Anh Lò Văn Công làm giàu từ mô hình trang trại trên núi

Trấn Long
Chia sẻ
(VOV5) - Mô hình trang trại tổng hợp của anh Lò Văn Công là minh chứng cho sự nỗ lực vượt khó của những đoàn viên, thanh niên ở Sơn La khởi nghiệp trên mảnh đất quê hương.

Chịu khó, ham học hỏi và luôn năng động trong cách nghĩ, cách làm, anh Lò Văn Công (sinh năm 1991), ở xã Nà Nghịu, huyện Sông Mã, tỉnh Sơn La, đã xây dựng thành công mô hình trang trại tổng hợp trên khu vực đồi núi. Với thu nhập hơn 1 tỷ đồng (hơn 40.000 USD)/năm, mô hình này đã giúp gia đình anh thoát nghèo và vươn lên làm giàu bền vững trên chính mảnh đất quê hương.

Nghe âm thanh bài viết tại đây:
 

Trang trại rộng 10 héc ta của gia đình anh Lò Văn Công được người dân ở xã Nà Nghịu, huyện Sông Mã, tỉnh Sơn La, biết đến vì hiệu quả chăn nuôi, trồng trọt mang lại. Cách đây 6 năm, với số vốn tự có và vay thêm bạn bè, gia đình, anh Công đã mạnh dạn trồng cây ăn quả và xây dựng chuồng trại để nuôi 500 con gà thả vườn.  Ban đầu, nuôi gà cũng gặp không ít khó khăn vì dịch bệnh.

Anh Lò Văn Công chia sẻ: "Lúc đầu mình nhập 500 con gà về nuôi, nhưng chưa biết cách chăm sóc nên gà chết, hao hụt nhiều. Lúc ấy, mình mới tìm hiểu chăm sóc, nhập giống gà chuẩn và phát triển, đến bây giờ đạt khoảng 95-96%, tức là 100 con chỉ chết khoảng 4 con".

Anh Lò Văn Công làm giàu từ mô hình trang trại trên núi - ảnh 1Trang trại rộng 10 héc ta của gia đình anh Lò Văn Công - Ảnh: VOV

Thành công với mô hình nuôi gà thả đồi, vợ chồng anh Công tiếp tục đầu tư mở rộng quy mô trang trại. Đến nay, 10 héc ta diện tích đất đồi làm trang trại đã có thêm hệ thống chuồng trại chăn nuôi 2.000 con ba ba; đàn gà mỗi năm 2 lứa, cao điểm đến 4.000 con/lứa; các loại cây ăn quả, như: bưởi, xoài được anh trồng trên 2 héc ta, 8 héc ta còn lại trồng nhãn. Tổng thu nhập mỗi năm đạt trên 1 tỷ đồng (hơn 40.000 USD).

Anh Lò Văn Công cho biết thêm: "Hoàn cảnh gia đình còn nghèo, còn khó khăn nên mình phải cố gắng làm. Mình muốn cải thiện cuộc sống thì mình phải cố gắng. Trước kia, không biết về chăn nuôi nhưng xem trên mạng xã hội thấy người ta làm được nên mình cũng cố gắng để làm.

Mô hình trang trại tổng hợp của anh Lò Văn Công là minh chứng cho sự nỗ lực vượt khó của những đoàn viên, thanh niên ở Sơn La khởi nghiệp trên mảnh đất quê hương. Theo ông Lò Văn Thảnh, Phó Chủ tịch UBND xã Nà Nghịu, huyện Sông Mã, tỉnh Sơn La, thời gian qua, nhiều đoàn viên, thanh niên trên địa bàn đã phát huy sự năng động, sáng tạo trong việc tìm những hướng đi mới để phát triển kinh tế, vươn lên làm giàu; nhiều người đã chọn hướng phát triển mô hình trang trại kết hợp trồng trọt và chăn nuôi. Trong đó, đã xuất hiện ngày càng nhiều mô hình phát triển kinh tế hiệu quả mà trang trại tổng hợp của Lò Văn Công là một trong những mô hình nổi bật.

Anh Lò Văn Công làm giàu từ mô hình trang trại trên núi - ảnh 2Đàn gà mỗi năm 2 lứa, cao điểm lên đến 4.000 con/lứa - Ảnh: VOV

"Anh Lò Văn Công rất tích cực trong việc thực hiện áp dụng khoa học kỹ thuật trong sản xuất. Qua theo dõi, có thể khẳng định hộ gia đình làm kinh tế rất hiệu quả. Trong thời gian tới, UBND xã tuyên truyền để nhân dân học hỏi và thăm quan, về áp dụng tại hộ gia đình cho phù hợp: - ông Lò Văn Thảnh nói.

Với nỗ lực vượt khó, dám nghĩ, dám làm, quyết tâm làm giàu trên chính mảnh đất quê hương, đoàn viên thanh niên Lò Văn Công đã thể hiện tinh thần xung kích, bản lĩnh của tuổi trẻ trong giai đoạn hiện nay, góp phần cổ vũ đoàn viên, thanh niên trên địa bàn chủ động phát triển kinh tế cho bản thân, gia đình, góp phần xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp.

Phản hồi

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu