Họp báo Bộ Ngoại giao: Quan điểm của Việt Nam về nhiều vấn đề “nóng” được dư luận quan tâm

Chia sẻ
(VOV5) - Bà Phạm Thu Hằng cho biết các thông tin đều được Bộ Công an Việt Nam thường xuyên cung cấp và báo chí Việt Nam đăng tải. 

Chiều nay (6/7), tại Hà Nội, Bộ Ngoại giao Việt Nam tổ chức họp báo thường kỳ. Tại đây, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Phạm Thu Hằng đã trả lời báo chí về những vấn đề “nóng” đang được dư luận xã hội quan tâm.

Họp báo Bộ Ngoại giao: Quan điểm của Việt Nam về nhiều vấn đề “nóng” được dư luận quan tâm - ảnh 1Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Phạm Thu Hằng trả lời câu hỏi của các phóng viên trong nước và quốc tế chiều ngày 6/7/2023 - Ảnh: An Đăng/TTXVN

Về vụ việc xảy ra tại tỉnh Đắk Lắk, trên mạng xã hội xuất hiện bài viết cho rằng nguyên nhân là do 'kỳ thị sắc tộc', Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Phạm Thu Hằng hoàn toàn bác bỏ ý kiến sai trái này: "Chúng tôi hoàn toàn bác bỏ những ý kiến sai trái này, đây là hành vi vi phạm pháp luật, gây mất an ninh trật tự có tổ chức và sẽ bị xử lý theo đúng quy định của pháp luật".

Bà Phạm Thu Hằng cho biết các thông tin đều được Bộ Công an Việt Nam thường xuyên cung cấp và báo chí Việt Nam đăng tải. Hiện, vụ việc vẫn đang trong quá trình điều tra, làm rõ. Trước đó,  phát biểu trước Đại Hội đồng Liên Hợp Quốc tháng 6 về vụ việc khủng bố tại Đắk Lắk, Đại sứ Đặng Hoàng Giang, Trưởng Phái đoàn thường trực Việt Nam tại Liên Hợp quốc  đề nghị các nước và tổ chức quốc tế liên quan hỗ trợ, hợp tác với Việt Nam trong công tác điều tra cũng như ngăn chặn những hành động tương tự xảy ra trong tương lai.

Trước thông tin Nhật Bản tuyên bố xả nước thải nhiễm phóng xạ đã qua xử lý ra biển, nhiều quốc gia láng giềng Đông Bắc Á và quốc đảo Thái Bình Dương đã lên tiếng phản đối. Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Phạm Thu Hằng nêu rõ: Là một quốc gia có biển, Việt Nam cho rằng mỗi quốc gia đều phải có trách nhiệm về đảm bảo an toàn an ninh hạt nhân, đồng thời hợp tác chặt chẽ minh bạch thông tin với cộng đồng quốc tế: "Việt Nam cho rằng trách nhiệm bảo đảm an toàn, an ninh hạt nhân thuộc về quốc gia sử dụng năng lượng nguyên tử, đồng thời đề nghị cần có sự hợp tác quốc tế chặt chẽ, minh bạch trong chia sẻ thông tin, ứng xử có trách nhiệm và theo đúng quy định của luật pháp quốc tế trong trường hợp xảy ra sự cố tai nạn. Việt Nam cũng đề cao việc duy trì hòa bình ổn định trong khu vực, bảo vệ môi trường biển và các tài nguyên biển phù hợp với các quy định của Luật pháp quốc tế, Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển năm 1982 và các quy định liên quan của cơ quan năng lượng nguyên tử quốc tế".

Trả lời câu hỏi của phóng viên liên quan đến thông tin Công ty tổ chức sự kiện đêm nhạc “BLACKPINK” đăng bản đồ đường 9 đoạn trên trang điện tử đại diện và Bộ phim “Barbie” cũng bị cấm chiếu cũng vì lý do tương tự, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Phạm Thu Hằng khẳng định: "Tôi xin nhắc lại một lần nữa rằng, quan điểm của Việt Nam về yêu sách đường 9 đoạn là rõ ràng nhất quán. Việc quảng bá, sử dụng các sản phẩm, ấn phẩm có đường 9 đoạn tại Việt Nam là vi phạm các quy định của Việt Nam và không được chấp nhận".

Phản hồi

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu