Hiệp hội Văn hóa Ẩm thực Việt Nam vừa tổ chức lễ công bố và trao chứng nhận món ẩm thực tiêu biểu tỉnh Thừa Thiên Huế giai đoạn I - 2022; Phát động bình chọn đề cử giai đoạn II - 2023 trong “Hành trình tìm kiếm giá trị văn hóa ẩm thực tiêu biểu Việt Nam” và trao chứng nhận hội viên Hiệp hội Văn hóa Ẩm thực Thừa Thiên Huế.
Xứng danh thương hiệu “Kinh đô Ẩm thực", tỉnh Thừa thiên Huế là địa phương có nhiều món được vinh danh nhất trong “Hành trình tìm kiếm giá trị Văn hóa Ẩm thực tiêu biểu Việt Nam" với các món: Bún bò Huế, chè bột lọc bọc heo quay, cơm hến, bánh lọc, vả trộn hoa màu chay, cơm hấp lá sen chay.
Sắc màu của ẩm thực Huế tại lễ công bố.
Trong khuôn khổ sự kiện này, Hiệp hội Văn hóa Ẩm thực Việt Nam chính thức khởi động giai đoạn II - 2023 của Đề án với chương trình "Món ngon Quê tôi" được đề cử bởi cộng đồng chuyên gia, đầu bếp, doanh nghiệp nhà hàng, ẩm thực và cơ quan ban ngành trong lĩnh vực ẩm thực, du lịch tỉnh Thừa Thiên - Huế. Kết quả Chương trình sẽ được quyết định thông qua đánh giá, bầu chọn bởi các chuyên gia và cộng đồng tỉnh Thừa Thiên - Huế.
Phát biểu tại buổi lễ, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Phan Ngọc Thọ khẳng định, Thừa Thiên Huế là vùng đất mang đậm bản sắc văn hóa truyền thống Việt Nam. Được biết đến là Cố đô của Việt Nam, được công nhận là Thành phố Văn hóa ASEAN, thành phố Festival đặc trưng của Việt Nam, là trung tâm văn hóa - du lịch đặc sắc. Nơi đây không chỉ nổi tiếng bởi hệ thống di sản văn hóa đa dạng, phong phú, những bãi biển trong xanh, danh lam thắng cảnh đẹp mà còn nổi tiếng về nền ẩm thực đặc sắc. Danh tiếng của ẩm thực xứ Huế đã vang xa không chỉ trong nước mà mà còn vươn ra cả thế giới.