Đêm Ý tưởng Đô thị thông minh, đô thị bền vững

Thu Hồng
Chia sẻ
(VOV5) - Sự kiện Đêm Ý tưởng lần thứ 3, với chủ đề Đô thị thông minh, đô thị bền vững diễn ra vào 28 /1 tại Viện Pháp tại Hà Nội.

Các khái niệm đô thị thông minh và đô thị bền vững thường được nhắc đến khi nói về phát triển đô thị ở Việt Nam. Các nhà quy hoạch đô thị, kiến trúc sư, cơ quan công quyền, học giả, cư dân thành phố hay doanh nghiệp đều có những cách hiểu và kỳ vọng khác nhau về những khái niệm này. Ngày nay, chắc chắn cần phải kết hợp hai khái niệm này và làm rõ hơn khái niệm đô thị thông minh để ý thức đầy đủ về các thách thức liên quan đến tính bền vững (theo phạm vi rộng nhất) được áp dụng trong khuôn khổ đô thị.

Đêm Ý tưởng Đô thị thông minh, đô thị bền vững - ảnh 1

Chương trình Đêm ý tưởng sẽ là dịp bàn luận về cách mà khái niệm bền vững có thể được sử dụng trong định nghĩa về đô thị thông minh

Chương trình có sự tham gia của các diễn giả: ông Emmanuel Cerise, kiến trúc sư, đại diện vùng Ile-de- France tại Hà Nội; bà Nguyễn Thái Huyền, Phó viện trưởng Viện đào tạo và hợp tác quốc tế, Đại học Kiến trúc Hà Nội; bà Lê Thị Thúy Hà, kiến trúc sư, Phó trưởng phòng Nghiên cứu chiến lược và chính sách phát triển đô thị, Viện quy hoạch đô thị và nông thôn quốc gia; bà Mélanie-Lan Doremus, kiến trúc sư, tổng giám đốc AREP Việt Nam; ông Nicolas Bernardin, giám đốc Thales Vietnam.       

Cuộc đối thoại sẽ nhìn nhận lại nhiều vấn đề : tác động của công nghệ số, đặc biệt trên phương diện các mối quan hệ xã hội, trong cách trải nghiệm cuộc sống đô thị mới này ; mức độ đánh đổi điều kiện môi trường tại các vùng đô thị, nhất là các thành phố thông minh ; những mối nguy và hạn chế của một thành phố hướng quá nhiều về công nghệ, một nơi đánh mất đi gốc rễ về mặt xã hội và vùng miền.

Sự kiện Đêm ý tưởng lần thứ ba được tổ chức tại Việt Nam sẽ đề cập đến ba điểm chính: Thế nào là đô thị thông minh và đô thị bền vững; ai làm nên đô thị thông minh và đô thị thông minh dành cho ai; các thách thức và hạn chế của khái niệm đô thị thông minh và đô thị bền vững; làm thế nào để hướng tới một thành phố dễ sống và đáng sống cho mọi người ?

Trước buổi gặp gỡ này, một thước phim ngắn về buổi trao đổi trực tuyến giữa bà Nguyễn Trí Linh (người phụ trách dự án đô thị của vùng Ile-de-France, Bouygues Immobilier) và ông Dominique Sellier (chuyên gia nghiên cứu quy hoạch đô thị tại Oslo, Na Uy), do ông Emmanuel Cerise (nhà nghiên cứu, đại diện của PRX tại Hà Nội) chủ trì đã được thực hiện cùng Viện Pháp tại Na Uy với chủ đề Gần gũi (Đây là chủ đề xuyên suốt của Đêm ý tưởng trên toàn thế giới). Video này được lồng phụ đề  tiếng Việt và sẽ được chiếu tại sự kiện.

Phản hồi

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu