Làng nghề đặc sản truyền thống của Đà Nẵng vào vụ Tết

Tuyết Lê
Chia sẻ
(VOV5) -Xuân Giáp Thìn đang đến. Những làng nghề đặc sản truyền thống của Đà Nẵng đang tấp nập, hối hả vào vụ Tết. 

Tết Nguyên Đán Giáp Thìn 2024 đang cận kề. Đây là thời điểm các làng nghề, cơ sở sản xuất ở Đà Nẵng, như: bánh tráng, bánh khô mè, nước mắm Nam Ô... bước vào cao điểm mùa vụ, khẩn trương đảm bảo đơn hàng để phục vụ người tiêu dùng dịp Tết.

Nghe âm thanh bài tại đây:
 

Cả tháng nay, cơ sở sản xuất bánh tráng của chị Nguyễn Đặng Thái Hoà và nhiều gia đình khác ở xã Hoà Phong, huyện Hoà Vang luôn đỏ lửa. Hằng ngày, mẹ con chị Hoà phải dậy từ 2 giờ sáng để xay bột, nhóm lò, tráng bánh, để kịp bán cho cho khách hàng. Để chiếc bánh thơm ngon thì nguyên liệu chính phải là gạo xiệc, loại gạo quê chính gốc xứ Quảng, thêm gia vị đặc trưng, như: gừng, tỏi, nước mắm và đường. Đặc biệt, bánh phải được sấy trên bếp than hồng chứ không phơi nắng.

Làng nghề đặc sản truyền thống của Đà Nẵng vào vụ Tết - ảnh 1Gia đình chị Nguyễn Đặng Thái Hoà sản xuất mặt hàng bánh tráng số lượng lớn phục vụ thị trường dịp Tết. Ảnh: VOV

Chị Hoà cho biết với giá một chục bánh là 220.000 đồng 9,4 USD), gia đình có thu nhập khá ổn, đặc biệt khi dịp cận Tết, gia đình chị có số lượng đơn đặt hàng lớn: "Dịp Tết này, gia đình tôi làm sản lượng bánh nhiều hơn trong năm nên phải thuê thêm nhiều người làm. Giá cả bán cũng tăng hơn năm ngoái nhưng làm đến đâu hết đến đấy. Gia đình bắt đầu sản xuất bánh Tết từ tháng 8 và nhờ làm bánh nên điều kiện kinh tế gia đình cũng khấm khá hơn."

Tại làng bánh khô mè Cẩm Lệ, các hộ gia đình cũng nhộn nhịp sản xuất bánh phục vụ thị trường Tết. Anh Nguyễn Đức Sol, chủ cơ sở sản xuất bánh khô mè "bà Liễu Mẹ" ở quận Cẩm Lệ, cho biết ngày thường, cơ sở sản xuất tầm 2.000 sản phẩm đóng gói, nhưng vào dịp cận Tết, thị trường bán chạy nên cơ sở sản xuất tăng lên 5.000 sản phẩm/ngày.

Dịp Tết này, cơ sở sản xuất bánh khô mè "Bà Liễu Mẹ" tạo việc làm cho 30 lao động tại địa phương với mức thu nhập ổn định. Bà Liễu là người làm bánh khô mè nổi tiếng của làng nghề, con cái bà nhiều người cũng tiếp nối nghề gia truyền nhưng sản phẩm mang tên "Bà Liễu Mẹ" vẫn được thị trường ưa chuộng nhất.

 Anh Nguyễn Đức Sol tự hào về sản phẩm của gia đình mình: "Bánh khô mè Bà Liễu Mẹ là thương hiệu sản phẩm truyền thống đặc sản ở Đà Nẵng. Các tỉnh thành biết đến nhiều, hiện nay các đơn hàng đi các tỉnh, thành nhiều. Năm ngoái, chúng tôi sản xuất khoảng 300 ngàn sản phẩm dịp Tết, hiện tại, đến hôm nay sản xuất gần 360 ngàn sản phẩm."

Làng nghề đặc sản truyền thống của Đà Nẵng vào vụ Tết - ảnh 2Anh Nguyễn Đức Sol, chủ cơ sở sản xuất bánh khô mè Bà Liễu Mẹ ở quận Cẩm Lệ tự hào với sản phẩm gia truyền. Ảnh: VOV

Còn tại làng nghề nước mắm Nam Ô, với người dân ở đây thì Tết là dịp tiêu thụ hàng hóa lớn nhất trong năm nên các cơ sở đã chuẩn bị nguyên liệu, lực lượng sản xuất để kịp thời thời gian. Những ngày qua, các xưởng sản xuất nước mắm đang tập trung chiết nước mắm từ các bể rồi đóng chai, dán nhãn, đóng thùng… phục vụ nhu cầu của khách hàng. Các cơ sở sản xuất nước mắm đã chuẩn bị lượng hàng cung cấp dịp Tết từ vài tháng trước. Bên cạnh chất lượng sản phẩm, các cơ sở còn đầu tư về bao bì, nhãn mác phù hợp để người dân có thể lựa chọn làm quà biếu tặng. Mỗi dịp Tết đến, Xuân về, những món quà Tết từ các sản phẩm truyền thống không chỉ là cách gửi trao cho nhau món quà đảm bảo an toàn, chất lượng, mà còn là cơ hội để quảng bá sâu rộng hơn những sản phẩm mang tính đặc trưng vùng miền, góp phần phát triển mạnh mẽ thương hiệu sản phẩm OCOP của Đà Nẵng.

Về phía chính quyền, để bảo tồn và phát triển làng nghề, thời gian qua, các ngành chức năng thành phố Đà Nẵng luôn đồng hành hỗ trợ thiết bị máy móc, ưu đãi vốn vay, hỗ trợ kết nối với các đơn vị, doanh nghiệp bao tiêu sản phẩm giúp bà con yên tâm sản xuất.

Ông Nguyễn Hữu Thiết, Chủ tịch Hội Nông dân thành phố Đà Nẵng, cho biết: "Chủ trương của Hội là đang chỉ đạo các quận, huyện, hội tham mưu cho chính quyền khôi phục các làng nghề truyền thống và làm sao giúp sản phẩm của họ tiếp cận được thị trường. Dần dần khôi phục các làng nghề truyền thống gắn với du lịch sinh thái. Hội Nông dân thành phố sẽ tổ chức nhiều phiên chợ giới thiệu và tiêu thụ sản phẩm OCOP, đặc biệt hỗ trợ quảng bá tiêu thụ sản phẩm cho các làng nghề."

Xuân Giáp Thìn đang đến. Những làng nghề đặc sản truyền thống của Đà Nẵng đang tấp nập, hối hả vào vụ Tết. Niềm vui bán được hàng hứa hẹn một cái Tết no ấm cho bà con nơi đây

Phản hồi

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu