Việt Nam nỗ lực đảm bảo điều kiện tốt nhất cho người cách ly

Chia sẻ
(VOV5) - Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn (Quảng Ninh) đã sẵn sàng phương án đón lượng lớn các chuyến bay đưa công dân Việt Nam trở về từ nước ngoài nhằm giảm tải cho sân bay Nội Bài. 

Các phương án tổ chức đón và đưa người nhập cảnh về Việt Nam, phương án phân bổ về các sân bay, điều chỉnh việc tiếp nhận hành khách là những nội dung chính được tập trung thảo luận tại cuộc họp Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch bệnh Covid-19 phòng chống dịch bệnh diễn ra sáng 18/03, tại Hà Nội.

Tại cuộc họp, Cục Quân y - Bộ Quốc phòng cho biết đã chuẩn bị sẵn sàng 44.000 chỗ trong các khu cách ly tập trung và dự phòng khoảng 20.000 chỗ trong trường hợp cần thiết. Hiện có gần 7.000 người đang được cách ly tập trung. Dự kiến trong ngày 18/03 có thêm 6.000 người trở về từ vùng dịch được cách ly.

Việt Nam nỗ lực đảm bảo điều kiện tốt nhất cho người cách ly - ảnh 1Khu cách ly tại Trung đoàn 852,  Bộ CHQS tỉnh Cao Bằng. Nguồn: VOV.VN 

Phát biểu tại cuộc họp, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Trưởng Ban Chỉ đạo, yêu cầu thực hiện ngay việc sàng lọc, phân loại người cao tuổi, người có bệnh nền và có nhân viên y tế đến thăm khám hàng ngày. Đặc biệt, lưu ý những người khuyết tật, yếu thế sống một mình cần được chăm sóc thường xuyên, nếu mắc bệnh sẽ được điều trị tại chỗ.

"Chúng ta cần tiếp tục trao đổi với các nước để tiếp tục tăng cường kiểm soát chặt chẽ nguồn bệnh xâm nhập vào Việt Nam. Ở Việt Nam vẫn còn nhiều người nước ngoài đã nhập cảnh mà chưa quá thời hạn 14 ngày, trong đó có nhiều người đến từ các nước có dịch. Chúng ta cần tiếp tục nỗ lực như những ngày qua, hiệp đồng tất cả các đơn vị, lực lượng, bằng người, bằng cơ chế, bằng công nghệ để phát hiện nhanh nhất những mầm bệnh và những người tiếp xúc với mầm bệnh để cách ly, hỗ trợ y tế kịp thời". Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh,

Phó Thủ tướng cũng khẳng định cần tuân thủ 5 mục tiêu chống dịch: không để lây lan nhanh, không để lây nhiễm ra nhân viên y tế, không lây nhiễm cộng đồng, người dân không hoang mang, hài hòa đối nội, đối ngoại.

Trong diễn biến liên quan, hiện Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn (Quảng Ninh) đã sẵn sàng phương án đón lượng lớn các chuyến bay đưa công dân Việt Nam trở về từ nước ngoài nhằm giảm tải cho sân bay Nội Bài. Các quy trình đón, làm thủ tục nhập cảnh được thực hiện nhanh, bảo đảm quy trình quốc tế về phòng chống dịch bệnh, hạn chế tối đa nguy cơ lây nhiễm.

Ông Phạm Ngọc Sáu, Tổng Giám đốc Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn, cho biết:" Sân bay Vân Đồn duy trì quy trình đón hành khách nằm phía ngoài nhà ga, khách không vào nhà ga như ở các sân bay khác, tránh không lây nhiễm cho hành khách khác cũng như chính nhân viên của sân bay. Tất cả các phương tiện phục vụ về kiểm tra y tế, máy đo thân nhiệt, máy làm thủ tục của công an cửa khẩu đều được đưa ra phía ngoài nhà ga để triển khai nhanh chóng nhất."

Phản hồi

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu