Phát huy vai trò của phụ nữ Việt Nam trong phát triển kinh tế

Lê Phương
Chia sẻ
(VOV5) - Ngoài vai trò là lực lượng quan trọng của nền kinh tế, các nữ doanh nhân Việt Nam được đánh giá ngày càng chủ động trong hoạt động sản xuất, kinh doanh. 
Phát huy vai trò của phụ nữ Việt Nam trong phát triển kinh tế - ảnh 1Ảnh minh họa

Phụ nữ Việt Nam không chỉ là điểm tựa tinh thần vững chắc, chăm lo xây dựng gia đình hạnh phúc, mà họ còn luôn có mặt trong mọi lĩnh vực đời sống kinh tế, xã hội, hưởng ứng các phong trào thi đua yêu nước… Trong thời kỳ đổi mới, phụ nữ ngày càng phát huy tiềm năng, sức sáng tạo của mình, làm nên giá trị cuộc sống và những thay đổi tích cực trong cộng đồng xã hội.

Tại Việt Nam, sau 35 năm đổi mới đất nước, vị thế, vai trò của phụ nữ ngày càng được khẳng định trong đời sống kinh tế, chính trị, văn hóa xã hội của đất nước. Phụ nữ đang dần thay đổi cùng với sự tiến bộ trong nhận thức chung của cả xã hội về bình đẳng giới. Trong mọi lĩnh vực, từ chính trị, kinh tế, văn hóa, xã hội… đều có sự hiện diện của phụ nữ. Đặc biệt, trong lĩnh vực kinh tế, hiện số lượng doanh nghiệp Việt Nam do phụ nữ làm chủ tăng lên nhanh chóng trong những năm gần đây, đến nay đạt tỷ lệ 25%. Không chỉ tăng lên về số lượng, nhiều doanh nhân nữ hiện nay đã đạt được những thành tựu lớn, được vinh danh nhiều danh hiệu cao quý và các giải thưởng quốc tế, như: “Top 50 doanh nhân quyền lực nhất châu Á” nhiều năm liên tiếp; “Nữ doanh nhân ASEAN tiêu biểu”; “Nữ doanh nhân quyền lực” tại Diễn đàn Tri thức Thế giới; “Top 50 nhà lãnh đạo doanh nghiệp xuất sắc đang thay đổi các ngành công nghiệp khu vực”…

Ngoài vai trò là lực lượng quan trọng của nền kinh tế, các nữ doanh nhân Việt Nam được đánh giá ngày càng chủ động trong hoạt động sản xuất, kinh doanh. Theo đó, trong bối cảnh diễn biến phức tạp của dịch COVID-19, nhưng nhiều doanh nghiệp do phụ nữ làm chủ vẫn đứng vững và đạt mức tăng trưởng cao.

Đánh giá cao vai trò của các nữ doanh nhân trong sự phát triển chung của đất nước, Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân nêu rõ: "Tôi tin tưởng rằng các doanh nhân nữ sẽ tiếp tục phát huy truyền thống tốt đẹp của phụ nữ Việt Nam và sức mạnh mềm của doanh nhân nữ, biến những thách thức thành cơ hội, nhanh nhạy, xác định chiến lược phát triển mới cho doanh nghiệp của mình, đồng lòng đoàn kết tạo ra sức mạnh chung của cộng đồng doanh nghiệp; chủ động tiếp cận chính sách và đóng góp cho việc hoạch định và thực thi chính sách, mang tính hiệu quả, thiết thực; đẩy mạnh tái cấu trúc doanh nghiệp trong đó có chuyển đổi số để vươn lên phát triển nhanh và bền vững".

Không chỉ khát vọng đóng góp một phần công sức của mình vào sự phát triển kinh tế - xã hội của đất nước, rất nhiều nữ doanh nhân Việt Nam khởi nghiệp vì niềm đam mê với lĩnh vực kinh doanh mà mình đang theo đuổi. Sự tham gia của phụ nữ cả nước trong cuộc thi “Phụ nữ khởi nghiệp năm 2021” do Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam tổ chức đã cho thấy khả năng, sức sáng tạo của phụ nữ là rất lớn. Trung tá Nguyễn Thị Xuân Huệ, Cục quản lý xuất nhập cảnh, Bộ Công an, chia sẻ: "Tôi cảm thấy xúc động và tự hảo bởi đóng góp của chúng tôi được các cấp lãnh đạo ghi nhận, nhân dân tin yêu, và tôi có cơ hội là đại diện cho phụ nữ công an lan tỏa những hình ảnh đẹp, đó là những giá trị tích cực lòng nhân ái, trí tuệ và sự bản lĩnh của người phụ nữ trong thời đại mới. Với tôi thành công của bản thân ngoài ý chí và khả năng thì còn là sự đồng cảm của giá đình của chồng, con để giúp tôi hoàn thành xuất sắc công việc chuyên môn đồng thời làm nhiều việc có ích cho cộng đồng và xã hội".

Phụ nữ đã và đang tạo ra những tác động ngày càng to lớn đối với sự phát triển kinh tế, xã hội của mỗi quốc gia, đặc biệt khi họ kết nối, tạo nên sức mạnh tập thể lớn mạnh. Việc tiếp thêm động lực cho phụ nữ Việt Nam tiếp tục cống hiến, theo đuổi những ước mơ và giá trị cuộc sống sẽ tạo nên những thay đổi tích cực trong cộng đồng.

Phản hồi

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu