chuỗi giá trị của dệt may trên cơ sở cùng hợp tác, không cạnh tranh; thúc đẩy hợp tác ngành nông nghiệp, nhất là nông nghiệp sạch, nông nghiệp xanh thích ứng với biến đổi khí hậu và nuôi trồng thủy sản

Tại diễn đàn, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã chứng kiến Lễ ký kết các bản ghi nhớ giữa doanh nghiệp hai nước.

Phản hồi

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu