30 triệu liều vaccine sẽ về đến Việt Nam trong thời gian tới

Chia sẻ
(VOV5) - Vacxin mới sẽ dùng cho các đối tượng ưu tiên gồm: Cán bộ y tế liên quan trực tiếp chống dịch, người cao tuổi, người có bệnh nền nguy cơ cao tử vong nếu mắc Covid-19.

Chiều 2/2, tại Hà Nội, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng chủ trì họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 1/2021.

30 triệu liều vaccine sẽ về đến Việt Nam trong thời gian tới - ảnh 1Quang cảnh phiên họp. Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Tại buổi họp, Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn khẳng định: Bộ Y tế đang đàm phán với các đối tác mua 30 triệu liều vaccine AstraZeneca (của Anh). Theo đó, trong năm 2021, 30 triệu liều vaccine sẽ về đến Việt Nam, sớm nhất là Quý 1 này. Vacxin mới sẽ dùng cho các đối tượng ưu tiên gồm: Cán bộ y tế liên quan trực tiếp chống dịch, người cao tuổi, người có bệnh nền nguy cơ cao tử vong nếu mắc Covid-19.

Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn cho biết: “Đối với vaccine trong nước, chúng ta đang thử nghiệm giai đoạn 1 và 2 vaccine Nanovac và bước đầu chuẩn bị bắt đầu của công ty Ivac và chuẩn bị trong tháng 3 thử nghiệm vaccine thứ 3 của Việt Nam. Dự kiến cuối 2021, đầu năm 2022 chúng ta dự kiến sẽ có vaccine trong nước. Như vậy cùng với vaccine ngoại nhập để dùng bước đầu, cộng với vaccine trong nước sắp tới sẽ thử nghiệm và sản xuất. Chúng tôi cho rằng Việt Nam có thể lo đủ vaccine tiêm cho cộng đồng”.

Tại phiên họp, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho biết ổ dịch ở sân bay Vân Đồn (Quảng Ninh), ổ dịch ở thành phố Chí Linh (Hải Dương) đã cơ bản khống chế tốt. Còn đối với Hà Nội, sau khi xét nghiệm xong toàn bộ những người đến từ vùng dịch (dự kiến kết thúc vào đêm 2/2), nếu không có gì đột biến thì tình hình cũng đã kiểm soát được. 

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam ủng hộ đề xuất của Bộ Y tế về việc áp dụng bắt buộc khai báo y tế đối với toàn dân.

Phản hồi

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu