Còn mãi khí thế những ngày mùa thu lịch sử ở Huế

Lê Phương
Chia sẻ
(VOV5) - Năm tháng qua đi, Huế vẫn còn đó những thành quách rêu phong. Cửa Ngọ Môn, nơi vua Bảo Ðại thoái vị, dấu vết thời gian càng làm dày thêm mốc son hào hùng năm ấy.

Tháng 08/1945, tại tỉnh Thừa Thiên - Huế, lực lượng Việt Minh đã tập hợp, quy tụ sức mạnh toàn thể các tầng lớp nhân dân, làm nên thắng lợi trọn vẹn của Cách mạng Tháng 8, góp phần vào thắng lợi chung của dân tộc. 77 năm trôi qua, không khí những ngày quật khởi, Cách mạng tháng Tám 1945 ở Huế mãi không phai mờ.

Còn mãi khí thế những ngày mùa thu lịch sử ở Huế - ảnh 1Nhân dân Thừa Thiên Huế tham gia giành chính quyền và kéo vào cửa Thượng Tứ  Huế ngày 23-8-1945. Ảnh tư liệu

Ông Nguyễn Tửu, 96 tuổi, là một trong số ít những lão thành cách mạng ở tỉnh Thừa Thiên Huế từng tham gia khởi nghĩa Cách mạng Tháng 8 giành chính quyền cách đây 77 năm.

Ở cái tuổi xưa nay hiếm, ông vẫn nhớ rõ khí thế cách mạng sục sôi trong những ngày mùa thu tháng 8 năm xưa. Khi đó, ông 17 tuổi hăng hái đi theo Cách mạng.

Ông Tửu nhớ lại ngày đó, dưới sự lãnh đạo của Tỉnh ủy Thừa Thiên Huế, các tầng lớp nhân dân sẵn sàng tham gia các cuộc biểu tình, biểu dương lực lượng ở khắp nơi.

Ông Tửu cho biết: "Cách mạng tháng 08/1945, tôi tham gia phong trào quần chúng, cả làng cả nước theo đà chung đấu tranh giành lại chính quyền. Chúng tôi giành chính quyền tại huyện Quảng Điền với một khí thế sục sôi chưa từng có. Chủ tịch Hồ Chí Minh có câu: nhà nông là chiến sĩ, cuốc cày là vũ khí. Cho nên khi đó, khí thế trào dâng".

Còn mãi khí thế những ngày mùa thu lịch sử ở Huế - ảnh 2Ông Nguyễn Tửu. Ảnh: VOV

Ngược lại dòng thời gian, từ ngày 18 - 22/08/1945, Ủy ban Khởi nghĩa các huyện trong tỉnh Thừa Thiên - Huế đã nổi dậy giành chính quyền. Tại thành phố Huế, ngày 22/08/1945, quần chúng nhân dân mở cuộc biểu tình, chiếm lĩnh hầu hết các cơ quan, công sở và doanh trại lính bảo an.

Chiều 23/08, hàng vạn người dân Thừa Thiên Huế và các đội cứu quốc quân tiến về sân vận động Huế dưới rừng cờ đỏ sao vàng, hô vang khẩu hiệu “Việt Nam độc lập muôn năm!”, “Nước Việt Nam của người Việt Nam!”.

Khí thế cách mạng của quần chúng nhân dân được ví “như triều dâng, thác đổ”. Nhà nghiên cứu Dương Phước Thu khẳng định bài học về tinh thần đoàn kết của Cách mạng tháng 8 vẫn còn nguyên giá trị. 

Nhà nghiên cứu Dương Phước Thu cho biết: "Cách mạng thành công ở Huế đến hôm nay vẫn còn nguyên giá trị. Thứ nhất là lòng yêu nước của Nhân dân, khát vọng hoà bình, giải phóng bản thân, giải phóng gia đình và giải phóng quốc gia; xây dựng quốc gia độc lập, hoà bình. Thứ hai là quyền của người dân được phát huy. Thứ ba là sức mạnh đoàn kết toàn dân tộc, thống nhất xung quanh một chính đảng có tổ chức, có sự lãnh đạo và tự họ đồng lòng, đồng sức, đứng lên thành một đội ngũ, giành chính quyền".

Năm tháng qua đi, Huế vẫn còn đó những thành quách rêu phong. Cửa Ngọ Môn, nơi vua Bảo Ðại thoái vị, dấu vết thời gian càng làm dày thêm mốc son hào hùng năm ấy. Con đường trước Ngọ Môn được mang tên đường 23 tháng 8 để lưu giữ ký ức oai hùng trong tâm trí của người dân Huế, là mốc son tự hào cho thế hệ hôm nay và mai sau.

Phản hồi

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu