Ông R’Com Tin, người uy tín ở xã Ia Dêr

Ngọc Anh
Chia sẻ
(VOV5) - Đã nghỉ hưu được 2 năm, ông R’Com Tin vẫn tích cực tham gia vào các hoạt động an sinh xã hội, xây dựng nông thôn mới. 

Là người từng bỏ buôn làng đi theo tổ chức phản động Fulro nhưng nay hoàn lương, được dân làng yêu quý vì có những đóng góp tích cực cho buôn làng. Đó là ông R’Com Tin, sinh năm 1962, người dân tộc Jrai ở làng Breng 3, xã Ia Dêr, huyện Ia Grai, tỉnh Gia Lai.

Đầu những năm 2000, tình hình an ninh trật tự ở tỉnh Gia Lai rất phức tạp. Nghe theo lời xúi giục của các đối tượng xấu, ông R’Com Tin theo đạo tin lành Đề Ga, một tà đạo hoạt động trái pháp luật do tổ chức phản động Fulro lập ra để dụ dỗ, lôi kéo đồng bào các dân tộc Tây Nguyên thành lập cái gọi là “Nhà nước Đề Ga”, nhà nước tự trị của các dân tộc Tây Nguyên. Được tuyên truyền, vận động, ông R’Com Tin nhận ra âm mưu thâm độc, chia rẽ, phá hoại khối đại đoàn kết toàn dân tộc, và sớm từ bỏ Tin lành Đề Ga.

Ông R’Com Tin, người uy tín ở xã Ia Dêr - ảnh 1Ảnh: Ông R’Com Tin.

Sau đó, ông tham gia làm công tác mặt trận tổ quốc xã Ia Dêr, trở thành tuyên truyền viên năng nổ khuyên nhủ người dân địa phương từ bỏ Tin lành Đề Ga theo Tin lành miền Nam Việt Nam, một dòng đạo Tin lành chính thống, được nhà nước cho phép hoạt động.

Ông R’Com Tin kể: "Thời đó nửa làng đi theo Tin lành Đề Ga, bây giờ quay lại nhiều, bỏ thôi. Tôi làm công tác mặt trận từ năm 2003 đến năm 2019. Dân làng tín nhiệm mà nên tôi công tác xã hội cho nhà nước. Sinh hoạt công tác mặt trận vận động, tuyên truyền cho bà con theo đạo theo tin lành miền Nam Việt Nam, chịu khó làm ăn để cuộc sống ổn định, các dân tộc đoàn kết không phân biệt, bà con làm theo lời của Đảng, Nhà nước. Giờ tuổi già sức yếu xin nghỉ nhưng bà con tin tưởng, tín nhiệm không cho nghỉ, vẫn sinh hoạt với bà con. Khi dân làng họp, tuyên truyền đại đoàn kết dân làng đừng theo nghe người xấu.

Ông R’Com Tin cùng các cán bộ nông nghiệp xã thường xuyên tập huấn, hướng dẫn bà con cách trồng cây café, hạt tiêu, lúa, chăn nuôi gia súc, gia cầm… sao cho hiệu quả, năng xuất. Ông còn đứng ra bảo lãnh, giúp bà con trong buôn làng vay vốn ngân hàng chính sách xã hội huyện để mở rộng sản xuất, kinh doanh.

Thượng úy Nguyễn Thành Tuấn, Phòng an ninh đối nội, Công an tỉnh Gia Lai, cho biết: Bác R’Com Tin vận động người dân trong làng vay vốn của ngân hàng chính sách xã hội. Nhà bác là điểm mà người dân hay lui tới nhờ làm thủ tục đăng ký vay vốn ngân hàng chính sách xã hội. Bác R’Com Tin là người có uy tín nên được cán bộ ngân hàng coi nhà bác là điểm đầu mối để giúp đỡ bà con vay vốn ngân hàng để phát triển kinh tế gia đình. Bác R’Com Tin là một người năng nổ nhiệt huyết. Sau khi được tuyên truyền giáo dục bảo thân tự nhận thức quay lại sinh hoạt tôn giáo thuần túy từ bỏ Tin lành Đề Ga, vận động người thân, dân làng từ bỏ Tin lành Đề Ga. Những người có uy tín, già làng, thôn trưởng, đảng viên địa phương có vai trò rất quan trọng trong công tác phối hợp với lực lượng công an để giáo dục, vận động, tuyên truyền bà con từ bỏ Tin lành Đề Ga." 

Những lúc nhàn rỗi, ông R’Com Tin và các cán bộ xã hay lui tới các buôn làng tìm hiểu thực tế, nói chuyện, chia sẻ, tìm cách tháo gỡ khó khăn cho người dân trong sản xuất, kinh doanh cũng như trong quan hệ xã hội.

Ông cùng các cán bộ địa phương đẩy mạnh các phong trào thi đua yêu nước lan tỏa đến các tầng lớp nhân dân, giữ gìn an ninh trật tự xã hội. Ông Ksor Hyao, nguyên Bí thư chi bộ làng Breng 3, cho biết: "Chúng tôi vận động tuyên truyền cho bà con hiểu về chủ trương, chính sách pháp luật của Đảng, Nhà nước. Tôn giáo tin lành Đề Ga nhà nước không cho phép hoạt động. Bà con nhận thức họ hiểu và nhiều lần chúng tôi phối kết hợp khi họp dân lồng ghép tuyên truyền vào."

Xã Ia Dêr được tỉnh Gia Lai công nhận đạt chuẩn nông thôn mới năm 2018 cũng một phần nhờ vào những người hoạt động xã hội tích cực như ông R’Com Tin. Những người có uy tín như ông R’Com Tin đã phát huy vai trò của mình trong công tác vận động, tuyên truyền người dân tham gia các phong trào thi đua yêu nước, làm thay đổi diện mạo buôn làng. Nay dù đã nghỉ hưu được 2 năm, ông R’Com Tin vẫn tích cực tham gia vào các hoạt động an sinh xã hội, xây dựng nông thôn mới, tuyên truyền người dân phòng, chống dịch COVID-19, giữ gìn an ninh trật tự ở làng Breng 3.

Phản hồi

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu