Quy Nhơn: Đô thị xanh ven biển

Thành Long
Chia sẻ
(VOV5) - Thành phố biển Quy Nhơn ấn tượng bởi một đô thị “xanh” hiền hòa. Mỗi cây xanh, công trình công cộng, công viên... được đánh đổi bằng những khu đất vàng. 

Quy Nhơn đã trở thành thành phố động lực của khu vực Nam Trung bộ. Miền đất võ đang vươn mình trở thành điểm đến hấp dẫn, thu hút các nhà đầu tư có tiềm lực trong lĩnh vực du lịch. Thành phố biển Quy Nhơn ấn tượng bởi một đô thị “xanh” hiền hòa. Mỗi cây xanh, công trình công cộng, công viên... được đánh đổi bằng những khu đất vàng. Bờ biển được mở toang để người dân và du khách dễ dàng xuống biển, hòa mình với thiên nhiên không bị ngăn cách bởi các khách sạn, nhà hàng, tòa nhà chọc trời. 

Quy Nhơn: Đô thị xanh ven biển - ảnh 1

Tuyến đường Xuân Diệu ven biển phủ mảng xanh mà hiếm đô thị nào ở Việt Nam có được 

Nghe âm thanh bài viết tại đây:

16 giờ chiều, trời còn nắng chang chang, thế nhưng rất đông người dân, khách du lịch đã thả bộ dưới những hàng cây rợp bóng mát ngay ven đường Nguyễn Huệ, thành phố Quy Nhơn. Ngồi dưới vườn cây rộng hàng ngàn mét vuông tỏa bóng mát, cỏ xanh hướng ra biển là điều kiện lý tưởng để khách du lịch, người già ngồi thư giãn, hít thở không khí trong lành, quên đi cái vội vã ồn ào của đô thị.

Quy Nhơn: Đô thị xanh ven biển - ảnh 2

 Thành phố dành nhiều quỹ đất vàng cho quảng trường và công viên công cộng

Ông Nguyễn Ngọc Anh, 60 tuổi, người con gốc Bình Định vào thành phố Hồ Chí Minh lập nghiệp đã lâu, nay về thăm lại quê hương ngỡ ngàng trước sự đổi thay của Quy Nhơn. Theo ông, khi tấc đất tấc vàng như hiện nay nhưng thành phố vẫn dành những vị trí đắc địa cho cây xanh, công viên xanh mướt để người dân tập thể dục, nghỉ ngơi thư giãn là điều không phải địa phương nào cũng làm được.

"Hiện tại, Quy Nhơn phát triển lắm, khác nhiều so với trước đây. Tất cả cơ sở hạ tầng phát triển, bộ mặt đô thị phát triển mới, đổi mới nhiều lắm. Cây xanh ở Quy Nhơn Bình Định lúc nào cũng xanh, sạch, đẹp. Tôi thấy chỗ nào cũng vậy, biết giữ biết gìn cây xanh phát triển tươi tốt. Cũng dành chỗ cho người dân sinh hoạt, tập thể dục thể thao, vui chơi giải trí lành mạnh lắm. Cũng do các lãnh đạo các ban ngành ở tỉnh nhà" - ông Ngọc Anh nói.

Quy Nhơn: Đô thị xanh ven biển - ảnh 3

Quy Nhơn ngày càng khang trang, hiện đại

Để có được mảng xanh giữa lòng đô thị, lãnh đạo tỉnh Bình Định phải từ chối các dự án “triệu đô”. Trải khắp địa bàn thành phố Quy Nhơn, dọc các tuyến đường ven biển Xuân Diệu, An Dương Vương, Nguyễn Tất Thành…, chính quyền thành phố dành diện tích lớn cho quảng trường, công viên cây xanh để người dân vui chơi, tập thể dục thể thao. Bài học từ công tác quy hoạch ven biển ở các thành  phố trong khu vực như: Nha Trang (tỉnh Khánh Hòa), Phan Thiết (Bình Thuận), thậm chí là thành phố Đà Nẵng đã giúp cho tỉnh này giữ được vẻ nguyên vẹn của bờ biển Quy Nhơn. Theo đó, tỉnh chỉ chấp thuận những dự án khu khách sạn, nghỉ dưỡng, trung tâm thương mại lớn, sầm uất nhưng không quá cao, có khoảng không gian hở cho đô thị, cách xa bờ biển để tạo thông thoáng thuận tiện cho người dân ra biển. Những dự án Tổ hợp khách sạn, trung tâm thương mại hàng ngàn tỷ đồng của Tập đoàn FLC, Kim Cúc Plaza, BMC… dần hình thành tạo bộ mặt hiện đại, trẻ trung, năng động và hài hòa với cảnh quan của thành phố Quy Nhơn.

Quy Nhơn: Đô thị xanh ven biển - ảnh 4

Quảng trường rộng lớn dành nằm ở vị trí đắc địa của thành phố

Ông Nguyễn Duy Vũ, người dân thành phố Quy Nhơn cho biết: "Những năm vừa qua, cảnh quan của Quy Nhơn rất sạch sẽ và được mở rộng. Cái đầu tiên và thành công nhất là bãi biển sạch, đẹp, không ô nhiễm môi trường, tạo một cảnh quan xanh, sạch, đẹp để cho người dân hàng ngày vui chơi, giải trí cũng như tắm biển. Và trên khắp chiều dài của bờ biển không có việc lấn chiếm gây mất mỹ quan. Quy hoạch đường biển của Quy Nhơn rất thông thoáng, tạo cảnh quan cho người dân và du khách có một cái nhìn đẹp và thoáng mát".

Năm 2015, Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt đồ án điều chỉnh Quy hoạch chung thành phố Quy Nhơn và vùng phụ cận, hướng đến phát triển đô thị hiện đại và bền vững. Chương trình phát triển đô thị là bước hiện thực hóa đồ án quy hoạch chung nói trên. Theo đó, thành phố Quy Nhơn và vùng phụ cận sẽ phát triển không gian đô thị về phía Bắc, Tây và Tây Nam, theo 9 khu vực với tổng diện tích gần 68 ngàn hécta, bao gồm thành phố Quy Nhơn, huyện Tuy Phước, một phần huyện Vân Canh và huyện Phù Cát.

Quy Nhơn: Đô thị xanh ven biển - ảnh 5

Mảng xanh nằm ở vị trí tấc đất tấc vàng giữa lòng thành phố

Chương trình phát triển đô thị bao gồm 7 chương trình phát triển hợp phần: Xây dựng hệ thống hạ tầng kỹ thuật thích ứng với biến đổi khí hậu; Cải tạo nâng cấp khu trung tâm thành phố Quy Nhơn và đô thị hóa; Phát triển trung tâm động lực mới và Khu phức hợp công nghiệp đô thị - Becamex; Phát triển hệ thống hạ tầng xã hội bao gồm các dự án về y tế, giáo dục, thể thao; Phát triển trung tâm dịch vụ khu logistics; Xây dựng cơ sở vật chất phát triển du lịch; Phát triển Khu đô thị khoa học và giáo dục Quy Hòa. Nhu cầu vốn cho 7 chương trình nói trên gần 84 nghìn tỉ đồng, trong đó chủ yếu là vốn đầu tư xây dựng ngoài ngân sách, chiếm hơn 93%, bình quân gần 4 ngàn tỉ đồng/năm. Ông Lê Đăng Tuấn, Phó Giám đốc Sở Xây dựng tỉnh Bình Định cho biết, hiện địa phương đang tập trung chỉnh trang lại thành phố Quy Nhơn, trong đó ưu tiên mở rộng bờ biển, đưa các công trình khách sạn, nhà hàng vào phía trong quay mặt ra biển; đồng thời tiến tới giải tỏa những khách sạn đang tồn tại như Nhà khách Bình Dương, KS Hoàng Yến, Hải Âu, tạo thêm nhiều khoảng xanh cho thành phố.

Quy Nhơn: Đô thị xanh ven biển - ảnh 6

Công viên cây xanh rợp bóng mát bên bờ biển Quy Nhơn

Ông Lê Đăng Tuấn khẳng định, giai đoạn 2015-2025 sẽ có 13 dự án ưu tiên được đầu tư: "Không kiểm soát tốt không gian kiến trúc sẽ tạo ra sai lầm không bao giờ sửa được. Ví dụ như bài học trước kia của Phan Thiết cát cứ hết mặt biển. Riêng vấn đề này Quy Nhơn tuyệt đối không có, bờ biển là của công cộng. Trên đất liền, khoảng hở so với các công trình, khoảng lùi giữa các công trình so với con đường. Quan điểm chung tạo ra không gian xanh, mềm mại, không quá ngột ngạt. Phải chấp nhận trả giá rất đắt là xây dựng không quá 3 tầng, mật độ rất thấp để tạo tổng thể một không gian xanh. Như thế nhà nước mất rất nhiều đất, chấp nhận như vậy để tạo ra bản sắc, bản sắc tạo ra giá trị".

Nhất quán trong công tác quy hoạch, tỉnh Bình Định đã thu hút được những nhà đầu tư lớn về du lịch trong nước hiện nay như Vingroup, FLC, Sungroup..cùng nhiều nhà đầu tư nước ngoài đến với miền đất võ.

Phản hồi

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu