Thành phố Hội An có thêm 2 Di sản Văn hóa phi vật thể quốc gia

Chia sẻ
(VOV5) - Nghề đan võng ngô đồng đã tồn tại và phát triển ở đảo Cù Lao Chàm, thành phố Hội An trong nhiều thế kỷ.

Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch vừa ban hành các quyết định công nhận nghề thủ công truyền thống làm nhà tre, dừa và nghề đan võng ngô đồng ở thành phố Hội An, tỉnh Quảng Nam là Di sản Văn hóa phi vật thể quốc gia.

Thành phố Hội An có thêm 2 Di sản Văn hóa phi vật thể quốc gia - ảnh 1Trình diễn nghề đan võng ngô đồng tại một sự kiện ở phố cổ Hội An. Ảnh: Báo Quảng Nam

Nghề đan võng ngô đồng đã tồn tại và phát triển ở đảo Cù Lao Chàm, thành phố Hội An trong nhiều thế kỷ. Sản phẩm nghề đan võng ngô đồng truyền thống của người dân Cù Lao Chàm là một dạng thức văn hóa dân gian, góp phần minh chứng cho sự tiếp cận, khai thác khá sớm nguồn tài nguyên rừng, thích ứng với địa hình biển đảo của cộng đồng cư dân nơi đây.

Đối với nghề làm nhà tre, dừa ở xã Cẩm Thanh, thành phố Hội An phản ánh lịch sử hình thành, phát triển làng xã và các làng nghề, ngành nghề truyền thống ở xã Cẩm Thanh nói riêng và đô thị - thương cảng Hội An nói chung. Bà Trương Thị Ngọc Cẩm, Giám đốc Trung tâm Văn hóa – Thể thao & Truyền thanh – Truyền hình thành phố Hội An, cho biết thành phố Hội An nỗ lực bảo tồn và phát huy tốt nhất các giá trị của nghề thủ công truyền thống: Hiện nay, chúng tôi xác định nhiệm vụ trọng tâm là bồi dưỡng, đào tạo và thu hút các nghệ nhân, người làm nghề thủ công truyền thống. Thu hút các bạn trẻ tham gia vào thực hành và sáng tạo các loại hình nghệ thuật dân gian. Cũng từ đó có thể bảo tồn được những cái giá trị vốn có của hệ thống dân gian cũng như khôi phục lại những loại hình nghệ thuật dân gian mà nó đang dần mai một và nó dần mất đi do những lớp thế hệ nghệ nhân hiện nay đã lớn tuổi.

Phản hồi

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu