Báo Financial Times ca ngợi mô hình dập dịch của Việt Nam

Chia sẻ
(VOV5) - "Việt Nam đã cho thấy mô hình dập dịch bệnh ở một quốc gia có nguồn lực hạn chế, nhưng đứng đầu là những lãnh đạo đầy quyết tâm", trong đó đề cập tinh thần “chống dịch như chống giặc.

Trang mạng của tờ Financial Times (Thời báo Tài chính), chuyên về tin tức tài chính và kinh doanh ở Anh và quốc tế, ngày 24/03, có bài viết ca ngợi nỗ lực của Việt Nam ngăn chặn sự lây lan của dịch Covid-19.

Theo bài viết, "Việt Nam đã cho thấy mô hình dập dịch bệnh ở một quốc gia có nguồn lực hạn chế, nhưng đứng đầu là những lãnh đạo đầy quyết tâm", trong đó đề cập tinh thần “chống dịch như chống giặc” được Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nêu lên. Trang Financial Times gọi đây là cuộc tổng tấn công chống Covid-19 của Việt Nam và là mô hình dập dịch chi phí thấp.

Theo bài viết, câu chuyện thành công của Việt Nam trong cuộc chiến chống Covid-19 phải kể đến sự chung tay của đội ngũ y, bác sĩ và quân đội. Trong khi đó, truyền thông nhà nước Việt Nam liên tục cập nhật thông tin về tình hình dịch bệnh để người dân nắm rõ và phòng tránh. Việt Nam đã tập trung phát hiện sớm các ca nghi nhiễm và tiến hành cách ly, đồng thời huy động cả xã hội nỗ lực hết sức chống lại sự bùng phát của dịch bệnh. Theo Financial Times, mỗi người dân Việt Nam chính là một “mắt xích” trong mạng lưới giám sát dịch bệnh của nhà nước.

Bài viết còn dẫn nhận xét của Giáo sư Carl Thayer, thuộc trường Đại học New South Wales, Australia: “Việt Nam là một xã hội huy động, với lực lượng công an, quân đội cùng nhiều cơ quan chức năng, dưới sự chỉ đạo của chính phủ rất giỏi, từng ứng phó với thiên tai”.

Phản hồi

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu