Báo chí quốc tế và khu vực đánh giá cao về Hội nghị cấp cao ASEAN tại Hà Nội

Chia sẻ
(VOV5) - Tờ Nikkei Review của Nhật Bản có bài viết “Việt Nam đang chỉ ra những giá trị lãnh đạo mới của ASEAN”, đề cập đến vai trò mới nổi của Việt Nam.

Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 36 diễn ra ngày 26/06 dưới sự chủ trì của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc với vai trò Chủ tịch ASEAN 2020 đã thu hút sự quan tâm lớn của dư luận khu vực và thế giới. Báo chí của ASEAN và nhiều nước đối tác ASEAN ngày 26/06 đã đăng tải nhiều bài viết làm nổi bật vai trò của ASEAN, của Việt Nam trong vị trí là Chủ tịch luân phiên của khối, đánh giá cao những chủ đề và nội dung của Hội nghị đã đưa ra bàn thảo.

Báo chí quốc tế và khu vực đánh giá cao về Hội nghị cấp cao ASEAN tại Hà Nội - ảnh 110 nhà lãnh đạo ASEAN và Tổng Thư ký ASEAN ở điểm cầu trực tuyến. Ảnh: baoquocte 

Báo Straits Times của Singapore trích dẫn bài phát biểu khai mạc của Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc, Chủ tịch luân phiên của ASEAN 2020, chỉ ra rằng chưa khi nào, ASEAN lại phải đối phó với những nguy cơ lớn như hiện nay. Đại dịch COVID-19 đã và đang cuốn trôi nhiều thành tựu kinh tế của không chỉ khu vực mà cả thế giới và đe dọa đến cuộc sống của hàng triệu người. Trong bối cảnh đó, đoàn kết để nâng cao hơn nữa vai trò của ASEAN chính là chìa khóa tạo động lực cho tăng trưởng trở lại.

Tờ Nikkei Review của Nhật Bản có bài viết “Việt Nam đang chỉ ra những giá trị lãnh đạo mới của ASEAN”, đề cập đến vai trò mới nổi của Việt Nam. Theo bài báo, Việt Nam là một trong những thành viên đến sau trong ASEAN nhưng đã thể hiện rõ vai trò tích cực, đi đầu trong các nỗ lực giải quyết thách thức của khối. Bài báo nhấn mạnh đến sự tăng trưởng kinh tế vượt bậc của Việt Nam và cách Việt Nam đối phó với đại dịch COVID- 19 hiệu quả nhất. Việt Nam cũng đang trở thành “người dẫn đường” để đưa ra thảo luận những vấn đề nóng của khu vực như các tranh chấp trên Biển Đông, hay những tranh chấp thương mại giữa các nước lớn có tác động đến khu vực. Bài báo cho rằng, tại Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 36, Việt Nam thể hiện sự ngoại giao khôn ngoan và dẫn dắt khu vực đi vào những vấn đề then chốt của khu vực đang phải đối mặt.

Hãng tin Tân Hoa của Trung Quốc cũng có bài viết về Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 36. Trong đó, bài báo khẳng định trong bối cảnh thế giới đang phải đối mặt với suy thoái nghiêm trọng do đại dịch COVID-19, nhưng ASEAN có thể là khu vực tăng trưởng trở lại mạnh mẽ nhất. Bài báo cũng trích phát biểu của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, trong đó khẳng định COVID-19 là cơ hội để một lần nữa chứng tỏ sự đoàn kết của ASEAN, cùng tiến lên phía trước.

Hãng truyền thông ChanelNewsAsia có bài viết đánh giá cao việc Việt Nam đã nỗ lực tổ chức Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 36 trong bối cảnh dịch bệnh vẫn đang diễn biến phức tạp. Bài báo khẳng định, Việt Nam là một điểm sáng trong phòng và chống COVID-19, đồng thời cũng là một trong những nước có sáng kiến dẫn dắt khu vực đối phó với dịch bệnh. Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 36 đã cho thấy Việt Nam đang cùng với các nước ASEAN chủ động thích ứng trong mọi hoàn cảnh.

Tờ báo tiếng Anh hàng đầu của Thái Lan là Bangkok Post ra xã luận nhận định năm nay đánh dấu một nửa chặng đường của hành trình 10 năm của ASEAN hướng tới hiện thực hóa Tầm nhìn Cộng đồng ASEAN 2025, trong đó vạch ra sự hội nhập sâu hơn sau khi có thỏa thuận thành lập Cộng đồng ASEAN vào năm 2015. Đây là thời điểm lý tưởng để ASEAN đánh giá công việc của mình trong việc đạt được những nguyện vọng đó.

Chuyên san kinh tế Insider Stories của Indonesia dẫn lời phát biểu khai mạc Hội nghị cấp cao ASEAN 36 của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, trong đó nhấn mạnh rằng tăng cường hợp tác giữa các nước trong khu vực là điều quan trọng cần làm trong bối cảnh đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 nhằm thúc đẩy phục hồi kinh tế.

Phản hồi

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu