Vì một cộng đồng an sinh xã hội ASEAN đồng thuận và phát triển

Chia sẻ
(VOV5) - Việt Nam hiện có gần 16 triệu người tham gia Bảo hiểm xã hội, đạt tỷ lệ 32% lực lượng lao động.

Hội nghị Ban chấp hành Hiệp Hội an sinh xã hội ASEAN (ASSA) lần thứ 37 với chủ đề “Mở rộng diện bao phủ an sinh xã hội” khai mạc sáng  09/12, theo hình thức trực tuyến tại hơn 20 điểm cầu.

Vì một cộng đồng an sinh xã hội ASEAN đồng thuận và phát triển - ảnh 1

Tổng Giám đốc Bảo hiểm xã hội Việt Nam Nguyễn Thế Mạnh phát biểu chào mừng Hội nghị. - Ảnh: baohiemxahoi.gov.vn

Tổng Giám đốc Bảo hiểm xã hội Việt Nam Nguyễn Thế Mạnh, đại diện phía Việt Nam, tham dự Hội nghị từ điểm cầu Hà Nội. Phát biểu chào mừng hội nghị, ông Nguyễn Thế Mạnh cho biết trong năm qua, Việt Nam đã triển khai đồng bộ nhiểu giải pháp hỗ trợ người dân và doanh nghiệp vượt qua khó khăn do đại dịch COVID-19 như cung cấp 100% dịch vụ công cấp độ 4 (gửi hồ sơ, nhận và trả kết quả trực tuyến) trên cổng dịch vụ công quốc gia của Chính phủ, chi trả lương hưu, chế độ bảo hiểm xã hội qua tài khoản ATM và hệ thống ngân hàng; mới nhất là việc công bố ứng dụng "VssID-Bảo hiểm xã hội số" với nhiều tiện ích giúp tiết kiệm thời gian,chi phí và giảm nguy cơ lây nhiễm COVID-19 tiếp xúc trực tiếp.

Vì một cộng đồng an sinh xã hội ASEAN đồng thuận và phát triển - ảnh 2 Hội nghị ASSA 37 được tổ chức trực tuyến tại hơn 20 điểm cầu của các nước thành viên. - Ảnh: baohiemxahoi.gov.vn

Bên cạnh đó, công tác phát triển bảo hiểm xã hội cũng thu được những kết quả tích cực. Việt Nam hiện có gần 16 triệu người tham gia Bảo hiểm xã hội, đạt tỷ lệ 32% lực lượng lao động; hơn 86 triệu người tham gia bảo hiểm y tế tương đương 90% dân số và phấn đấu đến hết năm 2020 đạt tỷ lệ bao phủ bảo hiểm y tế là 91% dân số cả nước.

Về hợp tác khu vực trong lĩnh vực an sinh xã hội, Tổng Giám đốc bảo hiểm Việt Nam Nguyễn Thế Mạnh khẳng định: “Với tâm thế là bạn, là đối tác tin cậy và thành viên tích cực, có trách nhiệm của Hiệp hội an sinh xã hội ASEAN, Bảo hiểm xã hội Việt Nam mong muốn được chia sẻ kinh nghiệm và tham vấn ý kiến các tổ chức thành viên ASSAvề các giải pháp hỗ trợ, giúp đỡ, sẻ chia và bảo vệ người dân vượt qua giai đoạn khó khăn này. Chúng tôi cũng đề nghị các tổ chức thành viên ASSA tiếp tục tăng cường liên kết, hợp tác chặt chẽ và ủng hộ mạnh mẽ Chủ tịch ASSA nhiệm kỳ tới trong nỗ lực và quyết tâm chung hướng tới xây dựng một cộng đồng an sinh xã hội ASEAN đồng thuận và phát triển, vì lợi ích của người dân, ổn định và phát triển thịnh vượng của khu vực”.

Cũng tại hội nghị, đại diện bảo hiểm xã hội Việt Nam chia sẻ kinh nghiệm đảm bảo an sinh xã hội cho người dân và doanh nghiệp trong bối cảnh đại dịch COVID-19; nhận giải thưởng của ASSA ở hạng mục Tiếp tục cải tiến với chủ đề phát triển đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện.

Phản hồi

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu