Việt Nam chế tạo thành công robot lau sàn khử khuẩn phòng bệnh COVID-19

Chia sẻ
(VOV5) - Thời gian tới, nhóm nghiên cứu cho biết, sẽ tiếp tục cải tiến robot để đáp ứng tốt hơn trong quá trình hoạt động thực tế.

Chỉ trong vòng hơn 2 tuần, robot lau sàn khử khuẩn phòng bệnh COVID-19 đã được các nhà khoa học chế tạo thành công. Đây là đề tài nghiên cứu, chế tạo được Bộ Khoa học và Công nghệ giao cho Viện Ứng dụng Công nghệ thực hiện. Các robot có thể hoạt động trong khu vực cách ly để thay thế, hỗ trợ nhân viên y tế công việc lau sàn nhà dùng chất khử khuẩn.

Ngày 15/4, tại Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương cơ sở Kim Chung, Đông Anh, Hà Nội- robot lau sàn khử khuẩn có tên NaRoVid- 1 được thử nghiệm hoạt động. Robot có thể chứa tối đa 10 lít dung dịch khử khuẩn trong một lần hoạt động và làm việc liên tục trong vòng 2 giờ đồng hồ. Nhờ được gắn các cảm biến, robot có thể tự động di chuyển, tránh mọi vật cản trên đường đi. Đặc biệt, robot có thể khử khuẩn chính mình trước khi đi ra khỏi phòng cách ly.

Việt Nam chế tạo thành công robot lau sàn khử khuẩn phòng bệnh COVID-19 - ảnh 1Robot khử khuẩn hoạt động hiệu quả tại Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2.-Ảnh VGP 

Đây là một tính năng mới, đảm bảo đúng quy trình kiểm soát nhiễm khuẩn. Ngoài ra, NaRoVid- 1 cũng có tính năng di chuyển theo chu trình do người vận hành thiết lập linh hoạt, tự động về vị trí sạc sau khi kết thúc chu trình.

GS.TS Nguyễn Văn Kính, Chủ tịch Hội truyền nhiễm Việt Nam nhấn mạnh: "SARS-CoV-2 gây bệnh COVID thì là bệnh lây nhiễm qua đường hô hấp. Những người chăm sóc, phục vụ, đội ngũ y bác sĩ là những người có nguy cơ phơi nhiễm cao nhất- đây là thực tế. Cho nên nguyên tắc ở đây là ngoài việc tuân thủ các biện pháp phòng hộ thì cần giảm bớt thời gian tiếp xúc của cán bộ y tế, của người phục vụ, để giảm nguy cơ lây nhiễm, cho nên chúng ta phải sử dụng robot để thay thế con người và hơn nữa thì công suất của robot sẽ tốt hơn con người."

Thời gian tới, nhóm nghiên cứu cho biết, sẽ tiếp tục cải tiến robot để đáp ứng tốt hơn trong quá trình hoạt động thực tế.

Phản hồi

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu