Vì một khu vực ASEAN chung sống hòa bình, thịnh vượng

Ánh Huyền
Chia sẻ
(VOV5) - ASEAN đang quyết tâm đạt được những bước tiến xa hơn trong tương lai đặc biệt là đoàn kết, trở thành tác nhân gìn giữ hòa bình, ổn định ở khu vực.
Vì một khu vực ASEAN chung sống hòa bình, thịnh vượng - ảnh 1Ảnh: TTXVN 

Ngày 8/8, Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) kỷ niệm 52 năm ngày thành lập (8/8/1967 – 8/8/2019). Những thành tựu mà ASEAN đạt được trong 52 năm qua đã đưa ASEAN trở thành khu vực phát triển năng động và có ảnh hưởng lớn nhất ở khu vực Châu Á – Thái Bình Dương. ASEAN đang quyết tâm đạt được những bước tiến xa hơn trong tương lai trong bối cảnh tình hình quốc tế và khu vực đang có nhiều biến chuyển, đặc biệt là đoàn kết, trở thành tác nhân gìn giữ hòa bình, ổn định ở khu vực.

52 năm trước, ngày 8/8/1967, ASEAN ra đời từ 5 quốc gia ban đầu. Hiện nay, ASEAN đã trở thành Cộng đồng gồm 10 quốc gia và ngày càng trưởng thành hơn về chính trị, vững vàng hơn về kinh tế, hoàn thiện hơn về thể chế, gắn kết hơn trong quan hệ.

Giai đoạn mới với nhiều cơ hội và thử thách mới

Sau 52 năm, ASEAN đang bước vào một giai đoạn mới, cơ hội và khó khăn, thách thức song hành. Trong bối cảnh thế giới nổi lên các trào lưu như bảo hộ mậu dịch, chống toàn cầu hóa cùng các thách thức an ninh truyền thống và phi truyền thống ngày càng gia tăng như biến đổi khí hậu, thiên tai, nước biển dâng, an ninh - an toàn hàng hải, vấn đề Biển Đông,... ASEAN càng phải nỗ lực hơn nữa để hội nhập và tăng cường đoàn kết khu vực.

Đặc biệt, một đặc điểm nổi bật và cũng là thuận lợi lớn nhất của ASEAN hiện nay đó là nhận thức chung của tất cả thành viên ASEAN về tinh thần đoàn kết, coi đây là yếu tố tạo nên sự thành công và sức hấp dẫn riêng của ASEAN. Thứ trưởng Ngoại giao Nguyễn Quốc Dũng, trưởng SOM ASEAN Việt Nam, khẳng định: -băng- V6 07/08 TSCT ONG DUNG

Qua sau hơn 50 năm ASEAN rút ra được bài học rằng là phải gắn kết, đoàn kết nhất trí với nhau thì mới phát triển được. ASEAN đã tạo ra được những cơ chế do ASEAN xây dựng và dẫn dắt. Các cơ chế này đều đang phát huy tác dụng, được các nước thừa nhận. Vị thế của ASEAN cũng được các nước tôn trọng và khẳng định không chỉ ơ Châu Á Thái Bình Dương mà còn trải dài cả Ấn Độ Dương.

Thực tế, Hội nghị ngoại trưởng ASEAN và những hội nghị liên quan vừa diễn ra tại Bangkok, Thái Lan thêm một lần nữa chứng minh cho tinh thần đoàn kết ASEAN, mong muốn một khu vực cùng chung sống hòa bình ổn định. ASEAN đã ra tuyên bố chung phản đối những hành động vi phạm luật pháp quốc tế, nhất là công ước LHQ về luật biển 1982,

Việt Nam hướng tới năm Chủ tịch ASEAN 2020

Tham gia ASEAN từ 1995, Việt Nam tự hào đã sát cánh cùng các quốc gia thành viên đóng góp cho ngôi nhà chung ASEAN ngày nay. 24 năm qua, dấu ấn Việt Nam đã ghi đậm cùng với các bước trưởng thành, lớn mạnh của ASEAN. Việt Nam đã có những ảnh hưởng nhất định đến cấu trúc thống nhất của ASEAN cũng như duy trì hòa bình, thịnh vượng ở khu vực, xây dựng thành công một cộng đồng chung và hướng đến Tầm nhìn ASEAN xa hơn nữa.

Năm 2020, Việt Nam sẽ đảm nhiệm vai trò Chủ tịch ASEAN. Việt Nam đặt rất nhiều quyết tâm bảo đảm cho thành công trong năm Chủ tịch Bên cạnh mục tiêu thúc đẩy một thị trường chung, một cơ sở sản xuất chung, một khu vực liên kết và mở với bên ngoài, mở rộng quan hệ với các đối tác, một cộng đồng hướng tới người dân, phục vụ người dân…, Việt Nam còn tích cực, chủ động hơn nữa trong việc đưa ra các sáng kiến mới, giữ nguyên tắc đồng thuận của ASEAN. Mong muốn và nỗ lực mà Việt Nam hướng tới trong năm Chủ tịch ASEAN là làm sao để các quốc gia trong khu vực cũng như ngoài khu vực có thể giải quyết bất đồng, khác biệt về lợi ích thông qua đối thoại bằng biện pháp hoà bình trên cơ sở luật pháp quốc tế.

Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Việt Nam, Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh khẳng định: "Trong bối cảnh, tình hình rất phức tạp hiện nay, các nước lớn tăng cường can dự và cạnh tranh chiến lược, tạo nên nhiệt độ càng ngày càng nóng lên với nhiều khu vực trên thế giới, trong đó có châu Á-Thái Bình Dương. Mong muốn và nỗ lực mà Việt Nam hướng tới là làm sao để các quốc gia trong khu vực cũng như ngoài khu vực có thể giải quyết bất đồng, khác biệt về lợi ích thông qua đối thoại bằng biện pháp hoà bình trên cơ sở luật pháp quốc tế".

Chào đón sự kiện ASEAN bước vào tuổi 52, với sự nhất trí, quyết tâm và nhận thức chung, ASEAN đang tự tin tiến bước mạnh mẽ trên con đường xây dựng cộng đồng đoàn kết, ngày càng phát triển vì hòa bình và thịnh vượng. Việt Nam, với vai trò Chủ tịch ASEAN 2020, Việt Nam tiếp tục phát huy vai trò nòng cốt và dẫn dắt trong nhiệm kỳ, đóng góp một cách thực chất vào sự phát triển của Cộng đồng ASEAN.

Phản hồi

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu