Truyền thông thay đổi định kiến giới và khuôn mẫu giới cho trẻ em miền núi Tuyên Hóa, Quảng Bình

Ngọc Lan
Chia sẻ
(VOV5) - Sáng ngày 13/4/2024, NXB Phụ nữ Việt Nam phối hợp cùng, Hội LHPN huyện Tuyên Hoá, tỉnh Quảng Bình và trường PTDT bán trú tiểu học và  THCS tổ chức truyền thông giới thiệu sách dự án 8.
Truyền thông thay đổi định kiến giới và khuôn mẫu giới cho trẻ em miền núi Tuyên Hóa, Quảng Bình - ảnh 1Chương trình có sự tham gia của chính quyền địa phương, Ban giám hiệu trường và hơn 230 học sinh trường trường Phổ thông dân tộc Bán trú Tiểu học và THCS Lâm Hoá.

Bà Hoàng Thị Ái Nhiên - nguyên Phó chủ tịch Thường trực TW Hội LHPN Việt Nam chia sẻ về Dự án 8 là Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế- xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi: “Thực hiện bình đẳng giới tại vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi”. Hoạt động truyền thông thay đổi định kiến giới và khuôn mẫu giới nhằm giúp học sinh vùng đồng bào dân tộc miền núi có thêm các kiến thức về bình đẳng giới, mở rộng, nâng cao kiến thức trong học tập và rèn luyện kỹ năng sống.

Vấn đề về phụ nữ và trẻ em gái là một vấn đề cấp thiết. Tuy nhiên ở mỗi địa phương, mỗi cơ sở vấn đề lại khác nhau. Chính vì vậy, hoạt động của CLB Thủ lĩnh của sự thay đổi cần phải lồng ghép với hoạt động theo chủ đề của nhà trường, địa phương."

Truyền thông thay đổi định kiến giới và khuôn mẫu giới cho trẻ em miền núi Tuyên Hóa, Quảng Bình - ảnh 2Bà Khúc Thị Hoa Phượng, Giám đố, Tổng biên tập NXB Phụ nữ giao lưu với học sinh.

Bà Khúc Thị Hoa Phượng - Giám đốc, Tổng biên tập Nhà xuất bản Phụ nữ Việt Nam đã giới thiệu và hướng dẫn sử dụng bộ sách “Câu chuyện truyền thông thay đổi định kiến giới và khuôn mẫu giới” (14 cuốn).Bà Khúc Thị Hoa Phượng gợi mở học sinh bằng những câu hỏi gần gũi, chia sẻ những từ chính bản thân và gia đình các em. Khi được hỏi về điều gì khiến em hiểu và nhớ nhất khi tham gia CLB Thủ lĩnh của sự thay đổi, em Trương Gia Bảo, lớp 6A, dân tộc Chứt đã trả lời hiểu biết của mình về tảo hôn, về việc kết hôn phải trên 18 tuổi

Cũng trong buổi hoạt động tuyên truyền này, ông Trần Việt Anh, Phó Giám đốc NXB Phụ nữ Việt Nam; Giám đốc Nhà in Hội LHPN VN gợi mở câu chuyện bình đẳng giới từ những việc nhỏ nhất như khuyến khích các em giúp đỡ cha mẹ, bạn bè.

Truyền thông thay đổi định kiến giới và khuôn mẫu giới cho trẻ em miền núi Tuyên Hóa, Quảng Bình - ảnh 3Bà Hoàng Thị Ái Nhiên - nguyên Phó chủ tịch Thường trực TW Hội LHPN Việt Nam cùng học sinh giao lưu.

Thầy Nguyễn Hữu Tâm  - Hiệu trưởng nhà trường cho rằng  tại địa phương, vấn đề tảo hôn và Hôn nhân cận huyết là một vấn đề được ưu tiên hơn cả. Chính vì vậy, CLB Thủ lĩnh của sự thay đổi tại trường đã cùng Trung tâm y tế  huyện phối hợp chia sẻ về vấn đề xâm hại tình dục; chăm ước sức khoẻ vị thành niên, giáo dục giới tính. CLB hoạt động hằng tháng với sự phối hợp với Lữ đoàn 414 quân khu IV tổ chức rèn luyện kĩ năng xếp chăn màn; phối hợp với Công An xã để tuyên truyền phát luật; tổ chức hội thi tìm hiểu pháp luật về phòng, chống tác hại của rượu bia;… “Với đặc thù là trường phổ thông dân tộc, học sinh dân tộc thiểu số  chiếm 70%; trong quá trình thành lập và vận hành CLB gặp rất nhiều khó khăn và thử thách. Tuy nhiên, qua các hoạt động, các em đã từng bước có sự thay đổi: nhận thức được nâng cao và rèn luyện được nhiều kĩ năng trong cuộc sống. Các  em không chỉ mạnh dạn hơn, tự tin hơn về học tập mà nhà trường còn chú trọng các hoạt động văn hoá thể thao, phát triển cả về tinh thần và thể lực.”

Ông Hồ Vũ Thường, Phó chủ tịch UBND huyện Tuyên Hoá trăn trở: “Xã Lâm Hoá là xã miền núi nghèo,  là xã duy nhất hưởng chương trình dân tộc miền núi của chính phủ tại huyện Tuyên Hoá. Nơi đây tập trung chủ yếu là  đồng bào Mã Liềng thuộc nhóm dân tộc Chứt. Trường PTDT Bán trú Tiểu học và THCS Lâm Hoá.  Được các cấp lãnh đạo đặc biệt quan tâm,  nhiều đồng chí giáo viên không quản ngại khó khăn đến từng bản; từng gia đình đưa các cháu đến trường. Sự hy sinh của các thầy cô giáo, bản thân các em cũng có sự cố gắng trưởng thành về mọi mặt”

Đại diện Phòng giáo dục huyện Tuyên Hoá, thầy Mai Xuân Minh - Phó trưởng phòng Giáo dục và đào tạo mong muốn Hội LHPN Việt Nam có thể có những tập huấn riêng, chương trình riêng cho các giáo viên nữ bởi điểm trường Lâm Hoá tập trung các giáo viên đến từ nhiều địa phương khác nhau. Điểm xuất phát thấp, ngoài điểm trường chính ở đây còn 3 điểm trường khác, do đó việc dạy và học vô cùng khó khăn, tuy các cấp ban ngành đã  tạo điều kiện đầu tư cơ sở trường học nhưng khó khăn nhất với các thầy cô  dịp nghỉ lễ tết. Học sinh theo anh, chị vào làm công nhân bán thời gian tại các thành phố lớn. Các thầy cô phải vào tận Bình Dương, TP.Hồ Chí Minh để vận động các em trở về học tập. Đối với các em dân tộc thiểu số việc học rất quan trọng, từ việc vệ sinh cá nhân, dọn dẹp môi trường sống,… đến học tập là cơ hội thoát nghèo.

Truyền thông thay đổi định kiến giới và khuôn mẫu giới cho trẻ em miền núi Tuyên Hóa, Quảng Bình - ảnh 4Trong khuôn khổ chương trình này, NXB Phụ nữ Việt Nam và Dự án 8 trao tặng Tủ sách cho Thư viện trường với trị giá 15 triệu đồng.

Bà Khúc Thị Hoa Phương bày tỏ: Nxb Phụ nữ Việt Nam hy vọng rằng ngoài chia sẻ về các đầu sách, những kinh nghiệm về giới và bình đẳng giới được lồng ghép trong buổi tọa đàm sẽ giúp các em học sinh của Trường có thể nhận ra các hủ tục, tập tục lạc hậu, các khuôn mẫu giới ở nơi mình đang sống. Từ đó, góp phần thay đổi cách nghĩ cách làm cho đồng bào dân tộc miền núi. Tổ chức chương trình này, NXB Phụ nữ Việt Nam hy vọng mỗi em học sinh ở đây sẽ đều là “Thủ lĩnh của sự thay đổi” để thay đổi chính mình trong học tập, rèn luyện và giúp xây dựng quê hương mình ngày càng văn minh, giàu đẹp.

Phản hồi

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu