Tăng cường hiệu quả điều phối và hợp tác quốc tế trong công tác người khuyết tật

Chia sẻ
(VOV5) - Hiện nay Ngân sách Nhà nước đã bao phủ đến các nhóm người khuyết tật nặng, giải quyết trợ cấp xã hội hàng tháng cho khoảng 1,1 triệu người khuyết tật với kinh phí khoảng 15.000 tỷ đồng/năm.

Ngày 17/7, tại Hà Nội, Ủy ban quốc gia về Người khuyết tật Việt Nam phối hợp với Liên hiệp các Hội khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) tổ chức Hội thảo “Tăng cường hiệu quả điều phối và hợp tác quốc tế trong công tác người khuyết tật”.

Tăng cường hiệu quả điều phối và hợp tác quốc tế trong công tác người khuyết tật - ảnh 1Hội thảo "Tăng cường hiệu quả điều phối và Hợp tác quốc tế trong công tác người khuyết tật" tổ chức ngày 17/7. - Ảnh: Đỗ Thoa/dangcongsan.vn

Theo báo cáo tại hội thảo, hiện nay Ngân sách Nhà nước đã bao phủ đến các nhóm người khuyết tật nặng, giải quyết trợ cấp xã hội hàng tháng cho khoảng 1,1 triệu người khuyết tật với kinh phí khoảng 15.000 tỷ đồng/năm; hỗ trợ 20.000 người khuyết tật tiếp cận để học nghề và việc làm; hỗ trợ 1,2 triệu học sinh khuyết tật đến trường; tỷ lệ người khuyết tật được tiếp cận bảo hiểm y tế lên tới 95%.

Theo ông Nguyễn Văn Hồi, Chánh văn phòng Ủy ban quốc gia về Người khuyết tật Việt Nam, để các chính sách hỗ trợ người khuyết tật đem lại hiệu quả, cần quan tâm thực hiện ngay 3 vấn đề cấp bách: “Vấn đề lớn nhất hiện nay chúng tôi cho rằng cần phải nghiên cứu sửa đổi các chính sách hỗ trợ về trợ cấp, trợ giúp xã hội theo qui định của Nghị định 136. Thứ 2 là cần phải tăng cường hỗ trợ cho nhóm trẻ em tự kỷ, có các chính sách hỗ trợ về chăm sóc, giáo dục, phục hồi chức năng và đặc biệt là mạng lưới các cơ sở cung cấp dịch vụ hỗ trợ cho trẻ em tự kỷ. Và thứ 3 là hỗ trợ về giao thông tiếp cận đi lại với người khuyết tật nói chung”.

Trong các đề xuất, kiến nghị, Ủy ban quốc gia về Người khuyết tật Việt Nam đã đề nghị Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam chỉ đạo Quỹ vì người nghèo các cấp hỗ trợ người khuyết tật có giấy xác nhận khuyết tật được mua thẻ Bảo hiểm y tế.

Phản hồi

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu