Trình UNESCO hai hồ sơ Di sản Văn hóa phi vật thể

Chia sẻ
(VOV5) -Mo Mường là hoạt động diễn xướng dân gian được thể hiện trong các nghi lễ gắn với đời sống tín ngưỡng tâm linh của người Mường.

Hôm qua (29/3), Chính phủ đã đồng ý về việc gửi hồ sơ "Mo Mường" và "Nghệ thuật Chèo" trình Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa của Liên hợp quốc (UNESCO) công nhận là các Di sản Văn hóa phi vật thể. Cụ thể, Việt Nam đệ trình UNESCO xem xét, đưa "Mo Mường" vào Danh sách Di sản Văn hóa phi vật thể cần bảo vệ khẩn cấp và "Nghệ thuật Chèo" vào Danh sách Di sản Văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại.

Mo Mường là hoạt động diễn xướng dân gian được thể hiện trong các nghi lễ gắn với đời sống tín ngưỡng tâm linh của người Mường, được thực hành ở các tỉnh Hòa Bình, Thanh Hóa, Ninh Bình, Phú Thọ, Sơn La, Đắk Lắk và thủ đô Hà Nội.
Trình UNESCO hai hồ sơ Di sản Văn hóa phi vật thể - ảnh 1Trình diễn Chèo tại làng Khuốc, xã Phong Châu, huyện Đông Hưng, tỉnh Thái Bình. Ảnh: Thế Duyệt/TTXVN

Trong khi đó, chèo là loại hình nghệ thuật sân khấu dân gian của người Việt, mang tính quần chúng và thường gắn với các lễ hội dân gian nhằm tạ ơn thần thánh phù hộ cho vụ mùa bội thu, dân làng no ấm, để những người nông dân thường ngày chân lấm tay bùn có thể giao lưu, cất lên tiếng lòng của mình.

Chèo là Di sản văn hóa ở các tỉnh Thái Bình, Ninh Bình, Hà Nam, Nam Định, Hải Dương, Hưng Yên, Bắc Ninh, Vĩnh Phúc, Phú Thọ, Quảng Ninh, Bắc Giang, Thái Nguyên và các thành phố Hà Nội, Hải Phòng.

Phản hồi

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu