Thử nghiệm giai đoạn 2 vaccine Nanocovax sẽ được rút ngắn còn một nửa thời gian

Chia sẻ
(VOV5) - Hội đồng Y đức cho phép bắt đầu thử nghiệm giai đoạn 2 ngay trong tuần tới với 560 người tình nguyện tham gia. 
Thử nghiệm giai đoạn 2 vaccine Nanocovax sẽ được rút ngắn còn một nửa thời gian - ảnh 1Ảnh minh họa

Tại cuộc họp thường trực Ban chỉ đạo quốc gia phòng chống Covid-19 diễn ra chiều 19/2 tại trụ sở Chính phủ, Bộ Y tế cho biết vaccine Covid-19 trong nước là Nanocovax vừa hoàn thành thử nghiệm trên người giai đoạn 1  và giai đoạn 2 sẽ được rút ngắn từ 6 tháng xuống còn 3 tháng nhưng vẫn đảm bảo quy trình chuyên môn và khoa học kỹ thuật.

Hội đồng Y đức cho phép bắt đầu thử nghiệm giai đoạn 2 ngay trong tuần tới với 560 người tình nguyện tham gia. Việc thử nghiệm sẽ được diễn ra tại Hà Nội do Học viện Quân y tiến hành và tại Long An do Viện Pasteur Thành phố Hồ Chí Minh thực hiện. Với các biện pháp cải tiến quy trình cố gắng 3 tháng sẽ hoàn thành thử nghiệm giai đoạn 2, thay vì 6 tháng như kế hoạch ban đầu. Đến tháng 5 nếu kết quả thử nghiệm giai đoạn 2 đạt tốt thì sẽ tiếp tục thử nghiệm giai đoạn 3. Nếu suôn sẻ sẽ rút ngắn được tổng thời gian thử nghiệm và sẵn sàng đưa vào sản xuất vào cuối năm nay.

Cũng là vaccine Covid-19 trong nước, vaccine Covivax của Công ty IVAC sẽ bắt đầu tiêm thử nghiệm giai đoạn 1 trên người trong tháng 2 này. Còn với vaccine của Công VABIOTECH ngày 1/3 tới cũng sẽ khởi động chương trình thử nghiệm trên người.

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long chia sẻ: "Các nhà sản xuất vaccine trên thế giới đều công bố bảo vệ trong thời gian bảo vệ 6 tháng đến 1 năm vì chưa đủ thời gian theo dõi. Đánh giá chung về khoa học thì hiệu quả bảo vệ thời gian ngắn nên phải chủ động sản xuất trong nước cho năm 2021 và những năm tiếp theo với nhiều loại vaccine để đáp ứng. Ví dụ vaccine cúm hàng năm cũng phải thay đổi vì mỗi năm lại 1 chủng virus cúm khác nhau…".

Phản hồi

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu