Việt Nam đang đàm phán mua 30 triệu liều vaccine COVID-19 của Anh

Hồng Vân
Chia sẻ
(VOV5) - Bộ Y tế đã báo cáo Chính phủ và thực hiện nghiêm túc chỉ đạo của Thủ tướng để người dân sớm tiếp cận được vaccine COVID-19. 

Đây là thông tin được Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường công bố tại cuộc Họp báo Chính phủ sáng 4/1, tại Hà Nội. Kết quả đàm phán đạt được mới nhất là với công ty dược phẩm AstraZeneca của Anh.

Hai bên đã ký thỏa thuận đảm bảo 30 triệu liều vaccine cho 15 triệu người dân.

Việt Nam đang đàm phán mua 30 triệu liều vaccine COVID-19 của Anh - ảnh 1Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường. Ảnh:laodong.vn

Song song việc đàm phán với Anh, Thứ trưởng Trương Quốc Cường cho biết, Bộ Y tế đang đàm phán với 3 nước khác là  Mỹ, Nga và Trung Quốc để mua vaccine COVID-19. Theo lộ trình, quý 1,2,3,4 đều sẽ có vaccine. Với đối tác Mỹ, lộ trình cung cấp lô vaccine cuối cùng là vào quý 4/2021. Với Nga, Bộ Y tế đã đàm phán và sẽ sản xuất vaccine theo hình thức chuyển giao công nghệ cho một công ty trực thuộc Bộ Y tế. 

Thứ trưởng Trương Quốc Cường khẳng định, Bộ Y tế đã báo cáo Chính phủ và thực hiện nghiêm túc chỉ đạo của Thủ tướng để người dân sớm tiếp cận được vaccine COVID-19.

Ngoài vaccine thương mại, Liên minh vaccine toàn cầu sẽ mua vaccine của một số nhà sản xuất để cung cấp cho khoảng 90 nước thành viên, trong đó có Việt Nam. Các nước sẽ được cấp số lượng vaccine cho khoảng 16% dân số, với mức giá rẻ nhất có thể.

Phản hồi

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu