Người phụ nữ dạy bơi cho trẻ em được Forbes Việt Nam vinh danh

Hải Ly
Chia sẻ
(VOV5) - Bà Sáu Thia tâm niệm, còn sức khỏe thì bà vẫn tiếp tục dạy bơi cho các em với mong muốn các em nhỏ có thể tự bảo vệ được mình và không bị thiệt thòi khi không biết bơi.

Mới đây, Tạp chí Forbes Việt Nam công bố danh sách 20 phụ nữ truyền cảm hứng năm 2021 do tạp chí này bình chọn. Trong số này, có bà Trần Thị Kim Thia (bà Sáu Thia), 63 tuổi, ngụ xã Hưng Thạnh, huyện Tháp Mười, tỉnh Đồng Tháp. Bà mưu sinh bằng nghề bán vé số nhưng hơn 1 năm nay, bà nghỉ hẳn vì lý do sức khỏe. Tuy nhiên bà vẫn duy trì việc dạy bơi miễn phí cho trẻ em, công việc mà bà gắn bó 17 năm nay.

 Nghe âm thanh bài viết tại đây:   

               
Nếu so sánh với 19 gương mặt khác trong danh sách Phụ nữ truyền cảm hứng của năm 2021 do Tạp chí Forbes Việt Nam bình chọn, bà Sáu Thia quả thực có quá nhiều khác biệt. Không quyền lực, không học vấn cao, song những đóng góp của bà rất có ý nghĩa với cộng đồng, đặc biệt là hàng nghìn đứa trẻ đã biết bơi nhờ có bà.

 Khi học sinh bước vào kỳ nghỉ hè cũng là lúc công việc dạy bơi cho trẻ nhỏ của bà Trần Thị Kim Thia ở xã Hưng Thạnh, huyện Tháp Mười, tỉnh Đồng Tháp bắt đầu. Bà đi đến từng nhà các em có độ tuổi từ 7 đến 15 mà chưa biết bơi để vận động phụ huynh cho các em đến lớp học bơi.

Trường hợp của gia đình bà Lê Thị Hà, ở ấp 2A xã Hưng Thạnh, huyện Tháp Mười, một mình phải trông ba đứa cháu với độ tuổi từ 4 đến 9 tuổi nên không có thời gian dạy bơi cho các cháu. Thấy hoàn cảnh của gia đình, bà Sáu Thia đã đến nhà vận động cho hai cháu lớn đi học bơi miễn phí. Bà Lê Thị Hà vui mừng khi từ đây hai đứa cháu sẽ an toàn hơn khi mùa lũ về.
Người phụ nữ dạy bơi cho trẻ em được Forbes Việt Nam vinh danh - ảnh 1 Bà Trần Thị Kim Thia, 63 tuổi, ngụ xã Hưng Thạnh, huyện Tháp Mười, tỉnh Đồng Tháp đã dạy bơi cho khoảng 3.800 trẻ. Ảnh: VOV

Bà chia sẻ: "Sông nước mấy đứa nhỏ không biết bơi, đâu có đưa rước được, một mình giữ ba đứa cháu, cũng nhờ bà Sáu dạy, rồi đưa rước dùm chứ đâu có thời gian. Các cháu nó không biết bơi cũng sợ lắm, giao cho bà Sáu mình thấy yên tâm hơn rồi, đưa vô dạy rồi bà đưa về."

Với tấm lòng yêu trẻ, bà Trần Thị Kim Thia luôn nhẫn nại, hướng dẫn các học sinh từng động tác. Bà dạy đến khi nào trẻ biết bơi thì khóa học mới kết thúc. Em Trần Minh Tân, ấp 3 xã Hưng Thạnh, huyện Tháp Mười tâm sự, ở quê mỗi khi mùa nước về em và cùng các bạn trong xóm thường đi câu cá, bắt chuột, hái bông điên điển nhưng không biết bơi nên cũng rất sợ. Do vậy em đã tham gia lớp dạy bơi của bà Trần Thị Kim Thia, mới học khoảng một tuần là em biết bơi.

Em Trần Minh Tân cho biết: "Ba mẹ dạy khó bơi hơn bà Sáu, dạy lâu mà ngày nào cũng dạy, dạy kỹ từng động tác, xóm con có rất nhiều bạn như con học bơi bà Sáu. Con biết bơi rồi yên tâm hơn vì mỗi lần nước về con không sợ nước nữa."

Người phụ nữ dạy bơi cho trẻ em được Forbes Việt Nam vinh danh - ảnh 2Bà Sáu Thia tâm niệm, còn sức khỏe thì tiếp tục dạy bơi cho các em. Ảnh: VOV

Không chỉ dạy bơi miễn phí, đối với các gia đình đơn chiếc hay cha mẹ bận mưu sinh không có thời gian đón con thì bà Sáu Thia sẽ là người đưa các em về nhà, cho ăn cơm, khi nào gia đình rảnh thì đến đón về, nếu không bà đưa về tận nhà. Dù tuổi cao, sức yếu nhưng bà Trần Thị Kim Thia vẫn tiếp tục dạy bơi miễn phí cho trẻ và tham gia công tác xã hội địa phương. Nhờ sự nhiệt tình của bà, khoảng 3.800 trẻ em ở Đồng Tháp đã biết bơi. Hiện nay, trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, mỗi lớp dạy bơi của bà Sáu Thia giảm xuống dưới 10 em để đảm bảo phòng dịch.

Bà Sáu Thia nói, dù sức khỏe yếu nhưng bà vẫn còn dạy bơi cho các cháu nhỏ, mỗi đứa là một hoàn cảnh khác nhau nhưng không biết bơi sẽ thiệt thòi và nguy cơ đuối nước cao khi mùa lũ về.    "Tui còn mạnh giỏi, khỏe, còn dạy các em được thì tui dạy, tìm từng nhà để kiếm các em dạy các em biết bơi để các em không bị chết đuối. Vật chất tui không có chứ tình thương trẻ tui rất nhiều, tình thương cô bác xóm giềng rất là nhiều, tôi không nghèo. Cống hiến cho xã hội được bao nhiêu thì nên bao nhiêu, làm gì được thì tui cứ làm."

Chia sẻ về việc làm đầy ý nghĩa của bà Trần Thị Kim Thia trong suốt thời gian qua, bà Nguyễn Thị Hạc, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo huyện Tháp Mười, tỉnh Đồng Tháp, cho biết: "Mặc dù là tuổi cao nhưng cô đã dạy cho các em biết bơi để tự bảo vệ mình. Những việc làm của cô rất bình dị. Tấm gương của cô Thia gây ấn tượng sâu sắc với cộng đồng."

Bà Sáu Thia tâm niệm, còn sức khỏe thì bà vẫn tiếp tục dạy bơi cho các em với mong muốn các em nhỏ có thể tự bảo vệ được mình và không bị thiệt thòi khi không biết bơi.

Năm 2018, bà Sáu Thia được trao giải thưởng KOVA ở hạng mục Sống đẹp. Năm 2020, bà Trần Thị Kim Thia vinh dự nhận Huân chương Lao động hạng Ba của Chủ tịch nước; Bằng khen của Thủ tướng Chính vì có thành tích xuất sắc trong dạy bơi miễn phí cho trẻ em.

Phản hồi

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu