Mô hình khởi nghiệp eDoctor

Trang + Vân
Chia sẻ
(VOV5) - eDoctor giúp kết nối bác sỹ và người dùng thông qua trang web, hệ thống tổng đài thông minh, ứng dụng trên điện thoại thông minh, các thiết bị theo dõi sức khỏe cá nhân thông minh.

eDoctor là ứng dụng di động của một nhóm bạn trẻ đam mê công nghệ tại Việt Nam nhằm giúp người dân kết nối với bác sĩ mọi lúc mọi nơi. Người dùng không cần đến bệnh viện vẫn được các bác sỹ tư vấn sức khỏe, hỗ trợ kết nối với các đơn vị xét nghiệm tại nhà… Dự báo, mô hình này sẽ phát triển mạnh trong tương lai khi công nghệ cao ngày càng trở nên phổ biến.

eDoctor được thành lập vào năm 2014 và là công ty cung cấp Dịch vụ chăm sóc sức khỏe chủ động đầu tiên tại Việt Nam. Dựa trên nền tảng công nghệ thông tin, eDoctor giúp kết nối bác sỹ và người dùng thông qua trang web, hệ thống tổng đài thông minh, ứng dụng trên điện thoại thông minh, các thiết bị theo dõi sức khỏe cá nhân thông minh.

Mô hình khởi nghiệp eDoctor - ảnh 1Ảnh minh họa: Kết nối và sử dụng ứng dụng eDoctor trên nền tảng điện thoại thông minh. - Ảnh: Báo Sức khỏe & Đời sống

Dịch vụ này lại càng thêm ý nghĩa khi không chỉ giúp người dùng tiết kiệm thời gian đi lại, mà còn giúp họ hạn chế tiếp xúc, không đến nơi công cộng, từ đó ngăn ngừa sự lây lan của các bệnh dịch trong cộng đồng.

Ngoài chức năng tư vấn sức khỏe,  eDoctor còn cung cấp tính năng tra cứu tên thuốc và các địa chỉ nhà thuốc, phòng khám, bệnh viện. Dựa trên vị trí của điện thoại, khi chọn chức năng tìm phòng khám gần nhất, ứng dụng sẽ cung cấp thông tin các nhà thuốc, phòng khám chung quanh khu vực người dùng đang cầm điện thoại. Anh Huỳnh Phước Thọ, Đồng sáng lập, Phó Tổng giám đốc eDoctor, cho biết: “Chúng tôi là 1 startup có quy mô có thể kết nối với nhiều bệnh viện, phòng khám, bác sỹ trên hệ thống để phục vụ, hỗ trợ cho người bệnh. Cùng với đó là 1 nền tảng công nghệ đi kèm mà chúng tôi đang làm và sắp triển khai. Đó là việc kết nối với các thiết bị y tế để đo dữ liệu, chỉ số sức khỏe của người dùng ở tại gia đình để cung cấp thêm thông tin cho bác sỹ khi cần thiết. Chúng tôi tạo ra hệ sinh thái, xung quanh nền tảng edoctor là các đơn vị có chuyên môn, hoặc là những đơn vị mạnh về chuyên môn về y tế sẽ là nơi cung cấp dịch vụ”.

Đánh giá về eDoctor, ông Nguyễn Hoàng Ly, cố vấn thường trực về khởi nghiệp sáng tạo của Bộ Khoa học và Công nghệ, cho rằng: “Hình thức tư vấn và khám chữa bệnh từ xa rất phù hợp trong thời điểm hiện nay. Nếu nhìn từ góc độ người dùng, là những người có bệnh mãn tính, cần điều trị lâu dài, thì ứng dụng eDoctor là hữu ích, hoặc đối với các giá đình muốn có dịch vụ y tá chăm sóc người lớn tuổi theo giờ tại nhà, hoặc muốn xét nghiệm máu nhưng không có thời gian đến bệnh viện thì sử dụng eDoctor là rất thuận lợi”.

Chính những ưu việt của mình, Dự án khởi nghiệp eDoctor trở thành đại diện duy nhất của Việt Nam  được chọn tham gia chương trình "bệ phóng tài năng" Launchpad Accelerator 2017 của Google.

Tính đến thời điểm hiện tại, eDoctor đang hợp tác với hơn 500 điều dưỡng, hơn 400 bác sĩ, 80 phòng khám và bệnh viện trên cả nước, đã phục vụ gần 100.000 lượt khám sức khỏe cho cá nhân, gia đình và các doanh nghiệp. Và để phục vụ cho nhu cầu phát triển trong tương lai, cuối tháng 3 vừa qua, mặc dù dịch Covid - 19 ảnh hưởng lớn tới kinh tế trong và ngoài nước, song eDoctor vẫn gọi vốn thành công từ 4 nhà đầu tư gồm CyberAgent Capital, Genesia Ventures (Nhật Bản), Bon Angles và Nextrans (Hàn Quốc). Điều này cho thấy niềm tin của nhà đầu tư vào tiềm năng lớn của lĩnh vực y tế kết hợp công nghệ của Việt Nam. Nguồn đầu tư mới sẽ được công ty dùng để tiếp tục phát triển hệ thống ứng dụng và ba mô hình cung cấp dịch vụ là Khám chữa bệnh từ xa (telemedicine), Chăm sóc sức khỏe tại nhà (home healthcare) và Chăm sóc sức khỏe chủ động (preventive healthcare).

Huỳnh Phước Thọ, Đồng sáng lập, Phó Tổng giám đốc eDoctor cho biết: Khảo sát tại thành phố Hồ Chí Minh vừa qua cho thấy, khoảng 66% người trung tuổi có nhu cầu chăm sóc tại nhà, được theo dõi chăm sóc, tư vấn từ xa. Nên tôi nghĩ dần dần nhu cầu y tế từ xa cũng như các dịch vụ eDoctor triển khai sẽ trở nên phổ biến hơn và người dùng cũng sẽ dễ chấp nhận hơn. Đặc biệt, eDoctor rất chú trọng chất lượng dịch vụ cũng như chất lượng khám chữa bệnh do đối tác của chúng tôi là đơn vị có uy tín. Về công nghệ, dần dần sẽ có nhiều công nghệ mới cho phép hiểu rõ người dùng hơn, đặc biệt trong các trường hợp, các bệnh mãn tính ví dụ như huyết áp, tim mạch thì eDoctor đang kết hợp với các đối tác để có thể đo huyết áp từ xa, đo nhịp tim... Những kế hoạch này hoàn toàn có thể thực hiện được.

Thế mạnh của các doanh nghiệp khởi nghiệp như eDoctor chính là công nghệ. Với việc mạnh dạn đầu tư vào mô hình chăm sóc sức khỏe từ xa, mô hình khởi nghiệp của eDoctor không chỉ giúp người dân dễ dàng hơn trong việc chăm sóc sức khỏe mà còn thuận lợi trong tiếp cận các vấn đề y tế.

Phản hồi

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu