Đại hội Đảng bộ trực thuộc Trung ương đạt thành công tốt đẹp

Đình Hiếu
Chia sẻ
(VOV5) - Các nội dung lớn của Đại hội đều được bàn và quyết định rất kỹ, đặc biệt là văn kiện Đại hội và công tác nhân sự có những thành công nổi bật.

Tất cả các Đảng bộ trực thuộc Trung ương Đảng cộng sản Việt Nam vừa hoàn thành việc tổ chức Đại hội tiến tới Đại hội đại biểu toàn quốc Đảng cộng sản Việt Nam nhiệm kỳ 2020-2025.

Các Đại hội diễn ra trong không khí dân chủ, thẳng thắn. Các đại biểu tham dự các Đại hội phát huy tốt quyền và trách nhiệm của mình đối với lựa chọn nhân sự và tham gia ý kiến quyết định các vấn đề quan trọng để Nghị quyết của các Đảng bộ có chất lượng, tính thực thi cao. Chất lượng nhân sự tham gia Ban chấp hành các Đảng bộ cũng được nâng lên rõ rệt.

Đại hội Đảng bộ trực thuộc Trung ương đạt thành công tốt đẹp - ảnh 1 Các đại biểu bỏ phiếu bầu Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh khóa XX, nhiệm kỳ 2020 - 2025. - Ảnh: VOV 

Qua thông tin về kết quả các Đại hội Đảng bộ trực thuộc Trung ương, nhiều chuyên gia về xây dựng Đảng, đảng viên và nhân dân đều đánh giá các Đại hội đều rất thành công ở nhiều phương diện, đúng Điều lệ Đảng và Chỉ thị 35 của Bộ Chính trị về Đại hội Đảng các cấp tiến tới Đại hội toàn quốc của Đảng. Các nội dung lớn của Đại hội đều được bàn và quyết định rất kỹ, đặc biệt là văn kiện Đại hội và công tác nhân sự có những thành công nổi bật…

Đối với văn kiện Đại hội, ngoài những điểm chung của toàn Đảng, Văn kiện của các đảng bộ tỉnh, thành phố tùy điều kiện của từng địa phương đã có sự khác biệt, thậm chí là có tính độc đáo của từng địa phương, thể hiện sự quan tâm, nghiên cứu kỹ, nắm chắc tình hình để đưa vào dự thảo văn kiện.

Đại hội Đảng bộ trực thuộc Trung ương đạt thành công tốt đẹp - ảnh 2Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh Bắc Ninh khóa XX, nhiệm kỳ 2020 – 2025. - Ảnh: VOV

Dư luận hoan nghênh khi chỉ số hạnh phúc được đưa vào Nghị quyết của Đảng bộ Yên Bái; hay Gia Lai chú trọng vào nông nghiệp công nghệ cao, Cần Thơ phấn đấu là đô thị hạt nhân vùng Đồng bằng sông Cửu Long. Không còn tình trạng dàn hàng ngang tất cả các mục tiêu, nhiệm vụ, mà mỗi đảng bộ đều chọn cho mình từ 2 đến 3 khâu đột phá để phát triển trong 5 năm, thậm chí là 10 tớ i, với tầm nhìn bao quát, xa, rộng, có chiến lược lâu dài. Giáo sư,

Tiến sỹ Phan Xuân Sơn, Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh, nhìn nhận về những đổi mới và thành công từ các Đại hội Đảng bộ vừa qua: "Có sự nghiên cứu và nắm chắc tình hình địa phương để đưa vào dự thảo Văn kiện theo một quy trình rất chặt chẽ, từ dưới lên trên, ý kiến của nhân dân, các cơ quan đoàn thể. Các dự thảo Văn kiện thể hiện sự khác biệt, thậm chí là có tính độc đáo của từng địa phương. Chất lượng tôi thấy rất phấn khởi, các văn kiện có tính khả thi cao."

Diễn ra trong bối cảnh đại dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, mưa lũ, thiên tai gây thiệt hại nặng nề ở các tỉnh miền Trung, một số Đại hội rút ngắn thời gian để dành thời gian cho công tác phòng chống, khắc phục hậu quả thiên tai nhưng tất cả các Đại hội đã được tổ chức theo đúng tiến độ đề ra, chú trọng đến chất lượng, hiệu quả, trang trọng mà tiết kiệm. Đại hội thực sự là nơi tập hợp trí tuệ của cán bộ, đảng viên.

Phó Giáo sư, Tiến sỹ Nguyễn Minh Tuấn, Viện Xây dựng Đảng, Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh, cho rằng: "Ý thức trách nhiệm của đảng viên tham gia đại hội và người đứng đầu có nhiều chuyển biến cho nên nhiệm kỳ này chất lượng xây dựng văn kiện đảng bộ trực thuộc Trung ương và góp ý văn kiện Trung ương có chất lượng…Về nhân sự đảm bảo nguyên tắc dân chủ và khách quan, chất lượng, đảm bảo cơ cấu, chất lượng trong Ban chấp hành, từ đó đem lại luồng sinh khí mới tạo nên sự phấn khởi trong cán bộ, đảng viên và nhân dân."

Đại hội Đảng bộ trực thuộc Trung ương đạt thành công tốt đẹp - ảnh 3

Bí thư Tỉnh ủy Thái Nguyên Nguyễn Thanh Hải cùng hai Phó Bí thư và các thành viên Ban Chấp hành khóa mới. - Ảnh: VOV 

Đại hội các đảng bộ trực thuộc Trung ương tập trung làm rõ vai trò lãnh đạo của Đảng và chú trọng thảo luận nhiều hơn về công tác xây dựng Đảng. Tỷ lệ phiếu bầu của các chức danh chủ chốt rất cao. Trong đó, Bí thư cấp ủy nữ là 9 người, đạt tỷ lệ 13,85%, có 28 Bí thư từ 50 tuổi trở xuống, đạt tỷ lệ là 43% và có 27 Bí thư Tỉnh ủy không là người địa phương. Có 22 Bí thư Tỉnh ủy lần đầu tiên đắc cử, 41 người tái đắc cử. 29 người là Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương khóa XII, 12 người là Ủy viên dự khuyết Ban Chấp hành Trung ương khóa XII.

Tiến sỹ Phan Xuân Sơn đánh giá thêm: "Về nhân sự có rất nhiều đổi mới, đội ngũ cán bộ trẻ 6X, 7X có nhiều đồng chí là tiến sĩ, phó giáo sư, về mặt nhân sự là tốt. Cán bộ nữ trong cơ cấu lãnh đạo và nguời chủ chốt cũng chiếm tỷ lệ cao hơn trước, người dân tộc, nữ, trẻ tăng lên…Rồi 22 Bí thư Tỉnh ủy là người từ các địa phương khác được luân chuyển đã trúng cử…Đây là những kết quả rất tốt."

Việc có nhiều cán bộ trẻ tham gia vào Ban chấp hành, Ban thường vụ và có nhiều Bí thư Tỉnh ủy tuổi dưới 50, tất cả 22 cán bộ do trung ương luân chuyển, giới thiệu đều trúng cử với sự tín nhiệm cao cho thấy chính sách, chủ trương về cán bộ của Đảng rất chặt chẽ, bài bản. Sự đánh giá của Trung ương phù hợp, sát năng lực thực tế của cán bộ và tổ chức đảng, đảng viên và nhân dân ở các địa phương ủng hộ những cán bộ được luân chuyển.

Về điều này, bà Bùi Thị An, nguyên Đại biểu Quốc hội, cho rằng: "Kết quả đại hội các đảng bộ tỉnh, thành phố vừa rồi cho thấy chất lượng đội ngũ cán bộ cấp ủy rất cao, cơ cấu có những thay đổi, tỷ lệ nữ tham gia cấp ủy cao hơn, có những tỉnh tỷ lệ lên đến 30%, nhiều nữ bí thư tỉnh ủy tuổi còn trẻ. Điều đó cho thấy bản thân phụ nữ đã cố gắng phấn đấu nhưng bên cạnh đó là chính sách cán bộ của Đảng đã tạo cho phụ nữ có cơ hội." 

Nguyên nhân thành công của Đại hội các Đảng bộ trực thuộc Trung ương trước hết do có sự lãnh đạo chỉ đạo kịp thời sát sao, chặt chẽ, nhất quán của Ban Chấp hành Trung ương của Bộ Chính trị, Ban Bí thư Trung ương Đảng cộng sản Việt Nam. Cùng với đó sự quyết tâm cao và sự nỗ lực lớn của cấp ủy, thường vụ cấp ủy các địa phương trong việc chuẩn bị và tổ chức Đại hội. Hệ thống các văn bản chỉ đạo, hướng dẫn công tác đại hội được ban hành kịp thời, đồng bộ, phù hợp và sát với thực tế đã góp phần giúp các địa phương dễ dàng triển khai thực hiện.

Việc lần đầu tiên Bộ Chính trị ban hành tiêu chuẩn về đại biểu dự Đại hội 13 của Đảng đã góp phần rất quan trọng trong việc lựa chọn, bầu cử và nâng cao chất lượng của đại biểu dự Đại hội 13 của Đảng. Những thành công nhiều mặt từ Đại hội các đảng bộ trực thuộc trung ương sẽ là tiền đề để tổ chức thành công Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ 13 của Đảng, đảm bảo đúng phương châm: Đoàn kết - Dân chủ - Kỷ cương - Sáng tạo - Phát triển.

Phản hồi

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu