Khám phá nhà thờ Tin lành Plei Mơ Nú

Ngọc Anh
Chia sẻ
(VOV5) - Nhà thờ Plei Mơ Nú nằm ở thôn 1, làng Plei Mơ Nú, xã Chư Á, thành phố Pleiku. Đây là một trong những nhà thờ Tin lành đẹp có tiếng ở thành phố Pleiku, tỉnh Gia Lai.

Đạo Tin Lành được truyền đến làng Plei Mơ Nú lần đầu tiên năm 1958, bởi mục sư Ksor Ghao. Đến năm 1964 thì có Mục sư Ksor Brao và Mục sư Trương Văn Sáng lại tiếp tục công tác rao truyền ơn cứu rỗi của Chúa cho đồng bào ở nơi đây. Thời gian cứ thế trôi qua, 6 năm sau, hạt giống Tin Lành ấy mới đâm chồi nảy lộc. Người bằng lòng tin nhận Chúa đầu tiên tại Plei Mơ Nú đó là ông RCơm Ối, từ đây Tin Lành bắt đầu lan truyền đến nhiều người và số người tin Chúa mỗi lúc càng tăng thêm.

Nghe âm thanh bài viết tại đây: 
Trước đây, do chưa có nhà thờ, dân làng Plei Mơ Nú sinh hoạt tôn giáo tạm bợ trong một ngôi nhà của người dân. Với số tín đồ càng ngày càng gia tăng và được dân làng hiến đất, Hội Thánh Tin lành Plei Mơ Nú quyết định xây dựng nhà thờ Plei Mơ Nú. Ngày 20/11/2015, lễ đặt viên đá xây dựng nhà thờ Tin Lành Plei Mơ Nú diễn ra trong ơn lành Chúa ban cho. Sau 7 tháng thi công, công trình được hoàn tất.
Khám phá nhà thờ Tin lành Plei Mơ Nú - ảnh 1Cổng vào nhà thờ Plei Mơ Nú. Ảnh: Ngọc Anh

Ngày 17/1/2017, nhân dịp nhà thờ Plei Mơ Nú chính thức được đưa vào hoạt động, Hội Thánh Tin lành Plei Mơ Nú long trọng tổ chức Lễ Cung hiến nhà thờ cho Chúa. Ông Puih Blik, Mục sư nhà thờ Plei Mơ Nú, cho biết: "Trước đây nhà thờ ở trong làng, làm bằng tôn rất nóng, khó khăn sinh hoạt tôn giáo. Bây giờ có nhà thờ riêng, dân làng rất mừng có nhà thờ mới khang trang. Thường ở đây sinh hoạt tôn giáo vào Chủ nhật từ 6h30’đến 8h30’. Thứ Tư cầu nguyện vào buổi sáng. Thứ 6 cầu nguyện ở các ban. Còn thứ Ba, thứ Năm, các ban khác tập hát ở đây. Tôi mới về đây năm 2014. Tôi giảng lời Chúa dạy cho bà con. Sống kính Chúa, yêu người, không làm điều ác, điều xấu, Tin lành yêu thương nhân loại."

Nhà thờ Tin Lành Plei Mơ Nú rộng 610m2, tọa lạc trên một mô đất cao rộng rãi, bên cạnh là một đồi thông xanh tươi, gió mát quanh năm. Không gian thánh đường rộng rãi, uy nghi, trang trí cách điệu với các hoa văn dân tộc độc đáo. Mặt chính và hai bên nhà thờ có nhiều cửa sổ và cửa ra vào tạo không gian thoáng đãng, cân đối. Bên trong nhà thờ trang trí hài hòa, lắp đặt 4 dãy ghế, mỗi dãy 25 ghế dài đủ cho 5 người ngồi, 2 màn hình lớn cùng các trang thiết bị kỹ thuật âm thanh, ánh sáng, quạt điện hiện đại.

Khám phá nhà thờ Tin lành Plei Mơ Nú - ảnh 2Giáo dân làng Plei Mơ Nú đến nhà thờ Plei Mơ Nú sinh hoạt tôn giáo. Ảnh: Ngọc Anh

Khuôn viên nhà thờ như một công viên thu nhỏ với nhiều cây xanh, hoa, cây cảnh, thảm cỏ, ghế đá. Ông Siu Mơr, chấp sự Hội Tin lành Plei Mơ Nú, cho biết: "Chúng tôi có một khuôn viên nhà thờ khang trang, đầy đủ. Khuôn viên cây cảnh xung quanh nhà thờ khoảng cừng 2000 m2. Khuôn viên nhà thờ 5000 m2. Sức chứa nhà thờ từ 900 đến 1.000 người. Việc đời, việc đạo, nhà nước tạo điều kiện giúp đỡ chúng tôi. Chúng tôi đang xin giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, mở rộng thêm khuôn viên nhà thờ."

Đều đặn thứ Tư và Chủ nhật hàng tuần, dân làng Plei Mơ Nú lại cùng nhau đi lễ, đông nhất là vào sáng Chủ nhật.

Số dân trong làng Plei Mơ Nú theo đạo Tin lành hiện nay là hơn 1.000 người, đều là người dân tộc Jrai. Một phong tục nhân ái của giáo dân làng Plei Mơ Nú là tự nguyện đóng góp ít tiền, gạo mỗi khi đi lễ nhà thờ để các chấp sự nhà thờ chia cho những người khó khăn trong làng và có kinh phí tu sửa nhà thờ. Mỗi buổi sinh hoạt tín ngưỡng, bà con cảm tạ Chúa đã ban cho mình sức khỏe, trí tuệ; hát thánh ca; nghe mục sư, chấp sự nhà thờ giảngđạo.

Chị Rina, dân làng Plei Mơ Nú, kể: "Trong làng hầu hết đi theo đạo Tin lành. Thứ Hai, thứ Bảy tập hát, Chủ nhật đi lễ đông nhất do bà con được nghỉ làm. Chủ nhật là ngày Thánh, thứ Năm kính cha mẹ. Đi lễ xưng tội cho nhau, lòng mình thanh thản, cảm thấy cuộc sống tốt đẹp, ghi nhớ lời Chúa dạy, nhắc nhở mình làm việc tốt."

Nhà thờ Plei Mơ Nú có kiến trúc Roman phương Tây nhưng hài hòa với phương Đông bởi trang trí, điêu khắc mang dáng dấp của văn hóa bản địa. Nhà thờ Plei Mơ Nú không chỉ là một công trình tín ngưỡng tôn giáo mà còn được coi là điểm tham quan mỗi khi du khách tới thăm làng Plei Mơ Nú. Đến đây, người ta cảm nhận được một nhà thờ Tin lành kiến trúc không cầu kỳ nhưng tôn nghiêm, trang nhã và thấy cả một miền quê yên bình, thiên nhiên và con người hòa quyện.

Phản hồi

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu