ADMM+ tiếp tục khẳng định cam kết đối với hoà bình và ổn định khu vực

Ánh Huyền
Chia sẻ
(VOV5) - "Một trong những dấu mốc quan trọng trong những đóng góp của Việt Nam, cũng là dấu mốc quan trọng trong lịch sử ASEAN là sự ra đời của ADMM+ năm 2010 tại Hà Nội.

Ngày 10/12, tại Hà Nội, Bộ Quốc phòng Việt Nam, Chủ tịch các hội nghị quốc phòng-quân sự ASEAN năm 2020, tổ chức Lễ Kỷ niệm 10 năm Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng các nước ASEAN mở rộng (ADMM+).

Đại tướng Ngô Xuân Lịch, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng chủ trì buổi lễ. Tham dự Lễ Kỷ niệm, tại đầu cầu Việt Nam, có đại diện lãnh đạo các ban, bộ, ngành, Đại sứ, Tùy viên Quốc phòng các nước, Trưởng đại diện Phái đoàn EU và Trưởng đại diện cơ quan Cơ quan phát triển Liên hợp quốc (UNDP). Tại đầu cầu các nước gồm Bộ trưởng Quốc phòng các nước ADMM+ (gồm 10 nước ASEAN và 8 nước đối tác); Tổng Thư ký ASEAN; Bộ trưởng Quốc phòng các nước Khách mời.

ADMM+ tiếp tục khẳng định cam kết đối với hoà bình và ổn định khu vực - ảnh 1Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc gửi thông điệp tới buổi lễ. - Ảnh: Ánh Huyền 

Trong thông điệp gửi tới buổi lễ, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh: "Tôi đánh giá cao những bước trưởng thành của ADMM+ trong 10 năm qua. ADMM+ thực sự là một cơ chế có tầm vóc vô cùng lớn lao, đã và đang phát huy hiệu quả vai trò là cơ chế tham vấn cấp chính sách và hợp tác thực chất về quốc phòng-an ninh cấp Bộ trưởng Quốc phòng, đồng thời có những bước chuyển mình phát triển phù hợp với nhu cầu cũng như tình hình thực tế nhằm ứng phó với các thách thức an ninh phi truyền thống đang nổi lên."

Trong bối cảnh khu vực và thế giới đối mặt nhiều thách thức, nhất là trong giai đoạn dịch bệnh khó khăn này, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh hơn bao giờ hết, tất cả các quốc gia trên thế giới cần hoà bình, ổn định hợp tác và phát triển. Điều này chỉ có thể có được nếu các xung đột, cọ xát về lợi ích, khác biệt trong tư duy và cách tiếp cận được hoá giải bằng lòng tin, tinh thần xây dựng và thái độ thiện chí của các bên. Đây là lúc các cơ chế hợp tác đa phương trong khu vực với vai trò trụ cột, dẫn dắt của ASEAN cần được phát huy và ADMM+ chính là một trong những cơ chế đó.

ADMM+ tiếp tục khẳng định cam kết đối với hoà bình và ổn định khu vực - ảnh 2 Đại tướng Ngô Xuân Lịch, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng phát  biểu tại buổi lễ. - Ảnh: Ánh Huyền

Phát biểu tại buổi lễ, Đại tướng Ngô Xuân Lịch khái quát quá trình hình thành, phát triển, kết quả hợp tác trong ADMM+ 10 năm qua; khẳng định vai trò của ADMM+ đối với hòa bình, ổn định, tăng cường sự hiểu biết, tin cậy lẫn nhau giữa các quốc gia thành viên và thúc đẩy hợp tác, phát triển trong khu vực, tạo tiền đề quan trọng cho ASEAN gia tăng liên kết khu vực sâu rộng hơn trong giai đoạn tiếp theo: 

"Một trong những dấu mốc quan trọng trong những đóng góp của Việt Nam, cũng là dấu mốc quan trọng trong lịch sử ASEAN là sự ra đời của ADMM+ năm 2010 tại Hà Nội, đánh dấu sự hình thành một cơ chế hợp tác an ninh-quốc phòng nhằm tăng cường hòa bình, ổn định và phát triển của khu vực thông qua đối thoại cũng như các hoạt động hợp tác thực chất về quốc phòng, an ninh, xây dựng năng lực ứng phó với các thách thức an ninh chung trong khu vực. Là một thành viên chủ động, tích cực và có trách nhiệm của ASEAN cũng như ADMM+,Việt Nam sẽ tiếp tục làm hết sức mình mình để tiếp tục cùng các nước ASEAN, các nước bạn bè, đối tác, đặc biệt là các nước Cộng đóng góp cho một khu vực hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển". Bộ trưởng Ngô Xuân Lịch nói, 

Trong chương trình buổi lễ, Tổng Thư ký ASEAN; Bộ trưởng Quốc phòng Ấn Độ; Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản; Phó Tổng Thư ký Liên hợp quốc phát biểu chúc mừng Kỷ niệm 10 năm ADMM+; đánh giá cao vai trò của Bộ Quốc phòng Việt Nam trên cương vị Chủ tịch ASEAN, đã đưa ASEAN vượt qua những thách thức của năm 2020, tin tưởng những kết quả này tiếp tục phát huy trong thời gian tới.

Phản hồi

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu