Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dự hội nghị Hà Nội 2020 - Hợp tác Đầu tư và Phát triển

Chia sẻ
(VOV5) - Thủ tướng nhấn mạnh đến năm 2045, khi Việt Nam là vị thế của một nước phát triển, Hà Nội phải đặt tầm nhìn là một trung tâm chính trị, kinh tế, văn hóa của Đông Á. 

Sáng 27/06, tại Hà Nội, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dự Hội nghị xúc tiến đầu tư với chủ đề “Hà Nội 2020 - Hợp tác Đầu tư và Phát triển". Đánh giá cao chủ đề Hội nghị, Thủ tướng cho rằng chủ đây là một thông điệp quan trọng về thu hút đầu tư của Việt Nam và đặc biệt đối với đợt xúc tiến lần này của Hà Nội, với niềm tin Hà Nội thiên thời, địa lợi, nhân hòa cho các nhà đầu tư.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dự hội nghị Hà Nội 2020 - Hợp tác Đầu tư và Phát triển - ảnh 1Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, lãnh đạo TP. Hà Nội và các đại biểu dự Hội nghị. Ảnh: VGP 

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định tại Hội nghị lần này, Việt Nam nói chung Hà Nội nói riêng, đã có những yếu tố hấp dẫn các nhà đầu tư trong và ngoài nước, không chỉ bởi một môi trường chính trị xã hội ổn định mà còn là môi trường an toàn về dịch bệnh, một chính quyền năng động, sáng tạo, tiên phong, dám nghĩ dám làm.

Thủ tướng nhấn mạnh với sự chuyển biến lớn, vị thế lớn, Hà Nội không chỉ nên khiêm tốn với định nghĩa là trung tâm chính trị, kinh tế, văn hóa của Việt Nam mà phải vươn lên là một trung tâm chính trị kinh tế văn hóa của Đông Nam Á. Đến năm 2045, khi Việt Nam là vị thế của một nước phát triển, Hà Nội phải đặt tầm nhìn là một trung tâm chính trị, kinh tế, văn hóa của Đông Á.

Để làm được điều đó, Thủ tướng chỉ rõ:Một là kiến tạo một nền kinh tế cạnh tranh, khẳng định được qua sức mạnh kinh tế với quy mô và cấu trúc kinh tế mạnh, môi trường kinh doanh và doanh nghiệp hiệu quả, chất lượng thể chế và năng lực quản trị nhà nước thích ứng, tính hiệu lực, hiệu quả của thể chế, chất lượng vốn con người và sự phát triển của hệ thống tài chính. Hai là hun đúc bản sắc thành phố đáng sống. Đó là một nền văn hóa trải nghiệm, một môi trường tự nhiên với chất lượng môi trường không khí tốt, một hệ thống giáo dục tiên tiến, một hệ thống chăm sóc y tế phúc lợi xã hội tuyệt vời, một hệ thống cơ sở hạ tầng giao thông đô thị hiện đại. Một Hà Nội xanh, một Hà Nội sạch, một Hà Nội đẹp, đáng sống là những vấn đề đặt ra”.

Trụ cột thứ ba, Thủ tướng chỉ rõ cần nuôi dưỡng các giá trị tinh thần đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp được khẳng định qua môi trường khuyến khích ý tưởng mới, các hoạt động đổi mới sáng tạo... Do đó, kinh tế số cần được xem là động lực quan trọng cho phát triển của Hà Nội trong thập niên tới.

Thủ tướng khẳng định Hà Nội không chỉ thu hút đầu tư cho riêng mình mà quan trọng là đầu tư để tạo sự lan tỏa cho cả vùng Thủ đô. Thành công của Hà Nội cũng chính là thành công chung cho tất cả các địa phương vùng Thủ đô cũng như cả nước.

Tại Hội nghị, Thành phố Hà Nội đã trao giấy chứng nhận đầu tư cho 229 dự án, với tổng số vốn trên 405 ngìn tỷ đồng (tương đương 17,6 tỷ USD).

Phản hồi

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu