Việt Nam đã đặt hàng 170 triệu liều vaccine ngừa Covid-19 để tiêm cho người dân

Chia sẻ
(VOV5) - Cách kiểm soát tốt nhất là trực tiếp mua của các nhà sản xuất mà không thông qua các công ty trung gian.

Chiều 03/6, tại Hà Nội, Bộ Trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Trần Văn Sơn chủ trì họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 5. Tại cuộc họp, một trong những vấn đề các thành viên Chính phủ tập trung đề cập liên quan đến vaccine ngừa Covid-19. Trong đó nhấn mạnh: Việt Nam đã đặt hàng 170 triệu liều vaccine ngừa covid-19 để tiêm cho người dân.

Trả lời các câu hỏi về cơ chế cho doanh nghiệp, tổ chức cá nhân tham gia, tiếp cận vacine và cơ chế kiểm soát chất lượng vaccine ngừa Covid-19, Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường cho biết: để có vaccine cho người dân sớm nhất thì Chính phủ khuyến khích tất cả địa phương, doanh nghiệp có điều kiện, có nguồn vacicne cùng tham gia. Trong đó, có hai cách tham gia là huy động tiền đóng góp cho Quỹ vaccine hoặc trực tiếp nhập khẩu vaccine từ nguồn rất tin cậy. Về kiểm soát chất lượng Vaccine, ông Trương Quốc Cường cho rằng: cách kiểm soát tốt nhất là trực tiếp mua của các nhà sản xuất mà không thông qua các công ty trung gian.

Việt Nam đã đặt hàng 170 triệu liều vaccine ngừa Covid-19 để tiêm cho người dân - ảnh 1Bộ trưởng Trần Văn Sơn chủ trì họp báo chiều 3/6. Ảnh: VOV.VN

Thông tin về tiến độ tiêm vaccine ở Việt Nam, Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường cho biết theo Nghị quyết của Bộ Chính trị và Nghị quyết của Chính phủ, Bộ Y tế được giao nhiệm vụ nhập khẩu 150 triệu liều vacicne để tiêm 70% dân số từ 18 tuổi trở lên. Hiện, cơ bản tiếp cận được số lượng này. Ông Trương Quốc Cường nhấn mạnh: từ tháng 8 trở đi, tất cả nguồn vaccine Việt Nam tiếp cận sẽ về nhiều.

Liên quan đến Quỹ Vaccine, Thứ trưởng Bộ Tài chính Tạ Anh Tuấn cho biết: chi phí mua và tiêm vaccine lớn, khoảng hơn 125 nghìn tỷ trong năm nay. Vì vậy, quan điểm của Đảng và Nhà nước là sẽ dùng nguồn ngân sách nhà nước và các nguồn ngân sách hợp pháp khác thông qua xã hội hóa để mua và tiêm vaccine cho nhân dân. Sắp tới sẽ có những hình thức quyên góp, ủng hộ thuận lợi nhất cho người dân, doanh nghiệp đóng.

Phản hồi

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu