Vui Tết trung thu truyền thống ở Phố cổ Hà Nội

Mai Liên
Chia sẻ
(VOV5) -Chương trình vui tết Trung thu giúp thế hệ trẻ hiểu rõ hơn giá trị truyền thống của dân tộc từ đó biết giữ gìn, trân quý và thêm yêu văn hóa, lịch sử đất nước.

Nằm trong chuỗi các hoat động chào đón Trung thu 2017, Khu phố cổ Hà nội tổ chức nhiều hoạt động sôi nổi bổ ích nhằm mang đến cho các em thiếu nhi một Trung thu mang đậm màu sắc văn hóa truyền thống.

Nghe âm thanh bài viết tại đây:

Trong năm ngày diễn ra lễ hội, có rất nhiều các hoạt động vui đón Trung thu được tổ chức ở khu bảo tồn cấp 1 phố cổ và các điểm di sản văn hóa ở phố Đào Duy Từ, Mã Mây, Lương Ngọc Quyến, Hàng Đào, Hàng ngang...

Vui Tết trung thu truyền thống ở Phố cổ Hà Nội - ảnh 1Nghệ sĩ trống Đọi Tam biểu diễn khai mạc lễ hội 

Đến đây, du khách và người dân được hòa mình vào không khí náo nức của ngày hội trăng rằm. Nhiều loại đồ chơi trung thu dân gian như con giống bột, các loại đèn trung thu, đèn kéo quân được trưng bày và tỏa sáng lung linh sắc màu. Các em nhỏ tỏ ra thích thú khi được tương tác với các nghệ nhân làm đồ chơi như đèn ông sao, ông Tiến sĩ, ông đánh gậy và nặn tò he, làm mặt nạ. Với bé Tuấn Linh thì mùa trung thu năm nay thật sự thú vị:

Con thấy mọi người rất vui, cùng chơi phá cỗ và làm nhiều thứ khác.. các loại đèn trung thu trưng bày rất đẹp. Con thích vui khi nặn được vài con bột giống. Con muốn trung thu năm nào cũng rộn ràng như thế này”

Vui Tết trung thu truyền thống ở Phố cổ Hà Nội - ảnh 2Các loại đèn lồng trung thư thất truyền được phục dựng 

Say sưa ngắm những con giống làm bằng tay hết sức tinh xảo như bộ tam sư ((nghê hý xanh đỏ vàng), bộ lục súc Đồng Xuân và đĩa con giống bột, những con giống bột thất truyền gần thế kỷ tại khu trưng bày, chị Jasie quốc tịch Anh chia sẻ:

Tuyệt vời. Tôi cảm thấy phấn khích khi được tham gia lễ hội Trung thu. Tôi chưa biết nhiều các trò chơi truyền thống bởi vì tôi mới đến Việt Nam. Nhưng tôi thực sự bị thu hút bởi các con giống nhỏ xinh này. Chúng thật đáng yêu, sống động và vui mắt”

Vui Tết trung thu truyền thống ở Phố cổ Hà Nội - ảnh 3Mâm cỗ trung thu truyền thống của người Hà nội

Tại không gian nghệ thuật sắp đặt, chị Julie, người Bỉ thích thú khi được nhà nghiên cứu văn hóa Trịnh Bách giới thiệu về các loại đèn lồng mới được phục dựng và mâm cỗ Trung thu truyền thống của một gia đình Hà Nội xưa hồi đầu thế kỷ 20.

“Tôi ở Hà Nội gần 1 năm rồi. Một người bạn Việt Nam bảo tôi đến đây. Tôi và các con tôi đã được trải nghiệm và biết thêm nhiều về lễ hội, về món ăn. Tôi còn biết được ngày xưa người Việt Nam tổ chức trung thu như thế nào. Thật tuyệt bởi đây là Tết của trẻ em. Tôi thích những chiếc đèn ông sao, thích văn hóa, con ngườì ở đây”

Vui Tết trung thu truyền thống ở Phố cổ Hà Nội - ảnh 4Ngôi nhà di sản 87 Mã mây 

Còn chị Hoàng Lan thấy vui khi được sống lại ký ức tuổi thơ về những mùa trung thu đã qua:

“Ở đây đã dựng lại cảnh như là mình được quay lại tuổi thơ, các trò chơi dân gian ngày xưa hay chơi.Các con tôi cũng rất thích. Tôi muốn trung thu đối với các cháu, phải là những sân chơi lành mạnh bổ ích”

Vui Tết trung thu truyền thống ở Phố cổ Hà Nội - ảnh 5Một bức ảnh Trung thu tại Hà Nội thời xưa 

Tại tuyến phố quanh phố đi bộ Bờ Hồ, nhiều trò chơi dân gian cũng được tái hiện như kéo co, ném vòng, chơi ô ăn quan, múa lân sư tử rộn ràng. Tiếng trống rộn rã của các nghệ sĩ làng Đọi Tam và những tiết mục ngẫu hứng của các nghệ sĩ đường phố càng làm không khí trung thu tưng bừng, đầy màu sắc. Theo nhà nghiên cứu Trịnh Bách, lễ hội trung thu phố cổ, nét đẹp truyền thống rất riêng của người Hà Nội cần phải được duy trì hàng năm,

“Thông điệp mà chúng tôi truyển tải nhân dịp này là cần phải khôi phục lại truyền thống Trung thu cổ truyền. Nét văn hóa rất đẹp, này đèn lồng vọng nguyệt, này con giống bột, mâm cỗ. Trong 4 quốc gia Đồng văn, cùng theo Khổng giáo và dùng lịch âm gồm Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Việt Nam thì chỉ có Việt Nam là có ngày trung thu được công nhận là Tết nhi đồng. Trên thế giới không có đâu những con giống bột, đèn lồng giống như này. Vì thế chúng ta cần phải biết để tự hào”

Vui Tết trung thu truyền thống ở Phố cổ Hà Nội - ảnh 6Chị Jasie, du khách Anh 

Chương trình vui tết Trung thu không chỉ là hoạt động văn hóa, giải trí, vui chơi đơn thuần mà những người tổ chức còn truyền tải thông điệp về giáo dục tri thức giúp thế hệ trẻ hiểu rõ hơn giá trị truyền thống của dân tộc từ đó biết giữ gìn, trân quý và thêm yêu văn hóa, lịch sử đất nước. 

Phản hồi

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu