Lễ thượng cờ ASEAN – Kỷ niệm 52 năm ngày thành lập ASEAN

Hương Trà, Phạm Huân PV VOV thường trú tại Mỹ và Indonesia
Chia sẻ
(VOV5) -Trong hơn 50 năm qua, vai trò trung tâm của ASEAN ngày càng được khẳng định. 

 Nhân dịp kỷ niệm 52 năm Ngày thành lập Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) (8/8/1967-8/8/2019), sáng 08/08, Bộ Ngoại giao Việt Nam tổ chức Lễ thượng cờ ASEAN năm 2019 tại Thủ đô Hà Nội.

Tham dự buổi lễ có Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nguyễn Quốc Dũng, Trưởng SOM (Quan chức Cao cấp) ASEAN Việt Nam, cùng đại diện lãnh đạo các một số đơn vị và Đại sứ các nước ASEAN, các đối tác của ASEAN và nhiều tổ chức quốc tế tại Việt Nam.

Phát biểu tại buổi lễ, Thứ trưởng Ngoại giao Nguyễn Quốc Dũng điểm lại những thành công ASEAN đạt đượctrong hơn 50 năm qua, khẳng định ASEAN ngày càng nâng cao hình ảnh và vị thế  cũng như lan toả vai trò và tiếng nói ở cả tầm khu vực và quốc tế; đồng thời nhấn mạnh vai trò trung tâm của ASEAN ngày càng được khẳng định. 

 Lễ thượng cờ ASEAN – Kỷ niệm 52 năm ngày thành lập ASEAN - ảnh 1Ngay từ sáng sớm, đội danh dự đã có mặt tại trụ sở Bộ Ngoại giao để chuẩn bị cho lễ Thượng cờ của Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á - ASEAN. -Ảnh Thế giới&Viet Nam 

Theo Thứ trưởng Nguyễn Quốc Dũng, ASEAN đang chuẩn bị bước sang năm 2020, là năm bản lề đánh dấu một nửa chặng đường hiện thực hóa Tầm nhìn Cộng đồng ASEAN 2025 và là năm Việt Nam đảm nhận trọng trách Chủ tịch ASEAN. Trong suốt 24 năm kể từ khi gia nhập ASEAN năm 1995, Việt Nam tự hào đã tham gia tích cực, chủ động, có trách nhiệm và đóng góp không nhỏ vào tiến trình hợp tác và xây dựng Cộng đồng ASEAN.

"Việt Nam sẽ cùng các quốc gia thành viên kế thừa các thành tựu đạt được, tiếp tục thúc đẩy đối thoại và hợp tác, nỗ lực phấn đấu, đóng góp củng cố và gìn giữ môi trường hòa bình ổn định, tạo điều kiện thuận lợi cho xây dựng và phát triển, mở rộng các cơ hội kinh doanh, đầu tư, góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống, sức khỏe cộng đồng, thúc đẩy an sinh và phúc lợi xã hội, thúc đẩy bản sắc chung của ASEAN, giúp kết nối người dân các nước với nhau và đưa các giá trị ASEAN vươn ra ngoài khu vực." Thứ trưởng Nguyễn Quốc Dũng nhấn mạnh,

Thứ trưởng Nguyễn Quốc Dũng mong muốn thời gian tới, nhất là năm 2020 khi đảm nhiệm vai trò Chủ tịch ASEAN, Việt Nam sẽ tiếp tục nhận được sự ủng hộ và chung tay của các nước bạn bè thành viên ASEAN cũng như các đối tác, bạn bè khu vực và quốc tế.

 Lễ thượng cờ ASEAN – Kỷ niệm 52 năm ngày thành lập ASEAN - ảnh 2Lá cờ được kéo lên- Ảnh Thegioi & Vietnam 

Cũng trong sáng 08/08, tại Jakarta, Indonesia, Tổng thống Indonesia Joko Widodo, Bộ trưởng Ngoại giao các nước ASEAN, Trưởng Phái đoàn Đại diện thường trực các nước ASEAN và các đối tác cùng thực hiện nghi lễ thượng cờ ASEAN và dự Lễ Khánh thành trụ sở mới Ban Thư ký ASEAN.

Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Việt Nam Phạm Bình Minh tham dự sự kiện. Phát biểu tại lễ khánh thành, Tổng Thư ký ASEAN Lim Jock Hoi nhấn mạnh: "Đây là công trình biểu tượng lớn của ASEAN, đáp ứng nhu cầu và khối lượng công việc ngày càng tăng của ASEAN nói chung và Ban Thư ký ASEAN nói riêng. Đây là dịp để các thành viên nhìn lại những thành tựu đã đạt được và hướng về tương lai, chung tay “hướng tới người dân và lấy người dân làm trung tâm”.

Kỷ niệm lần thứ 52 Ngày thành lập Hiệp hội (08/8/1967 - 08/8/2019), ngày 07/08, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo gửi thông điệp chúc mừng Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN).

Trong thông điệp, Ngoại trưởng Pompeo cho rằng quan hệ đối tác chiến lược giữa Mỹ và ASEAN đã góp phần vào tầm nhìn chung của hai bên về một khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương dựa trên luật lệ, cởi mở và bao trùm. Ông Pompeo nhấn mạnh Mỹ sẽ tiếp tục hợp tác với ASEAN để thúc đẩy các giá trị, lợi ích và chính sách, qua đó giúp khu vực tăng trưởng, phát đạt, và xây dựng các mối quan hệ giữa người dân Mỹ và người dân Đông Nam Á.         

Phản hồi

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu