Nxb Phụ nữ Việt Nam đưa mô hình truyền thông sách về bình đẳng giới tới vùng cao Hà Giang

Ngọc Lan
Chia sẻ
(VOV5) - Từ câu chuyện của bản thân, tác giả Tô Giang khuyên các bạn học sinh chia sẻ những nguy cơ của việc di cư bất hợp pháp với người thân, khi Hà Giang là tỉnh vùng biên.

Sáng ngày 9/10/2023, NXB Phụ nữ Việt Nam phối hợp cùng Hội LHPN tỉnh Hà Giang, Hội LHPN huyện Cán Tỷ và Trường Trung học cơ sở Cán Tỷ, Quản Bạ, tỉnh Hà Giang tổ chức Mô hình truyền thông giới thiệu sách dự án 8.

Tham dự chương trình có sự tham gia của chính quyền địa phương, Ban giám hiệu trường và hơn 450 học sinh trường THCS Cán Tỷ. Học sinh tại trường 100% là dân tộc Mông, thuộc các xã đặc biệt khó khăn.

Nxb Phụ nữ Việt Nam đưa mô hình truyền thông sách về bình đẳng giới tới vùng cao Hà Giang - ảnh 1Bà Khúc Thị Hoa Phượng Giám đốc, Tổng biên tập Nhà xuất bản Phụ nữ Việt Nam giao lưu cùng học sinh Trường Trung học cơ sở Cán Tỷ

Bà Khúc Thị Hoa Phượng - Giám đốc, Tổng biên tập Nhà xuất bản Phụ nữ Việt Nam giới thiệu bộ sách Câu chuyện truyền thông thay đổi định kiến giới, và kể những câu chuyện về các hủ tục còn tồn tại ở các tỉnh Tây Nguyên, như việc chôn chung trong nhà mồ ở gần trường học, chôn con theo mẹ khi mẹ qua đời, tảo hôn, hôn nhân cận huyết...

Nxb Phụ nữ Việt Nam đưa mô hình truyền thông sách về bình đẳng giới tới vùng cao Hà Giang - ảnh 2Các bạn học sinh hào hứng tham gia chương trình.

Tại buổi giao lưu, học sinh của trường chia sẻ về những gì các bạn quan sát được trong cuộc sống, như việc người ốm không được đưa đi bệnh viện mà phải ở nhà chờ thầy cúng tới; người chết không được đưa vào quan tài ngay, để làm tang ma trong gần một tuần. Các bạn học sinh cũng nhận thức được về khái niệm bình đẳng giới trong gia đình, kể chuyện chia sẻ việc nhà: mẹ nấu cơm, bố dạy con học, con lớn rửa bát, con thứ trông em... Có bạn chia sẻ về nỗ lực vươn lên trong học tập, lên mạng tìm các kênh học ngoại ngữ để tự học tiếng Anh, tiếng Trung Quốc, tiếng Nhật...

Nhân dịp này, NXB Phụ nữ Việt Nam đã trao tặng tủ sách cho Trường Trung học cơ sở Cán Tỷ, Quản Bạ, tỉnh Hà Giang trị giá 15.000.000 đ.

Nxb Phụ nữ Việt Nam đưa mô hình truyền thông sách về bình đẳng giới tới vùng cao Hà Giang - ảnh 3

Anh Tô Giang, tác giả hai cuốn tự truyện Đường xanh viễn xứ, Nếu không có ngày mai, chia sẻ với học sinh tại đây câu chuyện cuộc đời mình, về việc trồng cây cần sa ở nước Australia, bị bắt vào tù và nỗ lực thay đổi cuộc đời sau khi ra tù. Sách đã là một phần quan trọng giúp anh có thêm kiến thức và thêm động lực để vươn lên, vượt qua những định kiến xã hội  để tự khẳng định mình, trở thành một công dân tốt. Tác giả Tô Giang cũng chia sẻ những câu chuyện thực tế ở Việt Nam, vượt biên để mưu sinh, sai lầm trong nhập cư, sống chui lủi, bị các tổ chức tội phạm lợi dụng, lôi kéo làm việc xấu. Từ câu chuyện của bản thân và thực tế ở Việt Nam hiện nay, tác giả Tô Giang khuyên các bạn học sinh chia sẻ những nguy cơ của việc di cư bất hợp pháp với gia đình, người thân, khi Hà Giang là một tỉnh vùng biên.

Anh Tô Giang, đại diện nhà tài trợ, gia đình thầy Quế Văn Từ và cô Bùi Phương Chinh (TP. Hồ Chí Minh) tặng sách cho thư viện nhà trường, trị giá 10 triệu đồng.

Nxb Phụ nữ Việt Nam đưa mô hình truyền thông sách về bình đẳng giới tới vùng cao Hà Giang - ảnh 4Sách được trao tặng cho thư viện nhà trường

Bà Hoàng Thị Thu Hiền, Người sáng lập Dự án sách hay cho Học sinh tiểu học dẫn dắt từ câu chuyện sách tốt, sách xấu đến vấn đề bạn bè tuổi dậy thì và câu chuyện bạn khác giới lồng ghép giáo dục giới tính cho các em học sinh. Bằng kinh nghiệm hơn 35 năm dạy học, diễn giả Thu Hiền chia sẻ và hướng dẫn những câu chuyện hết sức thực tế về giới tính, giáo dục giới tính bằng ví dụ sinh động, vui vẻ, phù hợp với học sinh.

Phản hồi

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu