(VOV5) - Tên tuổi của nghệ nhân Ánh Tuyết vốn không còn xa lạ với những người yêu ẩm thực Hà Nội, bởi hình ảnh của bà đã xuất hiện trên nhiều thước phim giới thiệu những nét văn hóa đẹp của đất Thăng Long nghìn năm văn hiến. Là thế hệ thứ 7 trong một gia đình nổi tiếng với nghề nấu ăn ở phố cổ, bà nắm giữ trong tay những bí quyết chế biến các món ăn truyền thống Hà Nội xưa. Và điều đặc biệt ở người phụ nữ ấy, là bà luôn say sưa truyền nghề cho tất cả những ai muốn tìm hiểu, học hỏi về cách nấu những món ăn của Hà Nội, của Việt Nam.
|
Lớp học nấu ăn của nghệ nhân Ánh Tuyết |
Nghe âm thanh bài viết tại đây:
Nhà hàng của nghệ nhân Ánh Tuyết nằm trên gác 2 số nhà 25 Mã Mây, Hà Nội. Nơi đây không chỉ là một địa chỉ ẩm thực “bỏ túi” của nhiều du khách trong nước và quốc tế khi tới Hà Nội, mà còn là nơi mà bà Ánh Tuyết “truyền nghề” cho những người muốn học các món ăn truyền thống của Hà Nội. 15 năm nay, không biết bao nhiêu lượt du khách đến từ các nước như Anh, Pháp, Đức, Mỹ, Hàn Quốc… đã được học nấu các món ăn Việt tại không gian nhỏ xinh mà ấm cúng này.
|
Anh Chritian chuẩn bị cho buổi học nấu ăn |
Nhóm khách hôm nay gồm 5 người, họ đến từ nước Pháp. Sau khi được cô hướng dẫn viên Nguyễn Phương Chi của công ty du lịch Exo dẫn đi một vòng tham quan chợ Hàng Bè, có vẻ như họ rất háo hức khi tham gia vào buổi dạy nấu ăn này. Anh Christian chia sẻ: “Trước khi sang Việt Nam tôi đã biết các món ăn của Việt Nam qua những lần đến các nhà hàng châu Á, nhưng cái gu ẩm thực Việt không rõ ràng lắm vì bị lẫn với các món ăn Thái hay món ăn Trung quốc, Lào, Campuchia… Theo như chúng tôi biết, để chuẩn bị một món ăn của Việt Nam thì sẽ rất mất thời gian. Bởi vậy chúng tôi rất tò mò khi biết sẽ được học nấu ăn những món ăn Việt Nam”.
Trong buổi học hôm nay, nhà hàng Ánh Tuyết sẽ hướng dẫn các du khách học làm 3 món: nộm đu đủ, cá hấp ngũ vị và món nem Hà Nội. Nộm đu đủ được giới thiệu như một món ăn khai vị, cá hấp ngũ vị là món gia truyền của gia đình bà Ánh Tuyết, còn món nem là món ăn nổi tiếng của người Việt. Kiều Trang, con gái nghệ nhân Ánh Tuyết là người trực tiếp “đứng lớp” trong ngày hôm nay.
|
Nghệ nhân Ánh Tuyết giới thiệu về gia vị Việt Nam cho các học viên |
Bà Ánh Tuyết chia sẻ, bà cố gắng lựa chọn những món ăn đơn giản, dễ làm nhưng vẫn đảm bảo các tiêu chí: là món ăn đặc trưng của người Hà Nội, các món đã có “thương hiệu”, có hương vị ngon nhưng không quá lạ để khách có thể thưởng thức sau khi đã tự tay chế biến. Đặc biệt, bà luôn muốn giới thiệu để người học hiểu được những nét đẹp của món ăn người Việt, rằng những món ăn đó không chỉ ngon miệng mà còn tốt cho sức khỏe. “Thực ra, dạy các bạn quốc tế có 1 cái khó là mình phải truyền cảm thế nào để các bạn thấy được giá trị đích thực của món ăn Việt. Nó đã nổi tiếng rồi, và giờ các bạn được trải nghiệm và cảm thấy đúng như những gì đã được ca ngợi. Chúng tôi cũng muốn các bạn khi sang Việt Nam, học những món ăn Việt Nam, sẽ biết được các món ăn Việt Nam rất cân bằng dinh dưỡng, không bị nóng quá, cay quá, hay ngọt quá như một số món ăn các nước khác. Đó chính là điều đặc biệt” – nghệ nhân Ánh Tuyết nói.
|
Các học viên làm nguyên liệu cho món ăn |
Mỗi người một cái dao, một cái thớt, một phần nguyên liệu để làm từng món ăn. Vì “nóng lòng” muốn được thực hành ngay, nên có người đã thái vụn hết các loại rau thơm dành cho món nộm. Và như thế, lớp học lại có thêm những nụ cười thật vui vẻ. Kiều Trang tâm sự, những nụ cười ấy cũng là nguồn lực để cô quyết tâm theo nghiệp của gia đình. “Đây là công việc thường ngày của tôi ở cửa hàng này. Tôi cảm nhận được niềm vui của khách hàng khi học nấu ăn, khám phá ẩm thực của người Việt nói chung và người Hà Nội nói riêng. Và tôi cũng ý thức được giá trị văn hóa ẩm thực của người Việt mang đến cho người nước ngoài như thế nào, vì vậy tôi càng trân trọng hơn việc giới thiệu đến cho họ những món ăn truyền thống của người Hà Nội” – cô nói.
Khi những chiếc nem đã chín vàng, món cá ngũ vị cũng đã thơm lừng trong nồi hấp, là lúc các đầu bếp được thưởng thức thành quả lao động của mình. Món ăn Việt Nam quả thực không còn quá khó làm như trước đây họ vẫn từng nghĩ. Chị Claire tâm sự: “Trong chuyến du lịch Việt Nam lần này, Frankcois bạn tôi đã đặt chương trình tour có buổi học nấu các món Việt Nam. Quả thực trải nghiệm này rất thú vị, chúng tôi được làm cùng nhau và chúng tôi thấy rất vui. Tôi nghĩ là khi về nhà, chúng tôi sẽ mời bạn bè và những người thân trong gia đình tới để “trổ tài” thết đãi những món ăn Việt Nam đã học được trong ngày hôm nay”.
|
Chị Clare thực hành làm món nộm Việt Nam |
Còn anh Christian thì lại rất ấn tượng với món nem của Việt Nam: “Tôi rất thích ăn nem. Ở bên Pháp món nem tôi từng ăn là nem với thịt lợn, có thêm măng tây. Đến đây tôi hiểu rõ hơn nem của Việt Nam có những gia vị cơ bản thế nào. Tôi rất thích nem có thêm tôm hoặc cua. Chắc chắn khi về nước tôi sẽ làm lại những món ăn được học ngày hôm nay để thết đãi bạn bè tôi. Nhưng cũng nói nhỏ là tôi luôn có một cuốn sách dạy nấu các món Việt Nam, và nếu quên thì tôi sẽ xem thêm trong cuốn sách đó”.
|
Anh Christian thực hành cuốn nem Việt Nam |
Một buổi sáng ở nhà hàng Ánh Tuyết với những trải nghiệm thú vị, đầy tiếng cười và niềm vui. Nghệ nhân Ánh Tuyết chia sẻ, bà vẫn đang ấp ủ những dự định khác nữa để góp phần quảng bá nét văn hóa ẩm thực của người Việt đi khắp thế giới. Và những lớp học nhỏ như thế này chắc chắn sẽ vẫn được duy trì, bởi theo bà, “Dạy nấu ăn bằng cả cái Tâm của mình sẽ truyền tải được ý nghĩa của văn hóa ẩm thực bởi món ăn là linh hồn của dân tộc, người nấu ăn mang sứ mệnh lưu giữ những tinh hoa đó”.
|
Học viên cao tuổi nhất của nhóm làm nhân của món nem |
|
Học viên hào hứng với món nem đã hoàn thành |
|
Bữa ăn đã hoàn thành |
|
Các học viên thưởng thức món ăn do chính tay mình làm |