Trường học số - Giải pháp nâng cao chất lượng giáo dục Việt Nam

Huyền Phương
Chia sẻ
(VOV5) - Chuyển đổi số trở thành giải pháp đúng đắn để giúp nâng cao chất lượng giáo dục và chính phủ số, kinh tế số và xã hội số đòi hỏi người lao động phải có năng lực số. 

Công cuộc chuyển đổi số quốc gia đang diễn ra mạnh mẽ tại Việt Nam và ngành giáo dục cũng đang "hòa mình" vào tiến trình đó. Việc ứng dụng công nghệ đã mang lại nhiều giá trị tích cực, trở thành giải pháp hiệu quả để giúp nâng cao chất lượng giáo dục Việt Nam.

Nghe âm thanh bài viết tại đây:  
Cô Hoàng Thị Thanh Bình, giáo viên chủ nhiệm lớp 1 tại một trường Tiểu học ở Đồng Văn, Hà Giang, cho biết cô đã ứng dụng chuyển đổi số vào trong giảng dạy từ nhiều năm nay. Ngoài soạn giáo án trên máy tính, cô Bình còn ứng dụng công nghệ thông tin vào các tiết dạy qua việc sưu tầm, lồng ghép tranh ảnh, hoạt hình nhằm tăng tính sinh động, hấp dẫn cho bài giảng.
Qua đó, học sinh hứng thú với bài học hơn, chăm chỉ đến trường và có động lực trong học tập, chất lượng giáo dục chuyển biến rõ rệt: “Nhà trường đã và đang áp dụng thiết bị dạy học số ở tất cả các lớp. Chúng tôi cũng có cả kho dữ liệu học liệu số, hàng tháng hàng tuần ban giám hiệu cũng cho giáo viên đưa các bài giảng hay vào kho dữ liệu của trường để giáo viên có thể lấy ở đó để làm tư liệu”.
Trường học số - Giải pháp nâng cao chất lượng giáo dục Việt Nam - ảnh 1Ứng dụng công nghệ thông tin vào các tiết dạy qua việc sưu tầm, lồng ghép tranh ảnh, hoạt hình giúp học sinh dễ dàng tiếp thu bài giảng hơn. Nguồn: Bộ Giáo Dục

Nhiều giáo viên cho biết chuyển đổi số, ứng dụng công nghệ số trong nghề gắn với việc làm thường nhật của giáo viên, như: Soạn giáo án điện tử, chia sẻ và khai thác các bài giảng điện tử. Các thầy, cô giáo đã chủ động thay đổi nâng cao trình độ, đổi mới phương pháp và hình thức dạy học thông qua ứng dụng công nghệ.

Thực tế, ngành giáo dục Việt Nam đang "hòa mình" vào công cuộc chuyển đổi số của quốc gia. Đây là xu thế không thể đảo ngược khi giáo dục ngày càng phát triển và hội nhập quốc tế sâu rộng. Chuyển đổi số trở thành giải pháp đúng đắn để giúp nâng cao chất lượng giáo dục và chính phủ số, kinh tế số và xã hội số đòi hỏi người lao động phải có năng lực số. Trường học số chính là nơi đào tạo, bồi dưỡng và phát triển năng lực thiết yếu đó.

Ông Cù Huy Hoàn, Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Điện Biên, khẳng định: “Ngành Giáo dục và Đào tạo xác định chuyển đổi số là một trong những nhiệm vụ quan trọng, nhằm nâng cao chất lượng trong công tác quản lý của ngành cũng như đổi mới hoạt động dạy học, kiểm tra đánh giá trong toàn ngành. Hiện tại, chúng tôi đã đầu tư cơ sở vật chất, cơ sở hạ tầng thông tin, các phòng học trực tuyến, phòng tin học, hệ thống mạng, băng thông mở rộng, wifi đến các điểm trường chính. Ngoài ra, ngành cũng tăng cường công tác bồi dưỡng cho các cán bộ giáo viên nhằm nâng cao chất lượng trong công tác chuyển đổi số.”

Hiện nay, tại Việt Nam, có nhiều ứng dụng, nền tảng công nghệ giáo dục hỗ trợ giáo viên, học sinh nâng cao hiệu quả dạy và học. Có thể kể đến như: Nền tảng học tập trực tuyến Tú Tài (tutai.vn), nền tảng dạy học và quản lý trực tuyến OLM (Olm.vn), Edulive.net… Các nền tảng này được tích hợp nhiều công nghệ mới, như: Trí tuệ nhân tạo (AI), Học máy (Machine Learning), thúc đẩy việc học thích ứng (Adaptive Learning), tối ưu hóa quá trình giảng dạy của giáo viên, nâng cao năng lực học sinh… Thông qua đó, giáo viên tiết kiệm được thời gian trong việc tìm kiếm tài liệu, giao nhiệm vụ, dễ dàng đánh giá quá trình học tập của học sinh, từ đó đưa ra những giải pháp phù hợp. Nền tảng này cũng hỗ trợ giáo viên trong việc đánh giá từng điểm mạnh, điểm yếu của học sinh, từ đó định hướng, điều chỉnh nội dung, phương pháp dạy học. 
Trường học số - Giải pháp nâng cao chất lượng giáo dục Việt Nam - ảnh 2Học sinh sử dụng ứng dụng Ôn Luyện để ôn tập, nâng cao kiến thức. Nguồn: Bộ Giáo Dục

Ông Phạm Thọ Hoàn, đồng sáng lập ra Olm,vn, trang web có số lượng tương tác lớn ở Việt Nam về lĩnh vực giáo dục, cho biết: "Chuyển đổi số trong giáo dục luôn nhận được sự quan tâm của các bộ, ban, ngành từ trung ương đến địa phương. Đặc biệt là các nhà trường luôn có mong muốn ứng dụng công nghệ thông tin để nâng cao hiệu quả quản lý dạy và học. OLM.vn là công cụ hỗ trợ đắc lực cho nhà trường và giáo viên khi có hơn 6000 trường và hàng triệu giáo viên trên cả nước tin tưởng sử dụng. OLM sẽ tiếp tục đồng hành với các cơ sở giáo dục bằng việc đưa ra các giải pháp chuyển đổi số đáp ứng mọi yêu cầu."

Thời gian qua, Bộ Giáo dục Đào tạo đã đưa ra Bộ chỉ số đánh giá mức độ chuyển đổi số để hướng dẫn, đánh giá mức độ chuyển đổi số của các cơ sở giáo dục. Kết quả ứng dụng công nghệ thông tin và chuyển đổi số của ngành giáo dục đào tạo đã đạt nhiều kết quả, như: số hóa, gắn mã định danh của hồ sơ học sinh, giáo viên, kết nối thành công Cơ sở dữ liệu ngành Giáo dục với Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư (do Bộ Công an quản lý), ứng dụng công nghệ thông tin phục vụ các kỳ thi và tuyển sinh…Kho học liệu số toàn ngành được xây dựng và đóng góp vào Hệ tri thức Việt số hóa hơn 7.000 bài giảng điện tử E-learning có chất lượng và hơn 2.000 bài giảng trên truyền hình.

Ứng dụng công nghệ thông tin, chuyển đổi số là xu hướng tất yếu của thời đại 4.0. Những kết quả tích cực từ chuyển đổi số giáo dục đạt được thời gian qua là động lực quan trọng, để từ đó ngành giáo dục tiếp tục phấn đấu, đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục trong thời điểm hiện tại cũng như thời gian tới. Qua đó, góp phần nâng cao chất lượng nguồn nhân lực và tạo đà để giáo dục Việt Nam bứt phá trên tiến trình chuyển đổi số toàn diện hơn, đóng góp hoàn thành mục tiêu chuyển đổi số quốc gia.

Phản hồi

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu