Đài PT-TH Xaysomboun – Công trình của quan hệ hợp tác Việt – Lào

Đặng Thùy- Vân Thiêng
Chia sẻ
(VOV5) - Công trình là bằng chứng sinh động của mối quan hệ hợp tác chặt chẽ giữa Đài Tiếng nói Việt Nam với Đài Phát thanh quốc gia Lào.

Đài Phát thanh – Truyền hình tỉnh Xaysomboun- công trình do Đài TNVN làm chủ đầu tư bằng nguồn vốn viện trợ không hoàn lại  của Chính phủ Việt Nam dành cho Lào hiện đã thi công đạt 80% tiến độ và dự kiến sẽ hoàn thành, bàn giao  phàn xây dựng cơ bản vào đầu quý 1 năm sau để tiếp tục triển khai dựng Ăng ten, lắp ráp trang thiết bị, đưa đài vào hoạt động.

Nghe âm thanh phóng sự tại đây:

 Khởi công cuối tháng 1 năm nay, vượt qua những khó khăn trở ngại do dịch COVID 19, sau 10 tháng thi công, dự án xây dựng Đài Phát thanh – Truyền hình tỉnh Xaysomboun- Lào đã thực hiện được 80% khối lượng. Dự án do Đài TNVN làm chủ đầu tư, kinh phí xây dựng gần 119 tỉ đồng ( gồm cả 1,8 tỉ kip vốn đối ứng của Lào, tương đương khoảng 5 tỉ đồng), từ nguồn vốn viện trợ không hoàn lại của Việt Nam dành cho Lào. Gồm: tòa nhà làm việc cho cán bộ phóng viên cùng hệ thống phòng ghi âm, ghi hình, trường quay, phòng truyền tín hiệu, khu nghỉ ngơi cho cán bộ kỹ thuật, các khu nhà phụ trợ, hệ thống Phòng cháy chữa cháy, hệ thống điện và cột phát sóng cao 75m.

Đài PT-TH Xaysomboun – Công trình của quan hệ hợp tác Việt – Lào    - ảnh 1Hạng mục chính của tòa nhà đang được hoàn thiện- Ảnh TT Lào 

Hiện, các dãy nhà đã hoàn thành xây dựng cơ bản, công nhân đang thi công phần nội thất. Anh Dương Văn Trung, công nhân đang thi công cho biết: "Chúng tôi đang lắp đặt phần điện phục vụ sinh hoạt, chiếu sáng, thứ hai nữa là điện phục vụ hệ thống intenet và băng thông, bao gồm Wifi. Rồi một số cáp truyền hình. Nói chung là tất cả hệ thống điện. Song song đó là thi công hệ thống báo cháy, chữa cháy, để khi nào đưa công trình này vào sử dụng thì đảm bảo an toàn tuyệt đối."

Thi công trong thời gian xảy ra đại dịch COVID-19, công trình gặp không ít khó khăn do phải thực hiện các biện pháp phòng chống dịch của Chính phủ Lào. Tuy nhiên, vì ý nghĩa của công trình đối với hoạt động thông tin tuyên truyền của một tỉnh mới thành lập còn nhiều khó khăn như Xaysomboun, vì quan hệ hợp tác giữa hai nước, Công ty Hợp tác kinh tế COECO luôn nỗ lực khắc phục khó khăn, huy động tối đa nhân lực, vật lực thi công dự án. Lãnh đạo Đài TNVN, Đài Phát thanh Quốc gia Lào, Bộ Thông tin Văn hóa và Du lịch Lào cũng thường xuyên đôn đốc và tháo gỡ khó khăn, tạo điều kiện để công trình thi công đúng tiến độ.

Đài PT-TH Xaysomboun – Công trình của quan hệ hợp tác Việt – Lào    - ảnh 2Dãy nhà làm việc chính và nhà phát sóng của Đài- Ảnh TT Lào 

Đến thăm công trình thi công những ngày đầu tháng 11, khi những con mưa rừng của Lào đã bắt đầu tạnh, mấy mươi công nhân của Công ty COECO người nào việc nấy, làm mái, đổ bê tông móng trụ Angten, lát nền, chạy dây điện ngầm, làm nhà để xe... trông ai cũng hối hả, tất bật. Tất cả vì mục tiêu hoàn thành và bàn giao công trình vào đầu quý 1 năm sau để tiếp tục triển khai việc lắp đặt Ăng ten và các hạng mục khác. Kỹ sư Nguyễn Đình Lưu- Chỉ huy trưởng công trường khẳng định:

"Nhân lực trên công trường đang khẩn trương hoàn thiện các hạng mục còn lại của công trình. Vật tư vật liệu, thiết bị thì mấy hôm nữa là về đến công trường để lắp đặt , hoàn thiện. Anh em trong đơn vị đều quyết tâm dù có dịch thì cũng vẫn sẽ hoàn thành đúng tiến độ, bàn giao công trình đạt hất lượng mà chủ đầu tư giao"

Nói chuyện với chúng tôi khi đi kiểm tra tiến độ công trình, ông Xổm-đa-vi Khăm-meng-khun ( Somdavi Khammengkhoun),  Phó Giám đốc Sở Thông tin Văn hóa Du lịch tỉnh Xaysomboun, phụ trách dự án không giấu nổi niềm vui khi công trình sắp hoàn thành, tỉnh sắp có một Đài Phát thanh – Truyền hình khang trang, hiện đại, đáp ứng nhu cầu thông tin tuyên truyền, nâng cao đời sống văn hóa tinh thần  cho nhân dân.

Đài PT-TH Xaysomboun – Công trình của quan hệ hợp tác Việt – Lào    - ảnh 3Công nhân đang thi công hệ thống điện ngầm trong công trình nhà làm việc của Đài .

Đồng thời cho biết, Sở đang tích cực chuẩn bị nguồn nhân lực đủ trình độ chuyên môn, kỹ thuật để vận hành toàn bộ cơ sở vật chất, trang thiết bị của Đài, phát huy tối đa hiệu quả công trình. Ông Xổm-đa-vi nói: "Sau khi hoàn thành dự án này thì chúng tôi đưa vào sử dụng đúng mục đích. Chúng tôi sẽ phát triển thêm nhiều lĩnh vực, đưa thông tin đến tận người dân, để tuyên truyền giáo dục cho người dân hiểu về đường lối chính sách của Đảng- Nhà nước. Tỉnh Xaysomboun có nhiều tiềm năng phát triển về du lịch, văn hóa . Dài sẽ có gắng tuyên truyền, nâng cao đời sống văn hóa tinh thần cho người dân      

  Được thành lập từ năm 2013, trên cơ sở 5 huyện tách ra từ 2 tỉnh Xiêng khoảng và Viêng chăn, Xaysomboun là tỉnh còn nhiều khó khăn về cơ sở hạ tầng. Vì vậy, công trình Đài PT-TH tỉnh do Việt Nam tài trợ sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho việc phát triển hoạt động báo chí, truyền thông của địa phương, góp phần đưa  đường lối chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước Lào đến với nhân dân; đáp ứng nhu cầu tiếp nhận thông tin, giải trí, nâng cao đời sống văn hóa tinh thần của người dân trong tỉnh. Công trình là bằng chứng sinh động của mối quan hệ hợp tác chặt chẽ giữa Đài Tiếng nói Việt Nam với Đài Phát thanh quốc gia Lào, là công trình của mối quan hệ hữu nghị đặc biệt và hợp tác toàn diện giữa hai nước Việt Nam- Lào, Lào -Việt Nam.  

Phản hồi

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu