Người Khmer ở TPHCM đón Tết cổ truyền lắng đọng trong mùa dịch Covid-19

Chia sẻ
(VOV5) - Tết Chôl Chnăm Thmây của người Khmer ở TPHCM năm nay vẫn diễn ra đầy ý nghĩa và niềm tin vào may mắn, tốt lành.
Người Khmer ở TPHCM đón Tết cổ truyền lắng đọng trong mùa dịch Covid-19 - ảnh 1 Thông báo dừng tổ chức Tết Chôl Chnăm Thmây của chùa Candarasi.

Hàng năm, cứ đến dịp Tết cổ truyền Chôl Chnăm Thmây là gia đình chị Dương Thị Rum, ngụ quận 5 lại hồ hởi đón mừng năm mới với nhiều hy vọng mới. Gia đình chị và cộng đồng người Khmer cùng nhau đi chúc phúc, mừng tuổi, báo hiếu, báo công, cầu mong sang năm mới có một cuộc sống ấm no và hạnh phúc. Tuy nhiên, năm nay, do yêu cầu phòng chống dịch bệnh, ngày Tết được các gia đình Khmer tổ chức tại nhà không đến chùa, diễn ra trong không khí lắng đọng hơn nhưng vẫn đầm ấm: "Năm nay, nhà nào ở nhà nấy, không có ai đến nhà ai hết, vui trong gia đình thôi, không để gặp bạn bè giao lưu như các năm khác. Rồi cúng ông bà, tổ tiên, Phật tổ là làm trong nội bộ thôi, mình giữ gìn cho mình là giữ gìn cho người khác".

Chùa Candarasi (quận 3,TPHCM) là một địa điểm của người Khmer mỗi dịp mừng năm mới. Năm nay, chùa chỉ tổ chức trong nội bộ chư tăng và kêu gọi Phật tử đón tết tại nhà. Hòa thượng Danh Lung, Trụ trì chùa Candarasi, cho biết  tuy các nghi lễ, nghi thức mừng năm mới tại chùa đồng bào Khmer ở TPHCM không thể tham gia nhưng ngày Tết vẫn đầy ý nghĩa khi làm lễ, tụng kinh và cầu an tại nhà,  vừa đảm bảo phòng dịch, vừa vui Tết cổ truyền: "Để cho Phật tử không mất đi những ngày vui Tết cổ truyền, và vừa thực hiện theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ, tôi mong rằng, toàn thể chư Phật tử, các anh em công nhân, các sinh viên ở nhà chúng ta thắp hương cầu nguyện thì chư Phật, các vị chư thiên cũng như các bậc ông bà, cha mẹ và thầy tổ sẽ chứng minh và đón nhận những tấm lòng của quý vị".

TPHCM có hơn 50.400 người Khmer, sống tập trung ở các quận 1, 3, 5,10, 11 và quận Tân Bình. Tết cổ truyền Chôl Chnăm Thmây của người Khmer năm nay diễn ra từ ngày 14/4 đến hết ngày 16/4.

Phản hồi

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu