Trưởng SOM ASEAN Việt Nam Nguyễn Quốc Dũng: Vấn đề Biển Đông thu hút sự quan tâm tại AMM - 52

Chia sẻ
(VOV5) - Tất cả các nước đều phát biểu nhấn mạnh tầm quan trọng của duy trì hòa bình, ổn định, an ninh, an toàn, tự do hàng hải và hàng không trên Biển Đông.

Trưởng SOM ASEAN Việt Nam Nguyễn Quốc Dũng: Vấn đề Biển Đông thu hút sự quan tâm tại AMM - 52 - ảnh 1

Thứ trưởng Ngoại giao Nguyễn Quốc Dũng, Trưởng SOM ASEAN Việt Nam

Đây là khẳng định của Thứ trưởng Ngoại giao Nguyễn Quốc Dũng, Trưởng SOM ASEAN Việt Nam với báo chí nhân kết thúc Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN lần thứ 52 (AMM-52) và các hội nghị liên quan tại Bangkok, Thái Lan từ 29/7 đến 3/8.

Theo Thứ trưởng, có khá nhiều vấn đề thời sự nhận được sự quan tâm của các Bộ trưởng tham gia hội nghị như các vấn đề liên quan đến cọ xát thương mại Mỹ-Trung, duy trì hệ thống thương mại đa phương, Hiệp định Đối tác kinh tế toàn diện khu vực (RCEP), căng thẳng thương mại Nhật-Hàn. Về an ninh, lần này, vụ việc tàu khảo sát địa chất Hải Dương 8 của Trung Quốc cùng các tàu hộ tống hoạt động trong vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam, vi phạm chủ quyền và quyền chủ quyền của Việt Nam, đã thu hút sự quan tâm của các nước. 

Nhiều bộ trưởng thể hiện sự quan ngại sâu sắc về những diễn biến gần đây ở Biển Đông. Tất cả các nước đều phát biểu nhấn mạnh tầm quan trọng của duy trì hòa bình, ổn định, an ninh, an toàn, tự do hàng hải và hàng không trên Biển Đông, yêu cầu tuân thủ luật pháp quốc tế. Phát biểu của Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh tại hội nghị về vấn đề này rất thẳng thắn, chân thành, trên tinh thần xây dựng và hữu nghị. Vì thế, đã được nhận sự chia sẻ và ủng hộ của nhiều nước.

Thứ trưởng Nguyễn Quốc Dũng đánh giá nhìn chung, hội nghị lần này đạt nhiều kết quả tốt, thể hiện ở việc tiến trình xây dựng Cộng đồng được tiếp tục thúc đẩy, nhận được sự cam kết mạnh mẽ từ tất cả các nước thành viên ASEAN. Thứ hai, quan hệ giữa ASEAN với các đối tác được đẩy mạnh khi các nước đối tác đều tỏ rõ sự quan tâm và muốn tăng cường hơn nữa quan hệ với ASEAN, đưa ra nhiều sáng kiến, đề xuất hợp tác mới.

Phản hồi

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu