Hội đồng nhân quyền Liên hợp quốc thúc đẩy các quyền con người

Chia sẻ
(VOV5) - Khóa họp lần thứ 43 Hội đồng nhân quyền, diễn ra từ 24/2-13/3 và nối lại từ 15-22/6, tổ chức 47 phiên họp toàn thể và khoảng 60 phiên không chính thức

Ngày 23/6, tại Trụ sở Liên hợp quốc ở Geneva, Thụy Sĩ, Khóa họp lần thứ 43 Hội đồng nhân quyền Liên hợp quốc hoàn thành tuần họp cuối cùng với các phiên họp toàn thể trực tiếp kết hợp với trực tuyến, kết thúc Khóa họp vốn bị gián đoạn từ giữa tháng 3 do dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19. 

Khóa họp lần thứ 43 Hội đồng nhân quyền, diễn ra từ 24/2-13/3 và nối lại từ 15-22/6, tổ chức 47 phiên họp toàn thể và khoảng 60 phiên không chính thức; phiên họp Cấp cao (24-26/2) có sự tham dự, phát biểu của 101 nguyên thủ và lãnh đạo cấp cao các nước. Sau các phiên thảo luận, Khóa họp thông qua 39 Nghị quyết, 17 quyết định, và Tuyên bố Chủ tịch về tác động của dịch COVID-19 đối với quyền con người.

Hội đồng nhân quyền Liên hợp quốc thúc đẩy các quyền con người - ảnh 1

 Đại sứ, Trưởng Phái đoàn đại diện thường trực Việt Nam tại Geneva tham gia thảo luận tại Khóa họp. (Nguồn: Phái đoàn) 

Đặc biệt, trong bối cảnh nhiều vụ biểu tình lớn diễn ra ở nhiều nơi trên thế giới để phản đối nạn phân biệt đối xử, phân biệt chủng tộc và bạo lực quá mức của cảnh sát đối với người da màu, Hội đồng nhân quyền kịp thời tổ chức Phiên thảo luận khẩn cấp về chống phân biệt chủng tộc và các hình thức phân biệt đối xử với người da màu, theo đề xuất của nhóm nước châu Phi. Sau phiên thảo luận khẩn cấp này, Hội đồng nhân quyền thông qua Nghị quyết về bảo vệ quyền của người châu Phi và người gốc Phi chống việc cảnh sát sử dụng bạo lực quá mức và vi phạm quyền con người.

Đoàn Việt Nam đã tham gia tích cực tại Khóa họp vừa qua. Trợ lý Bộ trưởng Phạm Quang Hiệu có các buổi làm việc, trao đổi song phương tại Liên hợp quốc và tham gia các hoạt động trong khuôn khổ Khóa họp, tham dự và phát biểu tại một số phiên thảo luận chuyên đề cấp cao (4-6/3). Đại sứ Lê Thị Tuyết Mai, Trưởng Phái đoàn đại diện thường trực Việt Nam bên cạnh Liên hợp quốc, Tổ chức Thương mại thế giới và các Tổ chức quốc tế khác tại Geneva tham dự và trình bày phát biểu của Việt Nam, một số phát biểu chung đại diện cho các nước thành viên Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) tại các phiên thảo luận.

Phản hồi

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu