Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Cổng dịch vụ công Quốc gia có vai trò rất quan trọng trong xây dựng Chính phủ điện tử

Chia sẻ
(VOV5) - Thủ tướng khẳng định việc triển khai dịch vụ công là dấu mốc quan trọng trong thực hiện Chính phủ điện tử.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Cổng dịch vụ công Quốc gia có vai trò rất quan trọng trong xây dựng Chính phủ điện tử - ảnh 1

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và các đại biểu thực hiện nghi thức khai trương Cổng DVCQG - Ảnh: VGP/Quang Hiếu

Chiều 9/12, tại Hà Nội, diễn ra Lễ khai trương Cổng Dịch vụ công quốc gia tại địa chỉ dichvucong.gov.vn.

Phát biểu tại buổi Lễ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết: Việc xây dựng Cổng dịch vụ công các cấp và cổng dịch vụ công quốc gia có vai trò rất quan trọng trong xây dựng Chính phủ điện tử, là kênh giao tiếp điện tử giữa người dân và doanh nghiệp với cơ quan nhà nước.

Thủ tướng khẳng định việc triển khai dịch vụ công hôm nay là dấu mốc quan trọng trong thực hiện Chính phủ điện tử, trước mắt đưa những dịch vụ được người dân doanh nghiệp quan tâm, các dịch vụ công tiếp theo sẽ tiếp tục được thực hiện sau khi các bộ, ngành địa phương rà soát, nâng cấp, bảo đảm tính chính xác, hiệu quả, thuận tiện. Thủ tướng đề nghị Bộ Thông tin và Truyền thông và các bộ, ngành, địa phương nhanh chóng xây dựng các cơ sở dữ liệu cần thiết để phục vụ việc kết nối, liên thông, chia sẻ dữ liệu nhằm giảm bớt giấy tờ, đơn giản hóa, cắt giảm các thủ tục hành chính.

Thủ tướng nhấn mạnh: "Các Bộ, các tỉnh tiếp tục nâng cấp Cổng dịch vụ công của Bộ, địa phương mình để bảo đảm kết nối, tích hợp, chia sẻ thông tin với Cổng dịch vụ công quốc gia; nâng cấp, hoàn thiện các dịch vụ công trước khi đưa lên Cổng dịch vụ công quốc gia; đẩy mạnh thanh toán điện tử, xây dựng cơ sở dữ liệu quốc gia dùng chung. Trên tinh thần đó, tôi đề nghị Bộ Thông tin và Truyền thông chỉ đạo tiếp tục phát triển hệ thống, phần mềm phù hợp với điều kiện, đặc điểm của nền hành chính Việt Nam, tạo sự thân thiện, thuận lợi nhất cho người sử dụng. Các doanh nghiệp công nghệ thông tin cần phải tiếp tục cố gắng vươn lên, đồng hành, góp phần xây dựng Chính phủ điện tử, cung cấp những giải pháp kỹ thuật tối ưu, những hệ thống thông tin của người Việt, phục vụ người Việt và bảo đảm tính tự chủ hệ thống”.

Theo đánh giá của Văn phòng Chính phủ, khi cổng dịch vụ công quốc gia đi vào hoạt động có thể tiết kiệm hơn 4.220 tỷ đồng mỗi năm, trong đó, tính riêng chi phí tiết kiệm được do thực hiện qua Cổng mang lại khoảng gần 1.740 tỷ đồng.

Phản hồi

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu