Việt Nam-Brunei tăng cường hợp tác trên các lĩnh vực

Thu Hằng
Chia sẻ
(VOV5) -Lãnh đạo hai nước sẽ thúc đẩy mạnh mẽ quan hệ hợp tác đầu tư thương mại nhằm hiện thực hóa mục tiêu kim ngạch song phương đã đặt ra.

Nhận lời mời của Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam Nguyễn Phú Trọng, Quốc vương Brunei Sultan Haji Hassanal Bolkiah thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam từ ngày 26 đến 28-3-2019. Đây là chuyến thăm Việt Nam lần thứ hai sau hơn 20 năm của Quốc vương Brunei nhằm thắt chặt quan hệ hữu nghị, thúc đẩy hợp tác cả về song phương và đa phương, hướng tới kỷ niệm 30 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước (1992-2022).

Việt Nam và Brunei thiết lập quan hệ ngoại giao từ năm 1992, quan hệ hữu nghị và hợp tác nhiều mặt giữa Việt Nam và Brunei luôn được lãnh đạo hai nước nỗ lực gìn giữ, vụn đắp, qua đó gặt hái được nhiều thành quả trên các lĩnh vực hợp tác. Những kết quả phát triển tốt đẹp đó đã góp phần quan trọng thắt chặt hơn nữa mối quan hệ Việt Nam – Brunei trong khu vực cũng như trên thế giới.

  Việt Nam-Brunei tăng cường hợp tác trên các lĩnh vực - ảnh 1 Chân dung Quốc vương Brunei Darussalam Hassanal Bolkiah. Nguồn ảnh: TTXVN

Hợp tác trên nhiều lĩnh vực

Mặc dù là quốc gia có diện tích và dân số khiêm tốn, Brunei có thu nhập bình quân đầu người cao thứ 2 trong khối ASEAN, là thị trường tiềm năng cho các sản phẩm tiêu dùng, nông sản và thực phẩm của Việt Nam do Brunei không tự sản xuất được trong nước.

Trong năm 2016, Chủ tịch nước Việt Nam sang thăm chính thức Brunei và hai bên ký Tuyên bố chung trong đó khẳng định cam kết tăng cường hợp tác kinh tế giữa Việt Nam và Brunei với mục tiêu đạt được kim ngạch thương mại song phương là 500 triệu USD vào năm 2025 và tạo điều kiện thuận lợi cho các cơ hội đầu tư và kinh doanh giữa hai nước. Song song với đó, kể từ khi mở đường bay trực tiếp Brunei – TP. Hồ Chí Minh, tháng 10/2014, Việt Nam đang càng ngày trở thành một điểm du lịch ưa chuộng của người dân Brunei, góp phần đưa hai quốc gia lại gần nhau hơn.  

Về thương mại, mặc dù còn khiêm tốn nhưng hàng hóa Việt Nam như cà phê, nước hoa quả, hoa quả sấy khô đang dần thâm nhập vào thị trường Brunei. Các doanh nghiệp xây dựng Việt Nam cũng đầu tư nhiều dự án có giá trị cao xây dựng cơ sở hạ tầng tại Brunei như là cầu - đường, nhà máy dầu khí & phân bón…. Điển hình là trong năm 2018, Tổng Công ty lắp máy Việt Nam - Lilama đã trúng gói thầu trị giá 85 triệu USD xây dựng nhà máy phân bón có tổng trị giá 1,3 tỉ USD. 

Trong lĩnh vực quốc phòng, hai nước từ trước đến nay có quan hệ hợp tác chặt chẽ: Hai bên đều đặt văn phòng tùy viên, thường xuyên trao đổi các đoàn cấp cao. Một số lĩnh vực hợp tác giữa hai nước khác cũng quan trọng là ngư nghiệp, an ninh, phòng – chống tội phạm xuyên quốc gia (tội phạm buôn lậu, buôn người, ma túy, lừa đảo công nghệ cao, rửa tiền, khủng bố)  sẽ ngày càng đi vào thực chất hơn sau chuyến thăm của Quốc vương Brunei lần này.

Bên cạnh đó, hợp tác về giáo dục giữa Brunei và Việt Nam, cũng là một trong những lĩnh vực mà lãnh đạo hai nước sẽ ưu tiên tăng cường. Điển hình là sự liên kết giữa Trường Đại học Brunei (UBD) và Đại học FPT của Việt Nam với số lượng sinh viên Brunei sang Việt Nam học trao đổi ngày càng nhiều và số lượng giáo viên Brunei sang Việt Nam dạy ngoại ngữ cũng ngày càng tăng.

  Việt Nam-Brunei tăng cường hợp tác trên các lĩnh vực - ảnh 2Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc gặp Quốc vương Brunei Hassanal Bolkiah, trong chương trình tham dự Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 33 và các hội nghị cấp cao liên quan. (Ảnh: Thống Nhất/TTXVN) 

Mục tiêu 500 triệu USD đến 2025

Hiện tại, lĩnh vực trọng tâm hợp tác giữa hai nước là xây dựng cơ sở hạ tầng, cụ thể là các dự án xây dựng cầu/đường, các nhà máy công nghiệp/ dầu khí mà Việt Nam có thế mạnh và ngày càng dành được nhiều hợp đồng tại Brunei nhờ sự tín nhiệm vào năng lực thi công, kinh nghiệm cũng như tay nghề công nhân cao. Đây cũng là lĩnh vực được kỳ vọng sẽ góp phần nhiều nhất vào mục tiêu 500 triệu USD kim ngạch thương mại giữa hai nước đến năm 2025.

Dự kiến, trong chuyến thăm Việt Nam lần này của Quốc vương Brunei, Phòng Thương mại và Công nghiệp Brunei và Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) sẽ ký thỏa thuận MOU hợp tác giữa hai cơ quan, qua đó nâng cao hoạt động hợp tác thương mại và đầu tư giữa hai nước. Hai bên cũng sẽ cam kết mở rộng cửa thị trường để hàng hóa và dịch vụ hai nước có thể tiếp cận dễ dàng hơn thị trường của nhau, như  nông sản, hải sản, trái cây tươi, hóa mỹ phẩm, y dược…

Lãnh đạo hai nước sẽ thúc đẩy mạnh mẽ quan hệ hợp tác đầu tư thương mại nhằm hiện thực hóa mục tiêu kim ngạch song phương đã đặt ra.

Có thể nói, chuyến thăm Việt Nam của Quốc vương Brunei lần này sẽ là một cột mốc mới trong 27 năm quan hệ ngoại giao giữa hai nước. Qua đó góp phần củng cố và tăng cường quan hệ hợp tác trên tất cả các lĩnh vực, tiếp tục sự ủng hộ lẫn nhau tại các diễn đàn đa phương và tổ chức quốc tế cũng như góp phần tạo dựng tiếng nói chung về vấn đề đoàn kết và duy trì vai trò trung tâm của ASEAN trong vấn đề  an ninh khu vực, đồng thời góp phần duy trì và thúc đẩy hòa bình, an ninh, ổn định, an toàn và tự do hàng hải và hàng không ở khu vực.

Phản hồi

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu