Phụ nữ tiếp cận chuyển đổi số vì mục tiêu phát triển bền vững

Kim Lan
Chia sẻ
(VOV5) - Đặc biệt, trong thời kỳ dịch COVID-19, chuyển đổi số càng được coi là mục tiêu vừa cấp thiết vừa lâu dài.

Tọa đàm “ Hỗ trợ phụ nữ chuyển đổi số trong bối cảnh COVID 19 vì phát triển bền vững”  diễn ra sáng 18/10 tại Hà Nội. Sự kiện do Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam phối hợp với Bộ Ngoại giao tổ chức theo hình thức trực tiếp và trực tuyến.

Phụ nữ tiếp cận chuyển đổi số vì mục tiêu phát triển bền vững	 - ảnh 1Lãnh đạo Bộ Ngoại giao tặng hoa chúc mừng lãnh đạo Hội LHPN Việt Nam nhân kỷ niệm 91 năm thành lập Hội LHPN Việt Nam và Ngày Phụ nữ Việt Nam 20/10. Ảnh: phunuvietnam.vn

Phát biểu tại buổi tọa đàm, bà Hà Thị Nga, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Chủ tịch Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam khẳng định, chuyển đổi số quốc gia với ba trụ cột quan trọng tạo bứt phá cho phát triển bền vững. Đặc biệt, trong thời kỳ dịch COVID-19, chuyển đổi số càng được coi là mục tiêu vừa cấp thiết vừa lâu dài.

Vì vậy, thời gian qua, Hội Liên hiệp phụ nữ đã có nhiều chương trình phối hợp với các bộ, ngành hỗ trợ phụ nữ chuyển đổi số:“ Hội đã triển khai các hoạt động hỗ trợ phụ nữ chuyển đổi số, hội nhập quốc tế, như tăng cường sử dụng các nền tảng trực tuyến trong các hoạt động truyền thông; đào tạo, tập huấn cho hội viên phụ nữ kỹ năng  ứng dụng công nghệ thông tin trong sản xuất kinh doanh, hỗ trợ kết nối phụ nữ với các sàn thương mại điện tử để tiêu thụ sản phẩm.

Một trong những minh chứng nổi bật là, đó là Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam phối  hợp với Bộ nông nghiệp và phát triển nông thôn, hội nông dân và đoàn thanh niên cộng sản HCM đã tổ chức hoạt động kết nối, tiêu thụ sản phẩm cho người nông dân đem lại rất nhiều hiệu quả”.

Phụ nữ tiếp cận chuyển đổi số vì mục tiêu phát triển bền vững	 - ảnh 2Ủy viên TƯ Đảng, Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam Hà Thị Nga phát biểu tại tọa đàm. Ảnh: phunuvietnam.vn

Chuyển đổi số ngày càng đóng vai trò quan trọng trong cuộc sống của người phụ nữ, nhất là thời điểm dịch bệnh và hiện nay, khi Việt Nam bước vào giai đoạn thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát dịch bệnh. Chuyển đổi số giúp phụ nữ vượt qua những rào cản, mở rộng các mối quan hệ, tăng cơ hội tham gia vào nhiều vị trí quản lý.

Ông Nguyễn Minh Vũ, Ủy viên dự khuyết BCH Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao nêu ý kiến:“ Tôi xin chia sẻ một số suy nghĩ để chúng ta cùng thảo luận tại tọa đàm hôm nay nhằm tìm ra giải pháp hỗ trợ phụ nữ tham gia và tận dụng tốt nhất cơ hội từ quá trình chuyển đổi số. Một là, đánh giá cơ hội, thách thức những vấn đề lớn mà quá trình chuyển đổi số đã và sẽ tác động đến phụ nữ và trẻ em gái, đâu là cơ hội, đâu là vấn đề mà chuyển đổi số tác động riêng đối với phụ nữ, nhất là phụ nữ ở địa phương, vùng nông thôn , vùng sâu, vùng xa.

Hai là, đề xuất các giải pháp tạo môi trường thuận lợi để phụ nữ phát huy năng lực sáng tạo, nghiên cứu ứng dụng công nghệ mới trong khởi nghiệp. Ba là, trao đổi tăng cường hơn nữa giữa Việt Nam và các nước, tăng cường hợp tác công tư để huy động mọi nguồn lực để hỗ trợ phụ nữ Việt Nam trong quá trình chuyển đổi số”.

Phụ nữ tiếp cận chuyển đổi số vì mục tiêu phát triển bền vững	 - ảnh 3Ông Nguyễn Minh Vũ, Ủy viên dự khuyết TƯ Đảng, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao, phát biểu tại tọa đàm. Ảnh:phunuvietnam.vn

Tại buổi tọa đàm, các đại biểu nghe đại diện các tổ chức quốc tế , đại diện các doanh nghiệp và đại diện hội phụ nữ chia sẻ kinh  nghiệm và sự hợp tác hỗ trợ phụ  nữ tiếp cận với khoa học công nghệ mới.

Các đại biểu cũng trao đổi những cơ hội và thách thức đối với phụ nữ khi chuyển đổi số, những mô hình chuyển đổi số hiệu quả từ cơ sở. Từ đó, đề xuất giải pháp, ý tưởng cụ thể trong việc đào tạo, tập huấn và kết nối giúp phụ nữ và trẻ em gái ứng dụng công nghệ số vào cuộc sống., hướng tới mục tiêu hội nhập quốc tế đến năm 2030.

Phản hồi

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu