Sản xuất nông nghiệp theo hướng hữu cơ đang được người dân ở các huyện miền núi của tỉnh Khánh Hòa lựa chọn chuyển đổi cây trồng, cách chăm sóc. Không chỉ đảm bảo an toàn cho môi trường và người tiêu dùng, phương thức sản xuất này giúp chính người sản xuất nâng cao hiệu quả kinh tế.
Nghe âm thanh bài viết tại đây:
Hiện nay, huyện miền núi Khánh Sơn, tỉnh Khánh Hòa, có 2.600 héc ta cây sầu riêng, sản lượng năm 2024, dự kiến đạt 17.000 tấn, đem lại thu nhập hơn 1.000 tỷ đồng (40 triệu USD) cho bà con. Các nhà vườn đang chuyển mạnh sang canh tác hữu cơ, sản xuất theo tiêu chuẩn, theo mã vùng trồng. Hơn 350 héc ta áp dụng sản xuất theo tiêu chuẩn Thực hành sản xuất nông nghiệp tốt (VietGAP). Đồng thời có 15 mã số vùng trồng sầu riêng được xuất khẩu chính ngạch sang Trung Quốc với tổng diện tích 430 héc ta.
Sơn Lâm là xã có diện tích trồng sầu riêng khoảng 1.000 héc ta, lớn nhất tỉnh Khánh Hòa. Năm nay, sầu riêng tiếp tục được mùa, được giá, đem lại nguồn thu lớn cho người trồng. Sầu riêng vừa thu hoạch xong, các hộ dân bắt đầu chăm sóc cây, bón phân chuẩn bị cho mùa vụ năm sau. Các hộ dân đang chuyển sang canh tác hữu cơ, thân thiện môi trường, giảm dần phân, thuốc hóa học.
Sầu riêng Khánh Sơn được thị trường ưa chuộng - Ảnh: VOV |
Ông Lê Minh Cảm, thôn Kô Róa, xã Sơn Lâm, huyện Khánh Sơn, cho biết ông dùng phân vi lượng đạm cá chăm sóc cho 4 héc ta sầu riêng. Từ khi sử dụng phân hữu cơ, đất trồng trong vườn của ông tơi xốp, thoáng khí hơn và cây phát triển tốt. Quan trọng nhất là đảm bảo an toàn cho chính người chăm sóc và người tiêu dùng sau này.
"Cỡ 15 ngày là đọt ra đều hết, rất hiệu quả. 3 năm nay, tôi dùng phân này, còn phân hóa học rất ít, không đáng kể. Toàn bộ là sử dụng phân đạm cá. Bón phân này lá to, dày lá. Tôi vãi phân đạm cá, xì mủ không thấy nữa. Sầu riêng sau khi thu hoạch xong cần phân này vãi xuống để đọt bung ra, có sức" - ông Cảm nói.
Ngoài sầu riêng, huyện miền núi Khánh Sơn còn hình thành các vùng chuyên canh cây ăn quả, như: chuối, mít... Hiện nay, toàn huyện có hơn 3.500 héc ta cây ăn quả, sản lượng hàng năm trên 22 ngàn tấn. Đặc biệt, cây chuối tại đây được đồng bào dân tộc Raglay trồng trên các sườn đồi, hoàn toàn hữu cơ, không sử dụng phân, thuốc hóa học. Một số doanh nghiệp liên kết với các nhà khoa học, nông dân để chế biến sâu các sản phẩm từ chuối, như: chuối sấy, bột chuối, giấm chuối, mật chuối... Sau đó, thông qua mạng xã hội, các kênh bán hàng điện tử, phân phối các sản phẩm hữu cơ này đi tiêu thụ tại nhiều tỉnh, thành phố trong cả nước.
Chị Nguyễn Thị Hương Thanh, Cơ sở chế biến chuối An Hòa, huyện Khánh Sơn, cho biết: "Cây chuối ở Khánh Sơn là nguồn nông sản quý của địa phương, đang bị bỏ phí. Giống chuối này từ xa xưa đã rất ngon, rất ngọt, thơm, ruột màu vàng. Tôi mong muốn nâng cao giá trị nông sản của địa phương. Cố gắng phát triển các vùng trồng, làm sao thu mua ổn định cho đồng bào dân tộc thiểu số hơn, có giá tốt hơn, họ an tâm làm ăn. Họ cũng sẽ có cuộc sống tốt hơn. Bản thân gia đình cũng có được sản phẩm tốt mang ra cho người tiêu dùng".
Những vườn sầu riêng được chuyển đổi canh tác hữu cơ tại huyện miền núi Khánh Sơn - Ảnh: VOV |
Gần 20 năm nay, huyện miền núi Khánh Sơn, đã tìm tòi, phát triển nhiều loại cây trồng chủ lực, trong đó phát triển diện tích cây ăn quả đặc sản đã tạo được đột phá trong kinh tế, nâng cao thu nhập cho người dân. Ông Đinh Văn Dũng, Chủ tịch UBND huyện Khánh Sơn, tỉnh Khánh Hòa, cho biết thời gian tới, Khánh Sơn sẽ xây dựng mô hình thí điểm sản xuất nông nghiệp hữu cơ; từ đó nhân rộng ra các vùng sản xuất trên địa bàn. Đồng thời, tích cực hỗ trợ hộ nông dân, các hợp tác xã tổ chức các lớp tập huấn về kỹ thuật canh tác hữu cơ, nắm bắt kiến thức về thị trường. Theo ông Dũng: "Trồng theo hữu cơ giá trị thu về sẽ cao hơn. Nếu như không có mã vạch, không có truy xuất nguồn gốc, không có mã vùng trồng chỉ bán trên thị trường thì chênh lệch đến 50%. Cho nên xu hướng thích hợp với phát triển trái cây hữu cơ, sản phẩm sạch. Tương lai sắp đến có thể xuất đi được thêm nhiều nước".
Trong xu thế phát triển nông nghiệp sạch, nông nghiệp hữu cơ, huyện Khánh Sơn đang tập trung thực hiện Đề án chuyển đổi, phát triển ngành nông nghiệp theo hướng: Chuyển từ tư duy "sản xuất nông nghiệp" sang tư duy "kinh tế nông nghiệp". Đồng thời, chú trọng tăng sản lượng từ nông nghiệp xanh, ứng dụng công nghệ cao, phát triển bền vững, kéo dài tuổi thọ cây trồng, đem lại thu nhập lâu dài cho người dân... Ngoài ra, huyện còn đẩy mạnh canh tác hữu cơ trong nông nghiệp, gắn với phát triển du lịch của địa phương.