Tỉnh Sóc Trăng hoàn thành Đề án hỗ trợ xây nhà cho người nghèo

Đài PTTH Sóc Trăng
Chia sẻ
(VOV5) - Mỗi căn nhà trị giá khoảng 60 triệu đồng (gần 2.500 USD), trong đó Bộ Công an trích từ quỹ đóng góp xã hội hóa 50 triệu đồng.

Đề án hỗ trợ xây dựng nhà ở cho người nghèo, đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn tỉnh Sóc Trăng được triển khai từ tháng 6 đến tháng 9/2023. 1.200 căn nhà được xây dựng tặng người nghèo, giúp họ ổn định cuộc sống.

Nghe âm thanh tại đây:
Là hộ nghèo dân tộc Khmer, mơ ước về một căn nhà mới đối với vợ chồng anh Thạch Quýt, ấp Xây Cáp, thị trấn Châu Thành là gần như quá xa xôi. Nay, mơ ước đó đã trở thành hiện thực sau khi địa phương xét chọn gia đình anh là 1 trong những hộ được hỗ trợ xây dựng nhà ở. Anh Thạch Quýt bộc bạch: Nhà ở gia đình trước đây Nhà nước cấp cho bố mẹ, bố mẹ cho lại gia đình tôi đã 20 năm rồi bây giờ dột nát. Bộ Công an, địa phương đã trực tiếp làm lại nhà, lắp ráp sử toàn bộ nhà nên gia đình yên tâm.
Tỉnh Sóc Trăng hoàn thành Đề án hỗ trợ xây nhà cho người nghèo - ảnh 1Quang cảnh bàn giao nhà cho 1 hộ nghèo ở tỉnh Sóc Trăng. Ảnh do Công an tỉnh Sóc Trăng cung cấp

Trên toàn huyện Châu Thành, có 70 hộ được hỗ trợ kinh phí xây nhà như gia đình anh Thạch Quýt. Ông Lê Hoàng Nuôi, Bí thư Đảng ủy thị trấn Châu Thành, cho biết:Thị trấn Châu Thành được giao xây dựng trước làm điểm cho các xã còn lại học tập. Trong quá trình thực hiện, chúng tôi theo dõi thường xuyên, giám sát các đơn vị thi công, đảm bảo đúng thiết kế, tiêu chuẩn kỹ thuật, tiến độ thời gian thực hiện. Ưu tiên nhà ở cho các hộ nghèo đăng ký nhận nhà theo tiêu chuẩn của Bộ Công an. Người dân rất đồng tình.

Cũng giống như huyện Châu Thành, thị xã Vĩnh Châu và huyện Kế Sách được phân bổ kinh phí xây dựng 580 căn nhà, trong đó phần lớn là dành cho hộ nghèo là dân tộc Khmer. Chị Trương Thị Thu Xuân, phường 1, thị xã Vĩnh Châu và chị Nguyễn Thị Thu Trang, xã Kế Thành, huyện Kế Sách, chia sẻ: Nhà ở trước đây xuống cấp, chật chội, sống vất vả. Nay có nhà mới vợ chồng vui lắm cố gắng đi làm lo kinh tế ổn định hơn, cuộc sống như những người khác. 

Được công an hỗ trợ làm nhà ở, tôi mừng lắm. Tôi hài lòng với căn nhà được tặng này.

Tỉnh Sóc Trăng hoàn thành Đề án hỗ trợ xây nhà cho người nghèo - ảnh 2Các lực lượng chức năng giúp dân xây nhà cho người nghèo. Ảnh do Công an tỉnh Sóc Trăng cung cấp

Theo thiết kế, diện tích nhà có chiều ngang 4m, dài gần 10 m, xây dựng bằng những vật liêu có độ bền cao. Kinh phí xây dựng 1.200 căn nhà do Bộ Công an vận động xã hội hóa được 60 tỷ đồng (gần 2,5 triệu USD). Mỗi căn nhà trị giá khoảng 60 triệu đồng (gần 2.500 USD), trong đó Bộ Công an trích từ quỹ đóng góp xã hội hóa 50 triệu đồng (hơn 2.000 USD), phần còn lại do địa phương hỗ trợ. Lực lượng công an cũng tích cực hỗ trợ xây dựng nhà cho người dân. Trung tá Đỗ Văn Tân, Trưởng công an xã Thuận Hòa, huyện Châu Thành, cho biết: Chúng tôi huy động 100% cán bộ, chiến sĩ giúp dân xây nhà. Huy động cả sinh viên an ninh thực tập về xã giúp bà con.

Ở góc độ địa phương, ông Lê Văn Nhiều, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân xã Lạc Hòa, thị xã Vĩnh Châu, cho biết: Chúng tôi phối hợp với các ban, ngành cùng với chính quyền ấp hỗ trợ cho bà con tháo dỡ nhà cũ, tiến hành xây dựng những căn nhà còn lại. Nhà ở hỗ trợ của Bộ Công an góp phần cho địa phương có nhà ở cho hộ nghèo. Có nơi ở khang trang, bà con phấn khởi, yên tâm lao động, sản xuất.

Tỉnh Sóc Trăng hoàn thành Đề án hỗ trợ xây nhà cho người nghèo - ảnh 3

Thợ xây thi công một căn nhà cho hộ nghèo. Ảnh do Công an tỉnh Sóc Trăng cung cấp

Hỗ trợ nhà ở cho hộ nghèo, hộ cận nghèo là nội dung trong Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững giai đoạn 2021 - 2025 đang được tỉnh Sóc Trăng đẩy mạnh. Những ngôi nhà mới cho người nghèo được bàn giao trước ngày Quốc khánh 2/9 năm nay, giúp người nghèo hiện thực hóa ước mơ có nhà mới kiên cố. Những căn nhà mới khang trang hơn đã góp phần quan trọng vào việc đảm bảo an sinh xã hội ở địa phương; đồng thời thể hiện truyền thống “tương thân, tương ái” của dân tộc Việt Nam.

Phản hồi

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu