Tái hiện lễ hội cầu ngư truyền thống thành phố biển Đà Nẵng

Chia sẻ
(VOV5) - Lễ hội cầu ngư là lễ tế ngư thần, cầu xin thần ban cho được mùa, thể hiện niềm tin của ngư dân đối với sự phù trợ của ngư thần.

(VOV5) - Chiều 29/6, trong khuôn khổ các hoạt động “Đại gia đình các dân tộc Việt Nam với sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc”, lần đầu tiên Lễ hội cầu Ngư truyền thống của thành phố biển Đà Nẵng được tái hiện tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam, ở Sơn Tây, Hà Nội.

Tái hiện lễ hội cầu ngư truyền thống thành phố biển Đà Nẵng - ảnh 1
Tái hiện lễ cầu ngư thành phố Đà Nẵng


Lễ hội cầu ngư là một sinh hoạt văn hóa lớn nhất của cộng đồng cư dân làm nghề biển ở thành phố Đà Nẵng. Lễ hội cầu ngư là lễ tế ngư thần, cầu xin thần ban cho được mùa, thể hiện niềm tin của ngư dân đối với sự phù trợ của ngư thần: Ngư Ông - cá voi. Bà Lê Thị Thu Trang, cán bộ Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch thành phố Đà Nẵng, cho biết:
Lễ hội cầu ngư đã trở thành một sinh hoạt tín ngưỡng - văn hoá cộng đồng của cư dân biển, hàm chứa những giá trị văn hoá - nhân văn, tinh thần hướng biển của cư dân vùng biển vừa náo nức, vừa trang trọng. Các sinh hoạt văn hóa trong lễ hội đem lại niềm vui, sự hưng phấn cho ngư dân, tạo tâm thế vững tin để bước vào vụ mùa mới. Lễ hội cầu ngư còn là dịp để cộng đồng dân biển tri ân các thế hệ tiền nhân - những người có công trong việc phát triển nghề cá.


Lễ hội cầu ngư của thành phố Đà Nẵng là một trong những hoạt động ý nghĩa, khơi dậy và nâng cao ý thức trách nhiệm, tinh thần đoàn kết của cộng đồng các dân tộc Việt Nam trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc./.

Phản hồi

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu