Thủ tướng New Zealand Jacinda Ardern khẳng định vai trò của phụ nữ trong nền kinh tế hiện đại

Chia sẻ
(VOV5) - Theo Thủ tướng Jacinda Ardern, trong 30 năm qua, tỷ lệ phụ nữ New Zealand tham gia vào lực lượng lao động đã tăng từ 54% lên 70%. Tại Việt Nam, con số này là 76% vào năm 2019.

Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Việt Nam, chiều 16/11, tại Thành phố Hồ Chí Minh, Thủ tướng New Zealand Jacinda Ardern đến dự và phát biểu tại Hội nghị Phụ nữ 2022 - Women’s Summit 2022 với chủ đề “Phụ nữ thay đổi thế giới”.

Thủ tướng New Zealand Jacinda Ardern khẳng định vai trò của phụ nữ trong nền kinh tế hiện đại - ảnh 1Thủ tướng New Zealand Jacinda Ardern giao lưu tại Hội nghị Phụ nữ Forbes Việt Nam tại Thành phố Hồ Chí Minh. Ảnh: Thanh Vũ/TTXVN

Phát biểu tại hội nghị, Thủ tướng Jacinda Ardern nhấn mạnh vai trò của người phụ nữ hiện nay trong việc thúc đẩy nền kinh tế bối cảnh hậu COVID-19 và những tác động tiêu cực của kinh tế thế giới. Theo Thủ tướng Jacinda Ardern, trong 30 năm qua, tỷ lệ phụ nữ New Zealand tham gia vào lực lượng lao động đã tăng từ 54% lên 70%. Tại Việt Nam, con số này là 76% vào năm 2019. Trong khi tỷ lệ trung bình của toàn cầu là 47%.

Điều này cho thấy hai quốc gia đều có tỷ lệ phụ nữ tham gia lực lượng lao động khá cao; đồng thời khẳng định phụ nữ là một phần rất quan trọng trong nền kinh tế hiện nay.

Thủ tướng New Zealand Jacinda Ardern khẳng định vai trò của phụ nữ trong nền kinh tế hiện đại - ảnh 2Thủ tướng New Zealand Jacinda Ardern chụp hình lưu niệm với các đại biểu tại Hội nghị Phụ nữ Forbes Việt Nam tại Thành phố Hồ Chí Minh. Ảnh: Thanh Vũ/TTXVN

Thủ tướng khẳng định lực lượng lao động nữ, công tác bình đẳng giới cùng nhiều hoạt động hướng đến phụ nữ, trẻ em ở Việt Nam và New Zealand có nhiều điểm tương đồng. Do đó, Thủ tướng New Zealand tin tưởng chính sách bình đẳng giới sẽ là một phần trong việc tăng trưởng kinh tế bền vững; chính sách thương mại và sáng kiến kinh tế giữa hai quốc gia sẽ là động lực để thúc đẩy phụ nữ tham gia các hoạt động kinh doanh và lãnh đạo…

Tiếp đó, Thủ tướng Jacinda Ardern có buổi gặp gỡ cộng đồng doanh nghiệp, nữ doanh nhân New Zealand và Việt Nam tại Thành phố Hồ Chí Minh. Tại đây, bà đã có những chia sẻ về công việc, đưa ra những gợi ý để mọi người cùng hướng đến một tương lai tốt đẹp hơn.

Phản hồi

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu